Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm bị dịch chuyển ra ngoài khỏi vị trí bên trong đốt sống, thường xảy ra sau các tác nhân gây chấn thương hoặc nền đĩa đệm bị thoái, nứt rách. Đây là nguyên nhân khiến người bệnh đau cổ, vai, gáy… Hiện nay chữa thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền là phương pháp đang được rất nhiều bệnh nhân lựa chọn.

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào trên cột sống, vị trí thường gặp nhất là ở cột sống cổ và cột sống thắt lưng. Tùy thuộc vào vị trí thoát vị mà người bệnh gặp những triệu chứng khác nhau. Nếu bệnh nhân không phát hiện bệnh kịp thời và điều trị sớm có thể dẫn đến teo cơ, tê bì, mất cảm giác ở tay, chân.

Dưới đây là 3 các chữa thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền, mời các bạn tham khảo:

Phương pháp châm cứu trị thoát vị đĩa đệm.

Châm cứu là phương pháp dùng kim châm tác động vào các huyệt vị trong cơ thể, giúp cho việc lưu thông khí huyết, giúp khỏi các triệu chứng tê bì chân tay, giảm đau nhức do thoát vị đĩa đệm gây ra cho người bệnh. Tuy nhiên, việc điều trị bằng châm cứu nên được thực hiện bởi những người có tay nghề giỏi, kinh nghiệm lâu năm thực hiện chính xác,như vậy mới không gặp hậu quả khôn lường do người thiếu chuyên môn đảm nhận.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền có hiệu quả không? 1

Phương pháp dùng thuốc nam trị thoát vị đĩa đệm.

Sử dụng các thảo dược có từ thiên nhiên chế biến thành các bài thuốc hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm cũng được nhiều người đánh giá cao về hiệu quả cũng như mức độ an toàn của phương pháp này mang lại. Có 2 cách sử dụng các bài thuốc nam đó là thuốc uống và thuốc đắp:

  • Các bài thuốc uống thường sử dụng các thảo dược như thiên niên kiện, sâm Ngọc Linh, cây cẩu tích…. Có tác dụng cải thiện tăng độ cứng của vòng xơ, đẩy nhân nhầy bị tràn ra ngoài trở về vị trí cũ và hồi phục vết rạn nứt.
  • Các bài thuốc đắp thường là các thảo dược có từ thiên nhiên và rất dễ tìm được như: ngải cứu, xương rồng…các thảo dược này có tính nóng vừa có tác dụng giảm đau, giảm viêm, có tác dụng giãn cơ, giảm lực ép lên đĩa đệm, hồi phục lại sự đàn hồi của đĩa đệm.

Phương pháp bấm huyệt trị thoát vị đĩa đệm

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt là phương pháp đơn giản, hiệu quả giúp cho khí huyết lưu thông tại chỗ cũng như toàn thân. Bên cạnh đó còn tạo điều kiện cho các cơ quan nội tạng được nuôi dưỡng đầy đủ, nâng cao sức khỏe.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền có hiệu quả không? 2

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền là phương pháp dân gian được rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên đây chỉ là phương pháp điều trị tạm thời, không có tác dụng điều trị lâu dài. Vì vậy, khi mới chớm thấy triệu chứng đau nhức người bệnh cần đến bệnh viện có chuyên khoa về cơ xương đề khám và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó người bệnh nên xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý và thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để có thể hỗ trợ điều trị và phòng bệnh hiệu quả.