Thoái hóa cột sống cổ là gì? Đâu là những triệu chứng và bài tập thoái hóa đốt sống cổ mà bạn cần biết? Trong bài viết sau chúng tôi sẽ cung cấp thông tin hữu ích giải đáp thắc mắc đó của bạn:

Thoái hóa cột sống cổ là gì?

Nhiều người bị bệnh thoái hóa cột sống cổ nhưng lại không có những hiểu biết quan trọng về bệnh. Do đó, bệnh thường được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn và quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn, kết quả đem lại không cao. Đầu tiên bạn cần hiểu thoái hóa cột sống cổ là gì? Thoái hóa cột sống cổ là tình trạng viêm và lắng tụ canxi tại những dây chằng dọc cột sống cổ khiến cho các lỗ ra của rễ dây thần kinh bị hẹp gây nên chứng tê mỏi và đau nhức. Rễ dây thần kinh và tủy sống bị chèn ép dẫn tới các hội chứng thoái hóa cột sống cổ như: hội chứng cổ tủy sống, hội chứng động mạch hay hội chứng thực vật dinh dưỡng….

Thoái hóa cột sống cổ là gì? Triệu chứng và bài tập cần biết 1

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ là căn cứ quan trọng để chẩn đoán và xác định rõ tình hình tiến triển của bệnh. Ở mỗi giai đoạn khác nhau thì các triệu chứng thường sẽ có mức độ khác nhau.

Ở giai đoạn đầu: người bị bệnh thường thấy cứng cổ, xoay chuyển khó và hơi đau khi phải cúi. Cơn đau lan ra khớp vai và khiến người bệnh khó chịu.

Ở giai đoạn nặng: đau lan rộng xuống vai, gáy, tai và đầu hoặc một bên cánh tay hay cả 2 bên…. Độ khéo léo của bàn tay mất dần và tay thường bị tê. Trong một số trường hợp người bệnh có dấu hiệu bị nấc cục, ngáp chảy nước mắt và chóng mặt khi phải thực hiện động tác nằm hoặc ngồi.

Bài tập thoái hóa đốt sống cổ

A2Thoái hóa cột sống cổ là gì? Triệu chứng và bài tập cần biết 2

Điều trị thoái hóa cột sống cổ toàn diện khi có sự kết hợp giữa liệu trình sử dụng thuốc, thực phẩm lành mạnh, nghỉ ngơi hợp lý và đặc biệt là các bài tập vận động. Bởi nó giúp cho khớp, cột sống bảo tồn được chức năng cũng như cấu trúc ban đầu. Một số bài tập thoái hóa đốt sống cổ bạn có thể áp dụng như:

Bài tập gập cổ: người bệnh ở tư thế nằm ngửa đồng thời 2 tay nằm dọc xuôi theo thân. Sau đó gập cổ về phía trước và giữ nguyên tư thế trong một vài giây. Thực hiện khoảng 15 lần/ ngày.

Bài tập ưỡn ngực và cổ: người nằm ngửa, gập hông và hai gối sao cho để 2 bàn chân chạm đất đồng thời để cho khuỷu tay chống xuống. Cổ và ngực ưỡn ra phía sau và giữ nguyên tư thế đó đến khi nào khó chịu thì dừng lại. Cũng như bài tập trên người bệnh nên thực hiện 15 lần/ ngày.

Như vậy với một số thông tin ở trên hi vọng giúp bạn hiểu thoái hóa cột sống cổ là gì? Nhận biết bệnh bằng các triệu chứng nào và có những bài tập hỗ trợ điều trị bệnh ra sao? Nếu bạn còn có bất cứ thắc mắc nào thì có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết hơn.