Viêm khớp phản ứng là bệnh tiến triển, đặc biệt trầm trọng khi nó tiến triển thành viêm dính khớp cột sống. Nhận biết ra bệnh với một số dấu hiệu ngay sau đây:

Dấu hiệu viêm khớp phản ứng ở toàn thân

Các dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm khớp phản ứng ở toàn thân sẽ là: cơ thể và tinh thần luôn mệt mỏi, khó chịu, sốt nhẹ cùng với triệu chứng chán ăn.

Dấu hiệu tố cáo bệnh viêm khớp phản ứng 1

Dấu hiệu của bệnh viêm khớp tại hệ xương khớp

Ngoài ra, viêm khớp nhiễm khuẩn (bệnh viêm khớp phản ứng) còn có những triệu chứng biểu hiện cụ thể tại các khớp xương.

  • Tình trạng viêm thường xảy ra ở 1 hoặc 2, 3 khớp nhưng không có tính chất đối xứng và thường gặp chủ yếu tại khớp chi dưới. Ví dụ: khớp ngón chân, đầu gối hoặc cổ chân. Mặt khác, người bệnh cũng có thể bị đau ở cột sống, viêm khớp vai, khớp cùng chậu hay khớp khủy tay….
  • Xuất hiện viêm tại điểm bám gân cơ, bao gần cũng bị viêm, đặc biệt là gân của gót chân và mắt cá chân.

Dấu hiệu tố cáo bệnh viêm khớp phản ứng 2

  • Viêm khớp thường xuyên bị lại hoặc trở thành bệnh mãn tính. Viêm khớp ngoại biên bị tái phát nhiều lần, viêm khớp cột sống và khớp cùng chậu mãn tính sau đó phát triển thành bệnh viêm cột sống cứng khớp.
  • Viêm khớp phản ứng không phải là trường hợp viêm đối xứng. Điều đó biểu hiện rõ ở khớp gối không đối xứng. Ranh giới giữa xương bánh chè không còn phân biệt được và biểu hiện phía trên xương bánh chè của khớp gối trái.

Dấu hiệu thương tổn ở da và niêm mạc

Dấu hiệu tố cáo bệnh viêm khớp phản ứng 3

Tình trạng tổn thương ở da và niêm mạc cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh viêm khớp phản ứng. Cụ thể:

  • Tổn thương da làm tăng sừng hóa trong lòng của bàn tay, bàn chân hay da đầu giống với tình trạng viêm da vẩy nến.
  • Niêm mạc của miệng, lưỡi hay bao quy đầu cũng bị tổn thương.
  • Bàng quanh, niệu đạo và tuyến tiền liệt có hiện tượng bị viêm.
  • Ngoài ra, bệnh còn gây nên tình trạng thay đổi móng (chủ yếu là tăng sừng hóa nằm dưới móng, trét móng…) và xuất hiện thêm dấu hiệu hồng ban nút (phân bổ chủ yếu ở cả 2 chân với rất nhiều nốt ban đỏ gây đau)

Dấu hiệu tổn thương ở mắt của bệnh viêm khớp phản ứng

Dấu hiệu tố cáo bệnh viêm khớp phản ứng 4

  • Người bị bệnh sẽ có hiện tượng mắt đỏ, thường có cảm giác sợ ánh sáng và vùng hốc mắt bị đau nhức. Đây có thể là triệu chứng duy nhất hoặc đầu tiên của bệnh.
  • Tình trạng viêm kết mạc, viêm giác mạc, viêm màng bồ đào trước, thậm chí loét giác mạc… cũng có khả năng xảy ra ở người bị viêm khớp phản ứng. Viêm màng bồ đào và viêm kết mạc sẽ có mủ trong mắt của bệnh nhân (gọi là Hội chứng Reiter).

Viêm khớp phản ứng biểu hiện ở một số cơ quan khác

Ngoài các dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm khớp phản ứng ở trên, người bị bệnh còn có thể có các biểu hiện khác như: tiểu máu vi thể, protein niệu hay tiểu mủ vô khuẩn….

Viêm khớp phản ứng là bệnh nguy hiểm, mọi đối tượng đều có thể bị bệnh. Khi được điều trị sớm bệnh sẽ phục hồi trong thời gian ngắn. Tuy nhiên cũng có những trường hợp bệnh sẽ tái phát trở lại. Theo nghiên cứu sẽ có từ 15% đến 30%  bệnh sẽ tiến triển biến chứng thành bệnh nguy hiểm viêm cột sống dính khớp.