Người bị thoát vị đĩa đệm khi mang thai cần lưu ý những điều gì? Chế độ dinh dưỡng cho người mẹ như thế nào? Đây là những câu hỏi dạo gần đây được gửi về nhà thuốc rất nhiều. Để trả lời cho câu hỏi trên hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Người bị thoát vị đĩa đệm khi mang thai cần lưu ý những điều gì?

Đối với phụ nữ mang thai thì hầu hết các phương pháp điều trị thông thường như dùng thuốc hay tiêm giảm đâu là điều không được áp dụng khi mang thai, như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Vì thế biện pháp tốt nhất cho các bà bầu là thực hiện ngăn ngừa và phòng tránh các triệu chứng của căn bệnh này. Các bà bầu bị thoát vị cần chú ý những điều sau:

  • Nếu cảm thấy đau nhức các mẹ có thể dùng ngải cứu sao với rượu để chườm chỗ đau.
  • Hết sức cẩn thận trong việc đi lại, tư thế ngồi làm việc, vận động, tránh các động tác và thay đổi thư thế đột ngột vùng cột sống.
  • Nên thường xuyên tập thể dục, nên tập những bài tập nhẹ nhàng như yoga rất tốt cho các mẹ. Yoga có tác dụng làm giảm các triệu chứng đau nhức do thoát vị đĩa đệm gây ra trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, chị em nên đến trung tâm hay phòng tập để được huấn luyện viên hướng dẫn các bài tập phù hợp với từng giai đoạn thai kỳ.
  • Cần thực hiện lịch khám thai định kì theo hẹn của bác sĩ chuyên khoa để theo dõi sự phát triển củ thai nhi, đồng thời kiểm tra sức khỏe cho người mẹ trong những tháng cuối trước khi sinh đẻ.
  • Trước khi đi ngủ, người mẹ nên massage nhẹ nhàng vùng thắt lưng như vậy sẽ làm giảm cơn đau nhức và rất tốt cho thai nhi.

Người bị thoát vị đĩa đệm khi mang thai cần lưu ý những điều gì? 1

Chế độ dinh dưỡng cho người mẹ bị thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Một đứa bé khỏe mạnh đáng yêu được sinh ra khi cơ thể người mẹ cũng phải khỏe mạnh. Trong quá mang thai, người mẹ phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho đứa bé, quá trình quan trọng này quyết định sự hình thành và sự phát triển có đầy đủ và khỏe mạnh hay không, do đó chế độ dinh dưỡng cho người bị thoát vị đĩa đệm khi mang thai là rất quan trọng:

  • Phụ nữ bị thoát vị đĩa đệm khi mang thai nên bổ sung nhiều rau quả tươi đặc biệt là các loại quả thuộc họ cam, quýt, những loại rau xanh giàu axit folic vào thực đơn hàng ngày của mình.
  • Bổ sung thực phẩm giàu carbohydrate cho bà mẹ bị thoát vị đĩa đệm khi mang thai như bánh mì, mì ống, khoai tây, ngũ cốc, các loại tinh bột…

Người bị thoát vị đĩa đệm khi mang thai cần lưu ý những điều gì? 2

  • Thịt và các loại cá giàu sẽ góp phần bổ sung thêm các axit béo,canxi cần thiết cho người mẹ.
  • Ngoài ra,nên bổ sung thêm sữa và các thực phẩm được chế biến từ sữa như phomat các loại.

Đứa bé ra đời có khỏe mạnh hay không tất cả là do người mẹ, người mẹ bị thoát vị đĩa đệm khi mang thai nên quan tâm đến chế độ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng để con mình thật khỏe mạnh. Hàng tháng nên đi khám định kỳ để bác sĩ có thể theo dõi được tình hình sức khỏe của người mẹ và em bé, như vậy sẽ thuận lợi có việc điều trị.