Người bệnh bị viêm khớp dạng thấp rất có thể sẽ bị thêm một số bệnh ung thư khác như: phổi; da; tủy… Đây là các bệnh rất nguy hiểm nên bạn cần có phương pháp điều trị bệnh viêm khớp kịp thời để có thể tránh được một lúc nhiều bệnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Bệnh ung thư phổi

Đối với những người có thói quen hút thuốc lá sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp cao hơn người bình thường. Tuy nhiên đối với những người không hút thuốc mà bị viêm khớp dạng thấp cũng sẽ có nguy cơ bị ung thư phổ vì loại bệnh này có thể gây viêm phổi.

Bởi thế, nếu bạn đang hút thuốc thì bạn nên bỏ hút thuốc lá ngay lập tức. Các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp mà bị các bệnh liên quan tới phổi nên tránh sử dụng thuốc Methotrexate hoặc Leflunomide bởi chúng sẽ làm cho phổi của bạn ngày càng bị yếu dần.

  1. Bệnh ung thư da

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: các khối u hắc tố ác tính là một loại ung thư da nguy hiểm nhất và có khả năng xuất hiện ở những người thường dùng các chất ức chế hoạt tử khối u – TNF inhibitor. Các loại thuốc này sẽ giúp kìm hãm chức năng của hệ miễn dịch.

Trong một nghiên cứu vào năm 2007 đã chỉ ra rằng, những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp có sử dụng các chất ức chế TNF sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ bị mắc bệnh ung thư da hắc tố.

Bên cạnh đó, các bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp cũng có nguy cơ cao mắc các loại ung thư da khác nhưng có thể chữa trị được. Trong số liệu được phân tích trong năm 2011 thì những người dùng chất ức chế TNF sẽ tăng tới 45% nguy cơ mắc bệnh ung thư da không hắc tố.

Biến chứng gây bệnh ung thư khi mắc viêm khớp dạng thấp không chữa trị kịp thời 1

  1. Bệnh ung thư tủy

Đây  là một bệnh ung thư khá hiếm gặp. Trong các nghiên cứu trong năm 2008 thì những bệnh  nhân bị viêm khớp sẽ tăng tới 17% với nguy cơ mắc bệnh này. Hiện tượng này đã được giải thích bởi các bệnh nhân bị chứng bệnh này trong thời gian dài sẽ sản xuất quá mức các loại protein kháng thể trong máu. Từ đó gây hội chứng tăng globulin huyết.

  1. Ung thư hệ bạch huyết non – hodgkin và bệnh hodgkin

Viêm khớp dạng thấp sẽ làm tăng nguy cơ của hai loại bệnh trên. Đây là các loại ung thư tế bào miễn dịch (hay còn gọi là tế bào bạch huyết).

Trong một nghiên cứu về bệnh viêm khớp dạng thấp tại Thụy Điển vào năm 2003 trên 76.000 bệnh nhân đã cho thấy; Nguy cơ mắc bệnh ung thu hệ bạch huyết cao tới gấp 2 – 3 lần so với những người bình thường.

Theo giáo sư – bác sỹ  Hochberg của trường ĐH Y Maryland (Baltimore) cho thấy. Điều này là do hệ miễn dịch bị kích thích mãn và thường xảy ra ở các bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp trong một thời gian dài mà không có bất cứ một phương pháp điều trị, sự kiểm soát kịp thời và đúng hướng nào.

  1. Ung thư hệ bạch huyết liên quan đến chất ức chế TNF

Đối với những người sử dụng Humira – một loại chất có tác dụng ức chế TNF để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ có nguy cơ phát triển bệnh ung thư hệ bạch huyết non – hodgkin. Loại bệnh này được đánh giá là khá hiếm gặp và rất nguy hiểm.

  1. Bệnh bạch cầu

Từ kết quả nghiên cứu trên khoảng 12.000 bệnh  nhân là nam giới; 35.000 nữ giới đã cho thấy rằng tỷ lệ mắc bệnh bạch cầu ở những nam giới có tỷ lệ cao hơn so với phụ nữ. Có rất ít phụ nữ mắc bệnh và số lượng không đáng kể.

Theo bác sỹ Hochberg cho biết: Mối liên hệ giữa bệnh bạch cầu và viêm khớp dạng thấp là khá hiếm. Đây là một biến chứng liên quan tới các liệu pháp ức chế miễn dịch như: Cytoxan và Azasan dùng để điều trị bệnh nhân bị chứng viêm khớp dạng thấp. Methotrexate là một loại thuốc cũng giúp làm tăng tỷ lệ mắc phải bệnh bạch cầu cho mọi người.

Các nhóm bệnh “khó” mắc cho người bị bệnh viêm khớp dạng thấp

  1. Ung thư vú và ung thư ruột kết

Ngược lại với các loại ung thư kể trên thì những bệnh nhân khi bị mắc bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ có ít nguy cơ mắc các loại ung thư kể sau:

Một nghiên cứu trong năm 2008 ước tính với những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp đã giảm 16% mắc uung thư vú và giảm tới 23% ung thu ruột kết. Điều này bởi nguyên nhân là nhiều bệnh nhân bị mắc bệnh viêm khớp dạng thấp thường sử dụng các loại thuốc uống kháng viêm.

  1. Ung thư tuyến tiền liệt

Đối với bệnh nhân nam khi bị viêm khớp dạng thấp kèm theo ung thu thư tuyến tiền liệt và sử dụng thuốc chống viêm steroid (NSAID) trong một thời gian dài sẽ làm giảm nguy cơ tử vong.

Nghiên cứu tại Thụy Điển đối với gần 100.000 bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt  đã cho thấy: nguy cơ tử vong đã giảm 2% so với những người bình thường. Tỷ lệ tử vong này cũng giảm tới 6 lần ở các bệnh nhân có kèm theo chứng bệnh viêm khớp dạng thấp.

Ngoài các biến chứng ung thư kể trên thì người bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ gặp các biến chứng khác như: biến dạng khớp; mô xung quanh khớp, làm mất chức năng khớp, gây đau và ảnh hưởng tới cuộc sống. Đối với những bệnh nhân 10 năm bị bệnh thì sẽ có khoảng từ 10 – 15% số người bị tàn phế và phải nhờ tới sự trợ giúp trong các hoạt động hàng ngày của mọi người.