Viêm khớp vùng chậu thường gặp ở những người bị bệnh đại tràng, phụ nữ thời kỳ mang thai, bệnh có thể dẫn đến liệt cơ khớp nếu không có phương án xử lý kịp thời. Dưới đây là một số gợi ý để giúp bạn trả lời cho câu hỏi viêm khớp vùng chậu nên uống thuốc gì mang lại hiệu quả cao.

Viêm khớp vùng chậu nên dùng thuốc giảm đau, chống viêm.

Các loại thuốc giảm đau đơn thuần như acetaminophen hoặc floctafenine có khả năng mang lại tác dụng tạm thời cho người bệnh, làm dứt điểm những cơn đau nhanh chóng. Bên cạnh việc dùng thuốc giảm đau cần phối hợp với các loại thuốc có tác dụng điều trị bệnh dứt điểm. Người bệnh cần thận trọng khi dùng thuốc, đặc biệt đối với những bệnh nhân mắc các bệnh về gan.

Thuốc chống viêm không steroid: là loại thuốc có tác dụng hạ sốt, giảm đau, chống viêm không có cấu trúc steroids. Thuốc giảm đau ngoại vi và không có tác dụng gây nghiện. Phụ thuộc vào mức độ đau và đáp ứng của thuốc, bệnh nhân có thể lựa chọn một trong các loại thuốc kháng viêm không steroid sau ( Không phối hợp sử dụng thuốc trong nhóm vì gây nhiều tác dụng phụ, giảm khả năng điều trị của thuốc):

Diclofenac: Là dẫn chất của acid phenylacetic có tác dụng chống viêm, giảm đau và giảm sốt mạnh. Ức chế mạnh hoạt tính của cyclooxygenase, do đó làm giảm đáng kể sự tạo thành prostaglandin, prostacyclin và thromboxan là những chất trung gian của quá trình viêm. Uống viên nén 50mg sau ăn no. Có thể sử dụng dạng ống tiêm bắp 75 mg/2 ml khi bệnh nhân đau nhiều, sau đó chuyển sang đường uống.

Meloxicam: meloxicam có tác dụng trung bình giảm đau tới 89%. Đây là loại thuốc kháng viêm giảm đau và chủ yếu được chỉ định trong các bệnh về khớp. Uống viên 7,5mg sau ăn no hoặc dạng ống tiêm bắp nếu bệnh nhân đau nhiều. Nhưng dù dùng đường uống hay tiêm bắp hoặc kết hợp cả hai thì liều dùng không được quá 15g/ngày.

Piroxicam: Là thuốc có hiệu quả chống viêm, giảm đau cho tất cả các nguyên nhân. Viên 20mg được hấp thu tốt sau khi uống hoặc nhét hậu môn, uống sau ăn no tốc độ hấp thu giảm nhưng không ảnh hưởng đến mức độ hấp thu. Có thể tiêm bắp khi bệnh nhân đau nhiều, sau đó chuyển sang đường uống. Đặc biệt cẩn trọng khi dùng cho các bệnh nhân mắc bệnh về đường tiêu hóa.

Celecoxib: Viên 200mg x 1 lần/ ngày hoặc 100mg x 2 lần/ ngày, uống sau ăn no. Thuốc ít gây viêm loét dạ dầy ruột và không cản trở đông máu. Lưu ý với các bệnh nhân có tiền sử suyễn, nổi mày đay hoặc phản ứng dị ứng với các thuốc không steroid khác.

Viêm khớp vùng chậu nên uống thuốc gì để mang lại hiệu quả cao? 1

Thuốc kháng sinh mang lại hiệu quả cao cho người bị viêm khớp vùng chậu.

Dùng thuốc kháng sinh trong trường hợp bệnh nhân bị viêm khớp cùng chậu nhiễm khuẩn hay viêm khớp cùng chậu vô khuẩn nhưng kết hợp có nhiễm khuẩn đường tiết niệu, sinh dục. Hết sức thận trọng khi dùng thuốc kháng sinh đối với viêm khớp cùng chậu ở phụ nữ mang thai, cho con bú để an toàn cho thai nhi hoặc trẻ đang bú.

Điều trị viêm khớp vùng chậu bằng thuốc

Viêm khớp vùng chậu nên uống thuốc Corticoid. Đây là một trong những hormon được tổng hợp tại tuyến vỏ thượng thận, là hormon chuyển hóa chất đường được thượng thận tiết hàng ngày khoảng 15-30 mg. Liệu pháp corticoid dựa trên tác dụng sinh học của các thành phần glucocorticoid tổng hợp để áp dụng trong lĩnh vực điều trị nhằm mục đích kháng viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch.

Áp dụng tiêm corticoid tại chỗ tại các cơ sở y tế có chuyên khoa cơ xương khớp, được chỉ định khi viêm khớp cùng chậu không có nhiễm trùng kèm theo. Điều trị corticoid toàn thân trong một số trường hợp viêm khớp cùng chậu có nguyên nhân do bệnh lý cột sống huyết thanh âm tính với tiến triển nặng.

Trên đây là một số loại thuốc thường dùng cho bệnh viêm khớp vùng chậu. Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng của bệnh, cả bác sỹ và bệnh nhân cần lưu ý đến biểu hiện của bệnh, chuẩn đoán sớm, đúng để lên một liệu trình điều trị hiệu quả tránh lạm dụng thuốc vì thuốc tây thường mang lại những tác dụng phụ không mong muốn.