Thoái hóa đĩa đệm là một bệnh lí xương khớp phổ biến và ngày càng trẻ hóa ở độ tuổi người mắc phải. Bệnh ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con người. Tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa thoái hóa đĩa đệm sẽ giúp bạn có những biện pháp phòng ngừa hoặc hướng chữa trị phù hợp.

Thoái hóa đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm có cấu trúc dạng thớ sợi và được sắp xếp theo trật tự vòng tâm có chứa nhân gelatin (keo). Đây là bộ phận nằm giữa các khoang đốt sống với vai trò chính đó là: giảm độ xóc của cơ thể và hỗ trợ cột sống cử động dễ dàng.

Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa thoái hóa đĩa đệm hiệu quả nhất 1
Bệnh thoái hóa đĩa đệm

Vậy thoái hóa đĩa đệm là gì? Thoái hóa đĩa đệm là hiện tượng các đĩa đệm trong cơ thể dần bị bào mòn do quá trình lão hóa và không thể thực hiện các chức năng của nó. Người bị bệnh thoái hóa đĩa đệm phải chịu đựng các cơn đau, thậm chí không đi lại, cử động được, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày.

Nguyên nhân thoái hóa đĩa đệm

Có nhiều nguyên nhân gât nên bệnh thoái hóa đĩa đệm, trong đó có 4 nguyên nhân chính sau đây:

  • Do quá trình lão hóa, hiện tượng mất nước, rách hoặc nứt khiến đĩa đệm khô, cứng và gây nên hiện tượng ma sát giữa các đĩa đệm.
  • Viêm khớp xương mãn tính dẫn tới xương sụn, mô mềm giữa khớp xương bị rách.

Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa thoái hóa đĩa đệm hiệu quả nhất 2

Mang vác vật nặng là nguyên nhân gián tiếp dẫn tới bệnh thoái hóa đĩa đệm

  • Tác động của các chấn thương, vận động mạnh, ngồi và đứng sai tư thế làm rách bao xơ bên ngoài đĩa đệm đồng thời phá hủy phần nhân nhầy bên trong khiến đĩa đệm bị lồi, ở mức độ nặng hơn sẽ vỡ vụn thành nhiều mảnh.
  • Ngoài ra, bệnh còn do các tác động của di truyền, bệnh lí bẩm sinh về đối sống.

Triệu chứng thoái hóa đĩa đệm

Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa thoái hóa đĩa đệm hiệu quả nhất 3

Đau vùng lưng dưới là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo thoái hóa đĩa đệm

Người bị thoái hóa đĩa đệm sẽ có những triệu chứng cụ thể như sau:

  • Ở giai đoạn đầu, triệu chứng thoái hóa đĩa đệm thường đơn giản và ở mức độ nhẹ. Chủ yếu là: đau ở vùng lưng dưới.
  • Khi bệnh tiến triển ở mức độ nặng, các cơn đau kéo dài và khó chịu hơn. Mức độ các cơn đau ở mỗi người bị bệnh sẽ khác nhau, từ cảm giác đau ê ẩm, dai dẳng cho đến cơn đau nặng hơn và không thể di chuyển, vận động sinh hoạt. Trong một số trường hợp, bệnh còn có dấu hiệu đau lây lan từ vùng lưng sang các bộ phận khác ví dụ như: mông, hông và đùi….

Cách chữa thoái hóa đĩa đệm hiệu quả

Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa thoái hóa đĩa đệm hiệu quả nhất 4

 Phương pháp vật lý trị liệu là cách chữa thoái hóa đĩa đệm được sử dụng hiện nay

Để điều trị thoái hóa đĩa đệm sẽ có rất nhiều các phương pháp khác nhau. Một số cách chữa thoái hóa đĩa đệm được dùng phổ biến hiện nay đó là:

  • Sử dụng phương pháp vật lí trị liệu.
  • Phương pháp điều trị bằng các kĩ thuật nắn xương, khớp.
  • Sử dụng một số bài thuốc Đông y từ cây Cẩu tích, lá lốt, ngải cứu, cỏ linh li, dây đau xương….(Tham khảo Cao cẩu tích trị thoái hóa đĩa đệm tại đây)

Để điều trị bệnh thoái hóa đĩa đệm, bạn có thể phối hợp những phương pháp trên cùng lúc. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo lời khuyên của bác sĩ điều trị của bạn nhé.