Những người viêm màng trong tim nhiễm khuẩn, tiêm chích ma túy, bị bệnh lậu hay bị viêm khớp dạng thấp nên cẩn thận vì sẽ dẫn đến viêm khớp nhiễm khuẩn. Nó sẽ tạo ổ áp xe trong màng hoạt dịch và phá hủy khớp. Như vậy bệnh này nó có những nguyên nhân nào, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ để lại hậu quả gì? Mời bạn cùng chúng tôi theo dõi qua bài viết dưới đây.

1. Viêm khớp nhiễm khuẩn là gì

Nhìn vào tên bệnh chắc hẳn bạn đã đoán ra phần nào định nghĩa về bệnh. Đúng vậy, viêm khớp nhiễm khuẩn là tình trạng các khớp bị viêm do vi khuẩn, nấm trong khớp gây ra. Đa số là do nấm gây ra nhiều hơn vi khuẩn. Vi khuẩn sẽ xâm nhập vào khớp làm người bệnh bị sưng và đau. Có nhiều khớp bị ảnh hưởng bởi viêm khớp nhiễm khuẩn như cổ tay, mắt cá chân, vai, khuỷu tay, hông nhưng chịu ảnh hưởng nhiều nhất vẫn là gối.

Nhiều người dễ nhầm với bệnh thấp khớp, trong khi đó viêm khớp do nhiễm khuẩn thì cũng qua con đường miễn dịch, không thể xếp vào danh sách các bệnh viêm khớp do virus, lao, do nấm…vì vi khuẩn không trực tiếp gây bệnh.

2. Nguyên nhân gây ra viêm khớp nhiễm khuẩn:

-Vi khuẩn gây bệnh:

+Trước đây vi khuẩn bệnh lậu được lây qua đường tình dục là nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm khớp nhiễm khuẩn. Nhưng hiện nay con người đã quan hệ tình dục an toàn nên hạn chế gây ra bệnh lậu, từ đó viêm khớp nhiễm khuẩn cũng được suy giảm dần.

+Còn ngày nay do một số loại cầu khuẩn như: phế cầu, lậu cầu, não mô cầu, liên cầu. Những loại cầu khuẩn này ít gặp hơn so với tụ cầu.

+Tụ cầu khuẩn ( staphylococcus aureus ) được tìm thấy ở trong mũi và da là nguyên nhân nhiều nhất gây ra viêm khớp mủ. Hiện nay việc điều trị với loại vi khuẩn này rất khó khăn vì ít có thuốc kháng sinh nào có tác dụng với nó.

+Một số loại vi khuẩn khác cũng rất hiếm gặp như: khuẩn pleiffer, trực khuẩn thương hàn, xoắn khuẩn giang mai, trực khuẩn coli, proteus vulgaris…

-Đường vi khuẩn xâm nhập:

Đường toàn thân: Những nơi bị khu trú nhiễm khuẩn thường là viêm các màng, viêm cơ hay viêm các nội tạng. Ngoài ra còn viêm khớp nằm trong bệnh cảnh nhiễm khuẩn huyết.

Đường tại chỗ:

+Những ổ nhiễm khuẩn ở gần khớp mà vi khuẩn theo đường bạch mạch hoặc tĩnh mạch mà đi vào như: viêm cơ ( xảy ra nhiều nhất ), mụn nhọt, tiết niệu, viêm xương, viêm bộ phận sinh dục…

+Do chấn thương khớp dẫn đến hở rách bao khớp, hơn nữa không được xử lý triệt để.

+Các thủ thuật tiêm hydrocortison vào ổ khớp hoặc chọc dò khớp không đúng chỉ định hoặc khử vi khuẩn không đúng dẫn đến viêm khớp.

+Nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc hô hấp nên vi khuẩn lây lan qua máu tới khớp.

+Màng hoạt dịch khớp xương (synovium) có cơ chế bảo vệ nhiễm trùng kém nên vi khuẩn dễ dàng xâm nhập cũng như bắt đầu phá hủy các sụn. Lúc này cơ thể sẽ phản ứng là các khớp sẽ bị viêm và cũng sẽ giảm lưu lượng máu đến các khớp.

Điều kiện thuận lợi: Những bệnh nhân có điều kiện như sau sẽ tạo thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào trong xương của người bệnh.

+Điều kiện dinh dưỡng kém.

+Bệnh nhân sử dụng steroid trong thời gian dài và đái tháo đường.

+Bị chấn thương khớp, thoái hóa, thấp khớp.

+Người già.

+Ngoài vi khuẩn ra thì virus cũng là một trong các nguyên nhân gây viêm khớp mặc dù nó ít gây ra tổn thương hơn. Viêm khớp còn có thể gây ra bởi nấm nữa ( hay còn gọi là viêm khớp nấm ).

Viêm khớp nhiễm khuẩn là gì? Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn 1

3. Các biến chứng của viêm khớp nhiễm khuẩn:

Nếu điều trị không kịp thời thì viêm khớp nhiễm khuẩn sẽ để lại các biến chứng như sau:

-Vi khuẩn từ khớp qua các vùng xương gần nhất làm cho viêm xương, kéo dài tình trạng cốt tủy viêm khiến việc điều trị vô cùng khó khăn.

-Viêm khớp lan rộng ra đầu xương và sụn khớp làm trật khớp 1 hay toàn phần.

-Vi khuẩn ở ổ viêm khớp làm viêm nhiễm ở các bộ phận khác như phổi, gan, thận.

-Các sụn khớp bị phá hủy dẫn đến bị dính khớp và làm cho người bệnh không thể cử động được.

-Viêm vùng cột sống làm chèn ép tủy sống , từ đó dẫn đến người bệnh bị vẹo cột sống.

-Thoái hóa khớp

-Biến dạng khớp

-Nếu như người bệnh bị nhiễm trùng quá nặng thì cần phải thay thế khớp tay và khớp chân hoặc phẫu thuật tái tạo.

4. Giải phẫu bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn:

-Ban đầu ta thấy dịch khớp bị đục và mất độ quánh, có xung huyết ở trong khớp, phù nề, có vi khuẩn và nhiều BCĐNTT thoái hóa, tiết nhiều dịch và thâm nhập nhiều bạch cầu vào trong ổ khớp. Vi khuẩn còn cư trú trong màng hoạt dịch và bao khớp. Để lâu dài các màng hoạt dịch này phì đại và tăng sinh. Sau màng hoạt dịch thì các men tiêu thể (lysosome) hay vi khuẩn từ các tế bào viêm giải phòng ra sẽ phá hủy các sụn khớp. Cuối cùng là vi khuẩn sẽ ăn vào đầu xương gây viêm tủy xương, viêm xương, các khu vực ngoài khớp như gân cơ hay dây chằng…cũng bị phá hủy.

-Ở cột sống thì phần đĩa đệm sẽ bị phá hủy đầu tiên rồi mới sang thân đốt sống và các phần xung quanh.

Kết luận:

-Không thể chẩn đoán bằng X quang được vì dấu hiệu các tổn thương chỉ hiện rõ khi đã lan rộng và trở nên quá nặng.

-Khi vi khuẩn còn cư trú ở màng hoạt dịch thì người bệnh nên điều trị từ sớm thì sẽ khỏi hẳn mà không để lại biến chứng. Để lâu dài sẽ phức tạp hơn.

Như vậy bạn đã biết được nguyên nhân cũng như tiên lượng biến chứng của bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn, ở bài viết sau chúng tôi sẽ nói sâu hơn về các triệu chứng của căn bệnh này.