Tại sao bị thoái hóa cột sống cổ và mức độ nguy hiểm của bệnh như thế nào là những vấn đề mà không ít người bệnh thắc mắc và thực sự quan tâm sau khi bị căn bệnh này. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ có thông tin giải đáp cụ thể cho bạn:

Tại sao bị thoái hóa cột sống cổ?

Quá trình thoái hóa cột sống nói chung và bệnh thoái hóa đốt sống cổ nói riêng thường diễn ra trong một thời gian dài. Bệnh tiến triển âm thầm và có những triệu chứng có thể gây nhầm lẫn với một số bệnh khác. Rất nhiều người ngỡ ngàng không hiểu tại sao bị thoái hóa cột sống cổ. Thực tế, bệnh có thể xuất phát từ những nguyên nhân rất đơn giản. Cụ thể là:

Tại sao bị thoái hóa cột sống cổ? Mức độ nguy hiểm của bệnh 1

Quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể: cổ và lưng là 2 cơ quan hoạt động với tần suất rất lớn. Do vậy, chúng cũng là bộ phận hay bị các triệu chứng thoái hóa sớm hơn. Những ảnh hưởng từ chế độ ăn uống, môi trường sinh sống và vận động hàng ngày cũng khiến cho thoái hóa xảy ra nhanh và âm thầm.

Bên cạnh đó, yếu tố tính chất đặc thù của công việc cũng tác động rất lớn dẫn tới sự ra đời của bệnh. Những người làm việc văn phòng, lao động chân tay… là nhóm đối tượng có tỉ lệ cao bị bệnh thoái hóa cột sống cổ hoặc thoái hóa cột sống thắt lưng.

Cuối cùng, một số nguyên nhân khác gây bệnh như: chấn thương nhưng không được điều trị kịp thời, làm việc nặng, ăn uống không khoa học, tập luyện thể dục thể thao quá sức….. Đối với nữ giới khi bị bệnh thoái hóa cột sống cổ còn do những ảnh hưởng của quá trình sinh đẻ, mãn kinh… dẫn tới thiếu hụt lượng canxi cần thiết cho hệ xương khớp.

Thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không?

Tại sao bị thoái hóa cột sống cổ? Mức độ nguy hiểm của bệnh 2

Thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không? Cũng như một số bệnh lý khác, thoái hóa cột sống cổ ở giai đoạn đầu với triệu chứng nhẹ nên chữa trị đơn giản và mang lại kết quả cao. Trong khi đó, nếu không được điều trị sớm bệnh sẽ diễn biến phức tạp và gây nên biến chứng nguy hiểm. Chủ yếu là 3 hội chứng: cổ- tủy sống, cổ- nội tạng và cổ sau chấn thương. Có thể thấy, bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể không gây nguy hiểm đối với tính mạng của người bệnh nhưng lại có khả năng bị bại liệt, cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn rất nhiều.

Như vậy, với những lý giải tại sao bị thoái hóa cột sống cổ và mức độ nguy hiểm như thế nào ở trên hy vọng sẽ giúp bạn nâng cao ý thức phòng ngừa và chủ động thăm khám khi có những dấu hiệu nghi ngờ bị bệnh.