Thoái hóa cột sống chính là giai đoạn của quá trình thoái hóa gồm: hư xương sụn của cột sống; bị viêm khớp thoái hóa; viêm khớp tăng sản; các bệnh lý về xương khớp… Trong các loại thoái hóa thì vị trí thắt lưng xuất hiện sớm hơn các giai đoạn khác của cột sống, thường sẽ bắt đầu bằng việc hư đĩa đệm và sau đó là hư khớp đốt sống biểu hiện là bong dây chằng; mọc các gai xương hoặc thoát vị đĩa đệm.

Thoái hóa cột sống thường không gây nguy hiểm tới tính mạng con người nhưng các biến chứng của nó sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng công việc, cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày. Khi bệnh để lâu, không điều trị thì có thể sẽ gây tê liệt vùng bị thoái hóa. Để giảm được các cơn đau do bệnh mang lại thì người bệnh có thể tìm tới các phương pháp như: dùng thuốc, bài tập vật lý trị liệu… bệnh không có một phương pháp nào giúp chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Các phương pháp hiện nay chủ giúp làm hạn chế, đẩy lùi quá trình lão hóa.

Các phương pháp giúp giảm đau tạm thời như:

+ Chườm ấm vùng đau bằng hỗn hơn muối rang nóng 1-2 lần/ ngày. Cũng có thể dùng bài thuốc gồm lá ngải cứu + lá ngủ trảo + lá lốt + gừng tươi đem giã nát và xào với rượu để bó.

Phương pháp giảm đau tạm thời cho bệnh nhân thoái hóa cột sống 1

+ Thực hiện các bài tập xoa bóp đơn giản cũng như tập vận động nhẹ nhàng tại vùng cột sống thắt lưng

+ Khi bị đau nhiều nên nằm nghỉ tại giường, nằm trên ván cứng với hai chân duỗi thẳng cùng gối thấp để kê đầu.

+ Để giảm áp lực đè nặng lên bề mặt của khớp nên dùng gậy, nạng khi đi lại

+ Dùng máy kéo, di động cột sống giãn cột sống với các dụng làm rộng lỗ gian đốt sống, giúp tạo thuận lợi nhất để đưa đĩa đệm về vị trí cũ, điều trị đau; giãn cơ; gia tăng khả năng tuần hoàn máu…

+ Dùng các phương pháp như: siêu âm trị liệu; chạy điện trị liệu; sóng ngắn cao tần; tia hồng ngoại… giúp kháng; trị đau; giãn cơ…

+ Tập một số bài tập thể dục với tác dụng tốt cho cơ lưng; bụng; cổ…

+ Thuốc hỗ trợ quá trình điều trị: Paracetamol; Diclofenac; Meloxicam; Piroxicam; Celecoxib; Mydocalm…

Mọi người nên chú ý đến các tư thế đúng khi làm việc và sinh hoạt, và bên cạnh đó luôn đảm bảo rằng bạn có một chế độ ăn uống khoa học đảm bảo có được một sức khỏe tốt, hạn chế tình trạng thoái hóa cuộc sống.