Là một dạng bệnh phổ biến hiện nay việc tìm hiểu và phòng ngừa viêm khớp được xem là điều không thể bỏ qua của tất cả mọi người. Việc phòng ngừa và chữa trị sẽ hiệu quả hơn nếu như biết được những dấu hiệu mà bệnh mang lại.

Bệnh viêm khớp là gì?

Viêm khớp hay còn gọi là đau khớp, viêm xương khớp là một bệnh về khớp, có ảnh hưởng đến các sụn. Thường thì phần sụn có tác dụng bôi trơn các đầu xương của khớp. Tuy nhiên vì vận động, chấn thương hay do tuổi già mà phần sụn đó bị vỡ và mòn đi, gây nên tình trạng đau nhức cũng như vận động kém đi.

Đau khớp có thể dễ dẫn đến tình trạng vôi hóa cột sống, giảm khả năng hoạt động và thậm chí là còn bị liệt.

Dấu hiệu của bệnh viêm khớp

Việc bị viêm khớp sẽ dẫn đến những triệu chứng sau:

Nắm bắt dấu hiệu của bệnh viêm khớp để chữa bệnh kịp thời 1

  • Đau khớp: Các cơn đau lần đầu sẽ xuất hiện nếu như bạn hoạt động, vận động nặng. Càng về sau chúng càng nhiều hơn, thậm chí là cả khi nghỉ ngơi.
  • Tiếng kêu từ các khớp xương: Bình thường bạn đôi khi sẽ nghe thấy tiếng kêu răng rắc khi bẻ khớp, nhưng trong một số tình huống bạn sẽ không có cảm giác đau.
  • Cứng khớp: Việc bị đau khớp sẽ khiến bạn sau mỗi sáng sớm thức dậy sẽ rất khó chịu. Những lúc thế này, khớp cứng dần và sẽ có tiếng kêu khi vận động. Thậm chí việc cứng khớp còn xảy ra khi bạn đang ngồi.
  • Sưng tấy: Việc đau khớp sẽ dễ dàng gây ra tình trạng sưng tấy quanh vùng khớp. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy chạm vào là đau, nhất là vào ban đêm.
  • Cơ bắp yếu dần đi, đặc biệt là các cơ quanh đầu gối. Bạn sẽ cảm thấy đau nhức và khó có thể bưng bê được một vật dụng gì đó.
  • Khó khăn khi vận động thậm chí là có thể khiến bạn mất dần đi khả năng vận động bởi những vết sưng, đỏ và viêm nóng thường xuyên.
  • Khi một bên khớp xương bị mài mòn lâu sẽ khiến chung xập xuống, khi đó bạn đã bị tình trạng biến dạng khớp.

Việc nắm bắt được dấu hiệu của viêm khớp sẽ có ích trong việc chữa trị kịp thời nhất cho bạn và người thân nhằm mang đến một sức khỏe tốt nhất cho cuộc sống thêm tiện nghi.