Thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh khá phổ biến hiện nay, nó có thể xảy ra với bất kì ai kể cả những người trẻ tuổi. Thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Bệnh có thể phòng tránh được thông qua những thói quen, công việc hàng ngày cũng như chế độ luyện tập hàng ngày, vì vậy bạn nên tham khảo bài viết dưới đây về cách phòng tránh thoát vị đĩa đệm đơn giản mà hiệu quả dưới đây:

Luyện tập thể dục thường xuyên

Mỗi ngày, bạn nên tự tạo cho mình thói quen dành 30 phút sáng và chiều để vận động, tập thể dục, thể thao nhằm giúp cơ thể tăng sự dẻo dai, tăng sức đề kháng. Đây là một trong những cách phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm rất tốt.

Tuy nhiên, bạn nên tránh chơi những môn thể thao quá sức, những động tác sai hay mang vác vật nặng không đúng tư thế.

Một số cách phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm đơn giản ai cũng nên nhớ 1

Vận động đúng cách

Giữ gìn cột sống đúng cách trong sinh hoạt hàng ngày. Trẻ em cần ngồi học đúng tư thế để tránh bị vẹo cột sống có thể gây thoát vị đĩa đệm sau này. Khi vác vật nặng, không nên vặn cột sống mà nên gập gối, thẳng lưng, bê vật gần với người nhất.

Một số cách phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm đơn giản ai cũng nên nhớ 2

Đối với những người ngồi nhiều, ít vận động như học sinh, sinh viên, giáo viên hay nhân viên văn phòng là những người dễ bị thoát vị đĩa đệm là rất cao. Để phòng tránh bệnh tốt nhất, sau 45 phút- 1 tiếng thì phải đứng lên đi lại vận động nhẹ nhàng, để cơ thể được thư giãn, các cơ được giãn ra.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt.

Chế độ ăn uống hàng ngày cũng là nguyên nhân gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm. Để ngăn ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm, bạn nên xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Ăn nhiều tôm cá để bổ sung canxi tốt cho xương, bổ sung thêm nhiều vitamin có từ rau xanh, hoa quả và ngày uống 1,5 -2 lít nước mỗi ngày.

Một số cách phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm đơn giản ai cũng nên nhớ 3

Bài viết trên nêu ra một vài cách phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm đơn giản mà bạn có thể thực hiện ở nhà. Ngoài ra, khi có bất cứ biểu hiện đau lưng thì bạn nên đi khám ngay để được bác sĩ tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.