Áp dụng biện pháp phòng chống thoái hóa khớp hiệu quả làm giảm nguy cơ bị bệnh và hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Một trong những phương pháp bạn cần thực hiện đều đặn đó là: bộ môn thể dục thể thao. Vậy thể dục thể thao có công dụng gì và nên thực hiện bộ môn nào?

Tác dụng phục hồi chức năng khi phòng chống thoái hóa khớp

Trong phòng bệnh thoái hóa khớp, những bộ môn thể dục thể thao có tác dụng tốt cho hệ xương khớp nếu bạn tập luyện đều đặn và đúng kĩ thuật. Các bài tập còn cải thiện hệ tuần hoàn của máu và chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi dưỡng khớp luôn khỏe mạnh, chắc chắn cũng như làm chậm tình trạng lão tự nhiên của cơ thể. Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên còn là cách phòng chống thoái hóa khớp hiệu quả. Bởi nó giúp bạn giảm béo- giảm áp lực đối với các khớp, đặc biệt là những khớp lớn do trọng lượng cân nặng quá mức cho phép khiến cho khớp phải hoạt động trong tình trạng quá tải.

Tập luyện thể dục thể thao điều độ, phòng chống thoái hóa khớp hiệu quả 1

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý thời gian và cường độ tập luyện hay lựa chọn những bộ môn thể thao phù hợp. Bởi nếu tập luyện quá sức sẽ gây nên chấn thương va đập khiến cho khớp bị tổn thương. Đây được xem là điều kiện thúc đẩy quá trình thoái hóa xảy ra nhanh hơn.

Một số bộ môn thể thao phòng chống thoái hóa khớp

Để phòng chống thoái hóa khớp, bạn có thể tham khảo và áp dụng một số bộ môn thể dục thể thao dưới đây:

Đạp xe là một bộ môn thể thao tập luyện mang lại hiệu quả cao. Bởi nó có khả năng giảm mức độ tải trọng trên khớp và kích thích nhóm cơ lớn ở chân. Các nghiên cứu cho thấy đây là một hình thức tập luyện phù hợp khi phòng ngừa thoái hóa khớp nhờ tăng cường sức mạnh của cơ bắp. Khi đạp xe bạn cũng cần lưu ý vị trí của yên xe. Nên chọn yên xe khi ngồi thấy thoải mái. Yên xe cần được điều chỉnh sao cho phần gối duỗi hết mức và gập khoảng 15 độ.

Tập luyện thể dục thể thao điều độ, phòng chống thoái hóa khớp hiệu quả 2

Ngoài bộ môn đạp xe bạn cũng có thể thực hiện đi bộ. Đây được xem là môn thể thao an toàn, không tốn kém và dễ thực hiện. Trong khi đó, nó lại có công dụng giảm đau, chống trầm cảm và cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, theo khuyến cáo nếu bạn bị thoái hóa khớp ở giai đoạn nặng, đặc biệt thoái hóa khớp gối, khớp háng thì cần tránh đi bộ.

Cuối cùng, đừng bỏ qua những bài tập bơi lội. Bơi lội là môn thể thao ít áp lực, thậm chí là không gây nên áp lực đối với các khớp và rất tốt cho xương khớp.

Như vậy, phòng chống thoái hóa khớp sẽ không thể thiếu sự tham gia của bộ môn thể dục thể thao. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý thực hiện đúng kỹ thuật kết hợp nghỉ ngơi và ăn uống điều độ để đạt được kết quả toàn diện.