Bệnh viêm cột sống cứng khớp hay còn được gọi là viêm cột sống dính khớp chiếm tỉ lệ khoảng 20% người mắc bệnh khớp ở Việt Nam. Bệnh thường được chẩn đoán muộn, sau 10 năm khởi phát sẽ có khoảng 27%, 20 năm có khoảng 43% bệnh nhân bị tàn phế. Do vậy, nắm bắt được phương pháp điều trị và những biến chứng bệnh là điều cần thiết.

Tiến triển và biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm cột sống cứng khớp

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm cột sống cứng khớp và cách điều trị tốt nhất 3

Người bị bệnh viêm cột sống cứng khớp khi không được chẩn đoán sớm và sử dụng các liệu pháp chữa trị phù hợp bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn nặng hơn với các triệu chứng dính khớp và cột sống hình thành các tư thế xấu, thậm chí có nguy cơ cao bị tàn phế. Cụ thể là:

 • Khớp cột sống bị dính sẽ dẫn tới gù
 • Khớp háng, gối bị dính sẽ khiến người bệnh vận động, đi lại khó khăn
 • Xương khớp bị dính với sụn sườn dẫn tới căng, cứng lồng ngực khiến cho chức năng và dung tích của phổi bị giảm.

Ngoài ra bệnh viêm cứng khớp cột sống còn làm tăng khả năng mất khoáng ở xương vì vậy mà người bệnh sẽ thường rất dễ bị loãng xương, nguy cơ bị gãy xương cao hơn. Đặc biệt, bệnh gãy xẹp và gãy lưng đốt sống sẽ gặp phổ biến ở người bị viêm cột sống dính khớp.

Nguyên tắc điều trị của bệnh viêm cứng khớp cột sống

Điều trị bệnh viêm cứng khớp cột sống dựa trên nguyên tắc là sử dụng kết hợp các phương pháp điều trị nội khoa, ngoại khoa và vật lí trị liệu. Mục đích của việc này là sẽ giúp người bệnh chống đau, chống viêm và phòng tránh hiện tượng cứng khớp, khắc phục tình trạng dính khớp.

Khi lựa chọn phương pháp điều trị, các bác sĩ sẽ căn cứ vào các yếu tố tình trạng, mức độ tiến triển của bệnh để tiên lượng các biến chứng nguy hiểm hay tiến triển nặng của bệnh.

Phương pháp điều trị bệnh viêm cứng khớp cột sống

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm cột sống cứng khớp và cách điều trị tốt nhất 2

Điều trị không dùng thuốc

 • Thực hiện chế độ luyện tập thể dục, thể thao phù hợp cũng như xây dựng cho bản thân một lối sống lành mạnh.
 • Thực hiện các bài tập vật lí trị liệu theo sự hướng dẫn cụ thể của các bác sĩ chuyên khoa
 • Bổ sung một chế độ thực phẩm cân bằng

Điều trị dùng thuốc

 • Sử dụng các loại thuốc chống viêm không steroid
 • Sử dụng thuốc giảm đau
 • Sử dụng thuốc giãn cơ
 • Tiêm corticosteroid tại chỗ
 • Thuốc thấp khớp làm biến đổi bệnh DMARD (sulfasalazine và methotrexat)

Chữa trị bằng các loại chế phẩm sinh học: kháng TNFα

Điều trị phẫu thuật 

 • Thay khớp háng: chỉ được áp dụng đối với các trường hợp người bệnh phải chịu đựng những cơn đau trong suốt một thời gian dài, khả năng vận động lúc này bị hạn chế rất nhiều kèm theo sự phá hủy của cấu trúc khớp diễn ra mạnh mẽ. Thời gian trước, phẫu thuật thay khớp háng là phương pháp chỉ được dùng đối với bệnh nhân cao tuổi nhưng thời điểm hiện tại phương pháp này không phụ thuộc nhiều vào yếu tố tuổi tác.
 • Phẫu thuật chỉnh hình cột sống: là phương pháp điều trị viêm cứng cột sống dính khớp khi cột sống đã bị biến dạng.

Bệnh viêm cột sống cứng khớp được cảnh báo là một bệnh xương khớp nguy hiểm khi những biến chứng nó gây ra cho người bệnh nặng nề. Đồng thời, bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn muộn khiến cho quá trình thực hiện các phương pháp chữa trị để đạt hiệu quả cao thường rất khó khăn.