Viêm quanh khớp vai theo y học cổ truyền còn được gọi là kiên tỷ thống. Khác với y học hiện đại, bệnh sẽ được điều trị bằng các loại thuốc giảm đau và chống viêm hoặc có sự can thiệp của ngoại khoa thì trong y học cổ truyền bệnh lại được chữa trị bằng các kỹ thuật xoa bóp và bấm huyệt.

Công dụng xoa bóp, bấm huyệt chữa viêm quanh khớp vai y học cổ truyền

Xoa bóp, bấm huyệt chữa viêm quanh khớp vai theo y học cổ truyền 1

Kỹ thuật xoa bóp, bấm huyệt có vai trò rất lớn trong điều trị viêm quanh khớp vai y học cổ truyền. Theo quan điểm của y học cổ truyền, thông qua những tác động vào huyệt, kinh cân có thể loại bỏ ngoại tà, thông kinh hoạt lạc và giúp cho chức năng tạng phủ được điều hòa. Ngoài ra, xoa bóp- bấm huyệt còn làm các mạch máu được giãn ra và tăng quá trình tuần hoàn có công dụng chống viêm và giảm phù nề.

Thường xuyên thực hiện xoa bóp, bấm huyệt còn giúp cho các khớp tăng cường độ linh hoạt, giảm thiểu tối đa bị các chấn thương. Kĩ thuật này còn kích thích lympho, tăng khả năng miễn dịch bảo vệ cơ thể.

Thực hiện xoa bóp, bấm huyệt chữa viêm quanh khớp vai theo y học cổ truyền

  • Đối với trường hợp bệnh nhẹ (đau, hạn chế vận động ít)

Tiến hành xoa bóp, day và lăn quanh khớp vai trong khoảng thời gian 5-10 phút để cơ mềm hơn, sau đó bấm huyệt: đại chùy ( vị trí chỗ lõm giữa mỏm gai cột sống lưng 1 và dưới mỏm gai đốt sống cổ 7), a thị (chỗ đau), kiên tỉnh (chỗ lõm là điểm giữa đường nối kiên ngung và đại chùy) và một số huyệt khác. Sau khi bấm mạnh huyệt a thị, kiên ngung thực hiện xoa vuốt nhẹ nhàng kết hợp kéo rung tay để tăng tác dụng giảm đau.

Xoa bóp, bấm huyệt chữa viêm quanh khớp vai theo y học cổ truyền 2

  • Đối với bệnh nhân có khớp vai đau và hạn chế vận động nhiều

Đối với viêm khớp quanh vai bắt đầu có dấu hiệu đau và hạn chế vận động nhiều sẽ  tiến hành kỹ thuật xoa bóp và tiến hành như sau: xoa bóp, day và nhẹ nhàng cũng trong khoảng thời gian 5-10 phút, ngón tay miết dọc từ vai của người bệnh xuống cánh tay. Ngoài ra, cần phải tiến hành đồng thời bấm huyệt: a thị huyệt, kiêng ngung, kiên tỉnh, khúc trì, cực tuyền, ngoại quan. Thực hiện bấm tăng dần đến mức người bệnh không chịu được, thời gian 15-20 phút. Thời gian tiến hành điều trị trong khoảng từ 7 đến 10 ngày, 1-2 lần/ngày.

    • Đối với bệnh nhân nặng (đau dữ dội và không thể vận động)

Xoa bóp, bấm huyệt chữa viêm quanh khớp vai theo y học cổ truyền 3

Chữa viêm quanh khớp vai theo y học cổ truyền đối với bệnh nhân ở giai đoạn nặng sẽ cần phải điều trị kết hợp nhiều tổng hợp kỹ thuật khác nhau trong 1 liệu trình. Đó có thể là kỹ thuật day, kéo rung, lăn hay bấm huyệt và vận động các khớp vai. Thực hiện các động tác từ từ rồi chuyển sang mạnh dần đồng thời kết hợp bấm huyệt: phong trì và phong thủ (vị trí lõm giữa gáy), a thị và thiên tăng (vị trí lõm ở xương của bả vai)… Sau đó vận động khớp vai theo sinh lý vận động khớp vai trong trường hợp người bệnh có khả năng chịu đừng. Thời gian chữa trị từ 1 – 2 lần/ngày trong 10 – 20 ngày/liệu trình.

Chữa viêm quanh khớp vai theo y học cổ truyền bằng xoa bóp, bấm huyệt là một trong cách phương pháp chữa bệnh không sử dụng thuốc nhưng có thể đem lại kết quả tích cực, cải thiện hiệu quả tình trạng bệnh.