Viêm cứng khớp cột sống là bệnh viêm khớp mạn tính gây nên tổn thương khác nhau ở khớp và cột sống. Người bệnh phải chịu đựng cơn đau nhức nhối kèm theo đó là phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn nên để đạt được kết quả điều trị dứt điểm thường rất khó. Tuy nhiên, với 5 kĩ thuật tập luyện phòng và điều trị dưới đây hi vọng sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

 Động tác gập gối và nâng lưng hông lên cao

5 kĩ thuật cơ bản trong phòng và điều trị viêm cứng khớp cột sống 01

Người bệnh thực hiện nằm ngửa trên sàn cứng với tâm thể thoải mái. Các bộ phận đầu, hông và chân tạo thành đường thẳng trong khi đó hai tay buông thẳng áp sát với thân. Sau đó, thực hiện động tác co gối đưa gót chân sát mông, nhẹ nhàng nâng lưng mông lên cao, giữ 15 – 20 giây rồi hạ  xuống từ từ. Thực hiện động tác 10 – 15 lần nhằm lưng hông, đùi được giãn cơ và giảm đau, co rút do viêm cứng khớp cột sống gây ra.

Động tác xoay cột sống

Người bệnh thực hiện đứng thẳng lưng, 2 chân rộng bằng vai, 2 tay giơ phía trước ngang với vai. Sau đó thực hiện từ từ xoay cột sống 1800 sang phải. Giữ nguyên tư thế như vậy trong khoảng từ 5 đến 10 giây và đổi bên sang trái. Thực hiện mỗi bên 10 – 15 lần. Với viêm cứng khớp cột sống và nhiều bệnh xương khớp khác, động tác này giúp cho cột sống giữ được chức năng ban đầu của nó, hạn chế cũng như phòng tránh tối đa hiện tượng co cứng các cơ cạnh sống….

Động tác 2 tay ôm gối chạm cằm

5 kĩ thuật cơ bản trong phòng và điều trị viêm cứng khớp cột sống 02

Người bệnh nằm ngửa thực hiện động tác 2 tay ôm gối chạm cằm như sau: 2 tay ôm gối, co người kéo gối về phía bụng cùng lúc đó đưa cằm chạm đầu gối trong khoảng 1 – 2 giây. Động tác cũng được làm 10 – 15 lần nhằm giãn cơ lưng, hông và cạnh sống, dây chằng cũng như tăng cường lưu thông máu cùng với các chất dinh dưỡng giúp cho các cơ bị bệnh viêm cột sống cứng khớp phá hủy được tái tạo lại với sự linh hoạt, mềm dẻo.

Động tác 2 chân duỗi thẳng kết hợp với 2 tay đưa ra trước qua trái- phải

Ngồi thả lỏng người, bộ phận thân và đùi tạo sẽ tạo thành góc 90. Đồng thời, mũi chân duỗi thẳng, phần hông chân cố định, người cúi về phía trước, người bệnh cũng cần để mũi tay luôn hướng về mũi bàn chân. Khi không thể tiến được nữa cần phải giữa nguyên tư thế tử 15 đến 20 giây rồi sau đó dần dần trở về tư thế như ban đầu. Vẫn đối với tư thế này, thực hiện 5 đến 10 lần động tác đưa tay qua phải, qua trái. Động tác này cũng có vai trò không nhỏ trong điều trị viêm cột sống cứng khớp cũng như hạn chế tối đa các biến chứng của bệnh có thể xảy ra. Bởi nó có khả năng làm hệ thống cơ lưng, vai, hông đùi được kéo giãn và linh hoạt hơn.

Động tác gối khuỷu đối xứng chạm nhau

5 kĩ thuật cơ bản trong phòng và điều trị viêm cứng khớp cột sống03

Người bệnh nằm ngửa thoải mái, 2 tay đan chéo vào nhau và để sau gáy, trong khi đó chân duỗi thẳng. Sau đó tiến hành lần lượt các thao tác co đầu gối nọ chạm vào khuỷu tay bên kia, đồng thời chân và tay còn lại ép xuống sàn. Động tác nên thực hiện mỗi bên 20 lần. Bài tập này tác động chủ yếu vào hệ khớp vai và háng nhằm giúp chúng hoạt động tốt hơn cũng như tăng tiết dịch ở ổ khớp với vai trò phòng hiện tượng viêm dính ổ của bệnh viêm cứng khớp cột sống.

Viêm cứng khớp cột sống hoàn toàn có thể phòng tránh, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh khi bạn xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh và chế độ khẩu phần ăn khoa học. Tuy nhiên, đối với những trường hợp đã bị bệnh, ngoài các phương pháp điều trị chính bạn nên áp dụng các bài tập, thao tác kĩ thuật trên để giúp bệnh chuyển biến tích cực hơn.