Nhiều người khi mắc các bệnh liên quan tới viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp thường rất lo lắng. Tuy nhiên, nếu chúng ta biết chung sống hòa bình với bệnh thì nó cũng có thể giúp xóa tan đi những cơn đau dai dẳng và nhanh khỏi bệnh. Trong bài viết này sẽ là một số đặc điểm nổi bật và cần lưu ý của bệnh viêm khớp dạng thấp.

Ảnh hưởng của bệnh lên các đối tượng không giống nhau

Hiện nay có rất nhiều loại viêm khớp mà phản ứng từ hệ miễn dịch gây ra triệu chứng đau tại các khớp và khiến người bệnh khó vận động. Trong bệnh viêm khớp dạng thấp thì hệ miễn dịch lại hướng tới mô hoạt dịch ở quanh khu vực các khớp.

Viêm khớp dạng thấp là một loại bệnh nhưng có ảnh hưởng khác nhau tại những đối tượng khác nhau. Một số ca nhẹ sẽ bị đau kéo dài trong thời gian khoảng một vài tháng hoặc một vài năm. Nhưng sau đó sẽ biến mất hoàn toàn. Ngoài ra, cũng có những trường hợp bị mắc bệnh khá nặng và gây ra các cơn đau thường xuyên, từ đó phá hủy các khớp trong cơ thể.

Trong những năm gần đây, với những hiểu biết sâu sắc về căn bệnh này thì các bác sĩ đã tìm ra nhiều cách chữa trị khác nhau cho tất cả các loại viêm khớp dạng thấp. Đây là một tin tốt cho những người mắc căn bệnh này.

Điều trị bệnh tùy theo sự cố gắng của người bệnh

Triệu chứng của bệnh là khác nhau ở mỗi người nên từ đó các bác sĩ sẽ có những cách chữa trị khác nhau cho mỗi trường hợp. Bác sĩ chuyên môn sẽ trực tiếp thăm khám cho bạn để có thể tìm ra cách chữa trị tốt nhất và xóa tan những cơn đau, giúp làm nhẹ chỗ viêm, ngăn chặn tình trạng phá hủy khớp một cách tạm thời.

Việc thay đổi chế độ ăn uống cùng với sự kết hợp các bài tập thể dục đều có thể giúp đỡ rất tốt cho người bệnh. Tuy nhiên, hầu hết các cách điều trị đều cần dùng tới thuốc để có thể kiểm soát được bệnh.

Bệnh viêm khớp dạng thấp – những lưu ý quan trọng khi mắc bệnh cần biết 1

Sử dụng phương pháp phẫu thuật khi bị bệnh nặng

Bệnh viêm khớp dạng thấp có thể được chữa trị bằng các loại phẫu thuật như: chỉnh sửa khớp, gân đã bị phá hủy hoặc thay thế mới chúng. Các phương pháp phẫu thuật hiện nay an toàn và hiệu quả cao đối với người bị bệnh.

Loại bỏ nỗi lo lắng – xóa tan cơn đau bệnh

Nỗi lo lắng và sự áp lực khi tăng nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp cũng như thúc đẩy bệnh ngày càng phát triển nhanh hơn. Bởi thế, cùng với các biện pháp chữa trị thì sử dụng các kỹ thuật thư giãn cũng sẽ là những yếu tố giúp người bệnh xóa tan cơn đau và phục hồi hoạt động cho cơ thể. Bệnh nhân có thể hỏi các bác sĩ chuyên khóa một số bài tập đơn giản, tập luyện thường xuyên để thư giãn cơ thể, tăng cường sức khỏe.

Bệnh có thể gây nguy hiểm cho hệ xương

Đối với các bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp dạng thấp thường dễ bị loãng xương và dễ bị gãy. Điều này có thể là do tác dụng phụ của các loại thuốc dùng để điều trị kháng viêm cho những bệnh nhan này. Sự thật là tại phần xương gần khu vực khớp bị ảnh hưởng thường rất yếu. Bởi thế việc gãy xương có thể xảy ra bất cứ lúc nào và đây là một hậu quả trục tiếp từ bệnh viêm khớp dạng thấp.

Mọi người nên bổ sung thêm chế độ ăn uống giàu canxi, vitamin D để giúp bạn có một bộ xương chắc khỏe. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm như rau xanh; cá nước mặng; lòng đỏ trứng; chế phẩm từ sữa cũng là một lựa chọn hoàn hảo, lý tưởng nhất cho bạn.

Nên loại bỏ thói quen hút thuốc lá

Thói quen hút thuốc là không chỉ có hại cho phổi của tất cả mọi người mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp. Theo các nghiên cứu đăng tải trên trang Annals of the Rheaumatic Diseases của các nhà nghiên cứu cho rằng có tới 1/3 trường hợp viêm khớp dạng thấp nặng là có liên quan trực tiếp tới thói quen hút thuốc lá.

Viêm khớp dạng thấp sẽ gây ảnh hưởng đến tim

Bệnh viêm khớp dạng thấp cũng giống như hàm lượng cholesterol hoặc bệnh huyết áp cao cũng sẽ khiến tim bạn bị ảnh hưởng, gây nguy hiểm đến tính mạng. Điều này đã được giải thích với cơ chế các khớp bị sưng sẽ lan rộng ra khắp cơ thể và dần tới tim. Trong một số các nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Journal of Internal Medicine cho thấy, nguy cơ bị đau tim sẽ tăng lên 60% tại những người bị mắc chứng bệnh viêm khớp dạng thấp.

Cách sống hòa bình với chứng bệnh viêm khớp dạng thấp

Việc duy trì các khớp luôn hoạt động thường xuyên sẽ giúp bạn xóa tan đi cơn đau và bảo vệ những bạn khỏi các chứng bệnh như: bệnh tim. Mỗi ngày bạn nên dành khoảng 30 phút để có những bài tập dạng chuyên sâu vừa phải. Nên tập trung vào các loại vận động như:

+ Các hoạt động tăng cường nhịp hô hấp; nhịp tim mà không gây ảnh hưởng tới các khớp như: đi bơi; đi bộ

+ Các hoạt động tăng cường sức mạnh cho phần cơ, khớp. Tuy nhiên, nên tập các bài tập cân nặng giúp giảm áp lực tác dụng lên các khớp.

+ Hoạt động giúp cân bằng: đứng bằng một chân giúp giảm nguy cơ bị ngã

+ Sắp xếp và có một chế độ nghỉ ngơi thích hợp nhất.