Ngày nay thoái hóa khớp xương không còn đơn thuần là bệnh lý xương khớp của người già mà nó đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Chủ động thực hiện biện pháp phòng ngừa sẽ hạn chế nguy cơ bị bệnh, các rủi ro do bệnh gây ra.

Phòng thoái hóa khớp xương bằng chế độ ăn uống khoa học

Nếu bạn tìm hiểu thì sẽ thấy một trong những nguyên nhân gây ra bệnh lý này là: ăn uống mất cân đối- sử dụng thực phẩm giàu chất béo, các chất kích thích có hại cho bộ phận xương khớp. Do vậy, khi bạn muốn hạn chế tối thiểu nguy cơ mắc phải căn bệnh thoái hóa khớp cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh. Trong khẩu phần ăn hàng ngày cần tăng cường thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất cần thiết để nuôi dưỡng xương khớp luôn được chắc khỏe. Ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn duy trì trọng lượng cơ thể phù hợp. Điều này sẽ tránh được áp lực đối với xương khớp dẫn tới thoái hóa khớp xương.

Chủ động phòng ngừa thoái hóa khớp xương, hạn chế rủi ro của bệnh 1

Vận động thường xuyên, mọi lúc mọi nơi để phòng thoái hóa khớp xương

Ngồi quá lâu ở một tư thế hoặc thường xuyên khuân vác những vật nặng sẽ khiến cho không chỉ cột sống mà các khớp cũng bị tổn thương dần dần thúc đẩy sự hình thành của bệnh thoái hóa khớp. Vì thế, nếu bạn không muốn mắc phải căn bệnh này với các triệu chứng phức tạp, khó điều trị thì hãy thay đổi thói quen đó. Chơi các bộ môn thể thao, thực hiện bài tập và thay đổi tư thế khi ngồi quá lâu hoặc sử dụng máy móc, sự giúp đỡ khi mang vật nặng… là điều bạn cần làm. Vận động đúng kỹ thuật, thao tác và mức độ phù hợp sẽ giúp cho xương khớp luôn được dẻo dai, linh hoạt và khỏe mạnh, tinh thần thoải mái. Từ đó, phòng chống bệnh thoái hóa khớp xương đạt kết quả cao.

Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện, điều trị thoái hóa khớp xương sớm

Chủ động phòng ngừa thoái hóa khớp xương, hạn chế rủi ro của bệnh 2

Các triệu chứng thoái hóa khớp nói chung, thoái hóa khớp gối hay thoái hóa khớp háng nói riêng có thể nhầm lẫn với một số bệnh lý khác. Do vậy, bệnh thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn và thường điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Khám sức khỏe định kỳ là một giải pháp để bạn khắc phục tình trạng đó một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, nếu có những nghi ngờ về bệnh bạn cũng cần tới ngay cơ sở y tế thăm khám. Tại đây các bác sĩ sẽ thăm khám và có kết luận chính xác. Nếu bị bệnh thì bạn sẽ được chữa trị sớm nhất.

Khi bị thoái hóa xương khớp rất khó chữa trị dứt điểm và hoàn toàn. Do đó áp dụng một số biện pháp phòng tránh như đã nêu trên là cần thiết để bạn chủ động bảo vệ sức khỏe của mình.