Tỉ lệ người dưới 30 tuổi bị bệnh thoái hóa khớp háng ngày càng tăng cao. Thoái hóa khớp háng tuổi trẻ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt. Do vậy áp dụng biện pháp chữa trị là cần thiết.

Thoái hóa khớp háng tuổi trẻ nguy hiểm như thế nào?

Thoái hóa khớp háng khi được chẩn đoán sớm và áp dụng biện pháp điều trị kịp thời sẽ làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, giảm các triệu chứng do bệnh gây ra và giúp người bệnh có khả năng vận động bình thường. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh được phát hiện và chữa trị muộn sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng. Thoái hóa khớp háng tuổi trẻ khi không được điều trị, các triệu chứng của bệnh tiến triển, mức độ đau nhức nghiêm trọng và diễn ra thường xuyên.

Thoái hóa khớp háng tuổi trẻ, điều trị nhanh- hạn chế hậu quả nguy hiểm 1

Bên cạnh đó, triệu chứng thoái hóa khớp háng bị cứng ngay cả khi người bệnh không thực hiện tư thế vận động nào, thậm chí là không thể đi lại bình thường. Nguyên nhân là do các chỏm khớp bị biến dạng, xuất hiện gai xương tại khớp và khả năng vận động của khớp mất dần dẫn tới tàn phế. Người bị bệnh cũng mất đi khả năng thực hiện tư thế xoay, gập người hay dạng háng và teo nhỏ vùng cơ bên khớp háng bị thoái hóa. Để chẩn đoán, xác định bệnh thoái hóa khớp háng trẻ tuổi cần căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng- chụp X quang thoái hóa khớp, chụp cộng hưởng hoặc chụp cắt lớp.

Phương pháp điều trị thoái hóa khớp háng tuổi trẻ ra sao?

Thoái hóa khớp háng tuổi trẻ, điều trị nhanh- hạn chế hậu quả nguy hiểm 2

Thoái hóa khớp háng là một bệnh xương khớp tiến triển chậm. Do vậy, bệnh thường được phát hiện muộn do chủ quan hoặc không có đủ điều kiện để thăm khám. Trong điều trị thoái hóa khớp háng tuổi hay thoái hóa khớp háng ở người cao tuổi sẽ phải tuân thủ những nguyên tắc riêng. Theo đó, người bệnh cần được nghỉ ngơi kết hợp với thuốc tái tạo sụn khớp, thuốc giảm đau và vật lý trị liệu theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa hay người có chuyên môn.

Khi bệnh nặng và các biện pháp nội khoa không đem lại kết quả tích cực, ngoại khoa sẽ được sử dụng. Đối với bệnh thoái hóa khớp háng sẽ có nhiều phương pháp ngoại khoa điều trị bệnh khác nhau. Dựa trên tình hình và cơ địa cụ thể của người bệnh bác sĩ sẽ có những tư vấn cụ thể để bệnh nhân lựa chọn một phương pháp phù hợp. Trong đó, phổ biến nhất là phẫu thuật khớp háng giúp người bệnh nhanh chóng khỏi đau và trở lại cuộc sống gần như trước khi bị bệnh.

Như vậy, với những phân tích ở trên có thể thấy phòng ngừa thoái hóa khớp háng trẻ tuổi là điều cần thiết. Điều đó sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bị bệnh một cách tối đa.