Theo thống kê hiện nay bệnh vảy nến chiếm khoảng 2% dân số, và khoảng 30% bệnh nhân bị vảy nến xảy ra viêm khớp vảy nến, và ⅓ số người bệnh này bị viêm khớp cùng chậu. Đặc biệt là tỷ lệ người nam và người nữ mắc bệnh là như nhau ( khác biệt so với một số bệnh xương khớp khác tỷ lệ trội nhau ). Bệnh xảy ra ở độ tuổi 30-50, nó là bệnh tự miễn và khó xác định được nguyên nhân chính xác. Vậy bệnh này để lại những hậu quả gì? Có liên quan đến vảy nến thì người bệnh phải đối mặt với những triệu chứng nào? Bạn hãy theo dõi qua bài viết sau:

1. Viêm khớp vảy nến là gì

Viêm khớp vảy nến là tình trạng thương tổn ở móng hoặc da ảnh hưởng đến các khớp xương dẫn đến viêm khớp cột sống hoặc viêm khớp ngoại biên.

Các dạng đau khớp trong viêm khớp vảy nến:

-Đau khớp ngón tay: Tình trạng này hay xảy ra ở nam giới và gây đau các khớp liên đốt xa.

-Đau khớp 1 bên cơ thể: Ảnh hưởng đến 1 bên hoặc nhiều bên khác nhau : khớp gối, khớp háng, khớp cổ tay hoặc cổ chân. Các đầu ngón tay và chân bị viêm, sưng tấy hình dáng giống hình dùi trống.

-Trường hợp nặng viêm khớp phá hủy các khớp xương nhỏ ở bàn tay, làm cho người bệnh bị tàn phế vĩnh viễn.

-Viêm khớp vảy nến đối xứng tác động đến nhiều khớp ở cả 2 bên, trường hợp này hay gặp ở phụ nữ hơn.

-Viêm khớp xảy ra ở dây chằng và gân của cột sống. Nó cũng có thể gây viêm và cứng ở thắt lưng, cột sống cổ và khớp cùng chậu.

2. Nguyên nhân gây ra viêm khớp vảy nến:

Hệ miễn dịch tấn công vào các tế bào khỏe mạnh dẫn đến viêm khớp vảy nến, đồng thời sẽ khiến da bị xù xì, bong vẫy, và dẫn đến khớp xương.

Hiện chưa thể tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn đến bệnh này, nhưng có khả năng là do yếu tố môi trường ( bị lây nhiễm virus, môi trường ô nhiễm hoặc người bệnh bị stress ). Hoặc cũng có thể do yếu tố di truyền ( trong gia đình có người mắc bệnh viêm khớp vảy nến hoặc vảy nến ).

Viêm khớp vảy nến là gì và để lại những triệu chứng như thế nào 1

3. Biển hiện của bệnh:

-Những thay đổi ở móng như là bong móng, rỗ như châm kim, dầy móng, mất màu móng xuất hiện xảy ra khoảng 80%.

-Những thương tổn trên da có thể ẩn hoặc quá nhỏ ( đường kính vài mm ). Vị trí hay ẩn nhất là da đầu, nhưng cũng có thể tìm thấy những phần da khác bị tróc vẩy như là ở mông, vú hay rốn.

-Một số biểu hiện khác: bệnh van tim, viêm kết mạc, tổn thương móng, viêm màng bồ đào…

-Da có thể tạo thành những vẩy màu hồng trên tay, chân và có thể thay đổi thành hình giọt, vòng tròn hoặc những mảng tróc vẩy.

-Da có những biểu hiện như sau: Vảy nến dạng giọt, dạng mảng (guttate psoriasis), Vảy nến thường (psoriasis vulgaris), đỏ da (erythema), vảy nến mủ (pustular psoriasis).

-Tổn thương lan rộng ra liên đốt xa. Triệu chứng này chỉ xảy ra ở khoảng 5% bệnh nhân bị viêm khớp vảy nến.

-Viêm các khớp viêm đốt ngón tay, các đốt ngón xa và gần.

-Viêm khớp quá nặng dẫn đến ngón tay bị rỗng như ống nhòm hoặc bị dính khớp dẫn đến tay bị quặp lại như móng vuốt vậy

-Các triệu chứng gần giống như viêm khớp dạng thấp

-Viêm khớp liên đốt kết hợp với viêm bao gân cấp dẫn đến các ngón tay và ngón chân như hình xúc xích vậy.

Hình ảnh chụp X quang:

Đa số sẽ thấy hình ảnh sưng mô mềm quanh khớp, các khớp sẽ không bị biến dạng hoặc bị biến dạng ít. Ngoài ra sẽ thấy thêm các hình ảnh như sau:

-Dính các khớp đốt bàn tay, ngón tay và bàn chân

-Các xương ngón tay bị bào mòn

-Viêm cột sống dính khớp hoặc viêm khớp cùng chậu.

-Xuất hiện lõm gai và gai nhọn ở các đầu xương đốt ngón tay giống như cây nấm vậy.

-Bàn chân và bàn tay cũng bị thương tổn giống như bệnh Reiter.

-Một số khớp nhỏ bị hủy hoại nặng.

-Ít loãng xương hơn so với viêm khớp dạng thấp.

-Các khớp bàn chân và bàn tay ít bị tổn thương hơn ( so với viêm khớp dạng thấp ). Các khớp liên đốt gần và liên đốt xa hay bị thương tổn.

-MRI khung chậu hoặc khớp sẽ giúp cho xác định được giai đoạn tiến triển của bệnh.

Xét nghiệm máu:

-Những trường hợp nặng cần kiểm tra HIV

-Tăng tốc độ lắng máu và CRP ở những giai đoạn viêm khớp cấp

-Acid uric sẽ làm da tổn thương nặng hơn. Bác sĩ sẽ dùng kim dài bỏ mẫu dịch từ khớp đầu gối, nếu có tinh thể acid uric trong dịch khớp tức là bệnh gout.

– RF (-), anti CCP (-). Kiểm tra RF sẽ giúp bác sĩ phân biệt được bệnh viêm khớp vảy nến với viêm khớp dạng thấp ( RF là kháng thể thường xuyên xuất hiện trong máu của những người bị bệnh này ).

4. Biến chứng của bệnh:

Một số người bệnh bị quá nặng dẫn đến viêm khớp tiêu xương phá hủy các xương ngón tay và bàn tay, dẫn đến tàn tật vĩnh viễn.

Như vậy qua bài viết trên ta có thể nhận thấy rằng bệnh viêm khớp vảy nến cũng nguy hiểm không kém các bệnh viêm khớp khác, nếu để nặng cũng có thể dẫn đến tàn phế. Nhưng phải đối phó với bệnh này ra sao? Mời bạn theo dõi bài viết tiếp theo của chúng tôi.