Viêm khớp gout là bệnh lí xương khớp thường gặp ở nam giới trong độ tuổi trung niên. Bệnh gây ra biến chứng kinh khủng không chỉ ảnh hưởng tới hệ xương khớp mà còn tác động trực tiếp tới cơ quan khác. Vậy, đâu mới là những tác nhân thực sự dẫn tới sự hình thành của loại bệnh này?

Do thói quen ăn uống

3 nguyên nhân chính khiến bạn bị viêm khớp gout 1

Viêm khớp gout là bệnh do sự lắng đọng của các tinh thể muối urate natri bên trong cơ thể. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới bệnh gout. Một trong những yếu tố đầu tiên là: thói quen ăn uống của người bệnh.

Thói quen ăn uống chiếm 12% trong tổng số những nguyên nhân gây nên bệnh gout. Trong đó, việc sử dụng một lượng lớn các đồ uống có cồn, hàm lượng đường cao và những loại thực phẩm chứa nhiều đạm (thịt đỏ và đồ hải sản)…. Hệ quả đó là dẫn tới sự tích tụ acid ucric trong máu tăng lên và lắng đọng thành các tinh thể sắc nhọn có hình kim loại ở một hoặc nhiều khớp gây nên triệu chứng sưng, đau.

Do di truyền

Yếu tố di truyền sẽ chiếm tỉ lệ ¼ người bị bệnh viêm khớp gout hiện nay. Bởi họ có chung một thói quen ăn uống và sinh hoạt gần như giống nhau.

Tác động của một số bệnh lí và các loại thuốc khác

Một số bệnh lí và loại thuốc điều trị kèm theo cũng là một tác nhân khác dẫn tới viêm khớp gout. Các loại thuốc này làm giảm thải lượng acid uric qua thận gây nên các rối loạn chuyển hóa acid uric trong máu. Ví dụ như: thuốc lợi tiểu thiazid- thuốc điều trị huyết áp cao với cơ chế làm tăng lượng nước và muối trong cơ thể, aspirin liều thấp và cyclosporine- là loại thuốc dùng cho người được ghép mô….

3 nguyên nhân chính khiến bạn bị viêm khớp gout 3

Ngoài ra các liệu pháp hóa trị liệu trong chữa trị một số bệnh ung thư cũng làm cho các tế bào bị hủy diệt đồng thời phóng thích một lượng lớn purin vào trong máu dẫn tới viêm khớp gout cấp.

Ngoài những tác nhân chính ở trên, viêm khớp goup cũng chịu sự chi phối của một số yếu tố khác, ví dụ như: tuổi tác, giới tính,…. Nắm bắt được những nguyên nhân chính gây bệnh sẽ giúp bạn phòng tránh, thực hiện các liệu pháp chữa trị bệnh gout đạt kết quả tốt nhất.