Bệnh vôi hóa cột sống cổ khi không được chẩn đoán sớm và có những phương pháp điều trị phù hợp sẽ dẫn tới nhiều biến chứng đe dọa tới sức khỏe, tính mạng người bệnh. Thiếu mãu não là một trong những hội chứng hay gặp ở người bị vôi hóa đốt sống cổ hiện nay.

Vôi hóa đốt sống cổ là gì?

Bệnh vôi hóa cột sống cổ hay còn được gọi thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng hư khớp tại những diện thân đốt, liên đốt tới màng, hệ thống dây chằng lâu ngày sẽ xuất hiện hiện tượng thoái hóa đốt sống cổ gây ra các cơn đau, viêm và hạn chế khả năng vận động của vùng cổ.

Bệnh vôi hóa cột sống cổ làm tăng nguy cơ thiếu máu não 1

Người bị bệnh vôi hóa đốt sống cổ gây ra không ít các hội chứng phức tạp

Vôi hóa đốt sống cổ có thể do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau. Ví dụ như: do tư thế vận động sai, lối sống không lành mạnh hay chế độ dinh dưỡng không có sự cân bằng và khoa học….

Nguy cơ cao bị thiếu máu lên não do bệnh vôi hóa cột sống cổ

Cổ và đầu là 2 bộ phận có sự liên kết với nhau không chỉ giúp con người thực hiện chức năng vận động tốt nhất mà còn có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống của toàn bộ cơ thể. Do vậy, khi bị bệnh vôi hóa cột sống cổ sẽ có những ảnh hưởng nhất định tới các chức năng, nhiệm vụ này. Đầu tiên là người bệnh gặp khó khăn trong vận động xoay cổ. Vì thế, họ luôn phải cẩn trọng với các cử động như bẻ vặn cổ khi cổ bị mỏi hay quay đầu đột ngột,… bởi nó làm tăng thêm nguy cơ dẫn tới chấn thương vùng cổ.

Bệnh vôi hóa cột sống cổ làm tăng nguy cơ thiếu máu não 2

Vôi hóa đốt sống cổ chỉ chiếm 1/3 người bị bệnh vôi hóa đốt sống lưng nhưng người bệnh sẽ phải đối mặt với những hệ quả và biến chứng nguy hiểm hơn rất nhiều. Trong đó, các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo người bị bệnh này có nguy cơ rất cao mắc phải hội chứng thiếu mãu não. Sự hình thành của rất nhiều gai xương mọc thêm gây nên những chèn ép các tổ chức, cơ quan xung quanh đồng thời tạo áp lực đối với động mạch đốt sống thân nền dẫn tới hẹp động mạch và hệ quả tất yếu đó là làm giảm quá trình lưu thông tuần hoàn máu lên não. Phần lớn bệnh nhân bị vôi hóa cột sống cổ đều phải gặp phải hội chứng này không chỉ ở người cao tuổi mà ngay cả đối với người trẻ, lười vận động.

Bệnh vôi hóa cột sống cổ làm tăng nguy cơ thiếu máu não 3
Người bị thiếu máu não do bệnh vôi hóa cột sống cổ sẽ luôn trong tình trạng mệt mỏi, khó chịu

Ngoài hội chứng thiếu mãu não, bệnh vôi hóa cột sống cổ khi chuyển sang giai đoạn nặng còn là tác nhân trực tiếp dẫn tới một số bệnh xương khớp khác như thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ, viêm khớp…. Do vậy, để phòng ngừa bệnh bạn cần xây dựng cho bản thân một lối sống khoa học. Đối với trường hợp bị bệnh cần sử dụng các phương pháp điều trị phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất.