Bệnh đau lưng, đau nhức xương khớp thường gặp nhiều ở dân văn phòng, dân lao động nặng, người già…ngày càng có nhiều biến thể như vôi hóa, gai đô cột sống…Bởi vậy, bạn nên học cách phòng tránh bệnh ngay từ lúc còn trẻ. Đặc biệt, bạn không nên lạm dụng thuốc kháng sinh trong việc chữa bệnh về xương khớp vì nó chỉ giảm đau, còn lại thì nó có thể làm ảnh hưởng tới gan thận, dạ dày của bạn và làm cho xương nhanh giòn hơn. Sử dụng thuốc nam trong việc điều trị bệnh xương khớp là sự lựa chọn thông minh của nhiều người bệnh trong thời điểm hiện nay, trong đó, không thể không sử dụng các bài thuốc từ cây xấu hổ.

Tìm hiểu về cây xấu hổ

Cây xấu hổ hay còn được gọi là cây trinh nữ, trong đông y, người ta còn gọi là cây hàm tu thảo. Cây có vị hơi ngọt, tính hàn.

Cây xấu hổ thường mọc thành bụi ở những vùng đồi núi, ven đê, ven đường, dễ trồng. Có một đặc điểm dễ nhận thấy nhất là cây có hoa nở màu tím, thành một đóa tròn xinh, lá giống lá me, khi chạm tay vào lá sẽ cụp lại. Vậy nên hoa còn có tên là cây mắc cỡ, cây e thẹn.

5 bài thuốc chữa đau xương khớp, đau lưng từ cây xấu hổ 1

Cây trinh nữ phát triển mạnh vào mùa hè từ tháng 6 đến tháng 8. Bạn nên tranh thủ thời gian này thu hái và phơi khô để dùng dần.

Cây có nhiều tác dụng như: chống viêm, làm các phần bị tổn thương bớt đau, lợi tiểu, chữa mất ngủ, hạ huyết áp…

5 cách trị bệnh đau xương khớp, đau lưng bằng cây xấu hổ.

Cách 1: Chuẩn bị rễ xấu hổ rửa sạch, thái thành các lát mỏng. Cho vào một cái chảo lớn, đổ rượu vào và đảo lên cho rượu thấm đều vào thuốc. Sau đó, cho lên bếp bật lửa nhỏ liu riu, sao khô và cất vào lọ thủy tinh dùng dần.

5 bài thuốc chữa đau xương khớp, đau lưng từ cây xấu hổ 2

Mỗi ngày, bạn có thể lấy 15- 20g để sắc cùng 3 bát nước. Đun khi nào còn khoảng 1 bát thì rót ra uống. Ngày uống 2 bát sau ăn.

Cách 2: Dùng 20 gam rễ cây xấu hổ, 10g rễ cây đinh lăng, 20 gam rễ cây bưởi bung, 10 gam cam thảo dây, 20 gam rễ cây cúc tần. Rửa sạch, thái lát, sắc lên giống cách 1 hoặc ngâm rượu uống. Ngâm ít nhất khoảng 2 tuần, mỗi ngày uống một chút.

Cách 3: Lấy khoảng 20 gam rễ cây xấu hổ, 20 gam cây tầm phong (chùm phỏng). Ngoài ra, bạn nên cho thêm một củ sả và một ít rễ cây cỏ xước. Bạn rửa sạch tất cả các vị thuốc, sau đó mang sao vàng lên và sắc uống như cách 1 và cách 2.

Cách 4: 10 gam rễ cây xấu hổ, 8 gam quả tơ hồng vàng, 10 gam rễ cây khúc khắc, 8 gam rễ cây bạch đồng nữ, 10 gam thân cây bọt ếch và 10 gam thân cây ớt lá to. Rửa sạch nguyên liệu, đem nấu lên 1 lần đổ ra một cái bình, cho nước vào đun tiếp lần nữa. Sau đó trộn nước thuốc của hai lần vào nhau đun lên, đun lâu, đều và nhỏ lửa để cuối cùng tạo nên một hỗn hợp cao hơi lỏng. Mỗi ngày lấy một chút để uống. Ngày nên uống hai lần sau ăn

Cách 5: 10 gam rễ cây xấu hổ, 3 gam rễ cây lá lốt, 3 gam lá cối xay, 3 gam rễ cây cỏ xước, 3 gam cây lạc tiên, 3 gam rau muống biển. Phơi khô, đun nước uống thay trà hàng ngày hoặc hãm với nước sôi 100 độ đều được.

Trên đây là một số bài thuốc chữa bệnh đau lưng, đau nhức xương khớp từ cây thuốc nam – cây xấu hổ. Mong rằng, sau khi áp dụng một trong những bài thuốc này, các bạn sẽ mau khỏi bệnh.