Bố em bị gai đôi cột sống từ khi còn nhỏ cho đến nay cột sống lưng bố em bị cong vẹo rất nhiều. Hồi còn sống, ông nội của em cũng từng mắc phải căn bệnh này. Thời gian gần đây em trai của em cũng thường xuyên bị đau lưng ngay cả khi nằm và ngồi. Xin được hỏi: gai đôi cột sống có di truyền không ạ?

(Bùi Văn Tuấn- 20 tuổi).

Chào bạn!

Để hiểu rõ hơn về bệnh gai đôi cột sống có di truyền không, trước hết bạn cần hiểu gai đôi cột sống là gì? Đây là tình trạng cột sống tách làm đôi do sự tác động của các chấn thương trong quá trình vận động hoặc di bệnh bẩm sinh. Theo nghiên cứu và thống kê của rất nhiều nhà khoa học, tỷ lệ người bị gai đôi cột sống hiện nay đang ở mức cao. Cứ 1000 trẻ được sinh ra sẽ có trung bình từ 1 đến 2 trẻ có khả năng cao bị bệnh.

Bạn băn khoăn gai đôi cột sống có di truyền không? 1

Khác với bệnh gai cột sống, gai đôi cột sống được phân thành 3 dạng chính: thoát vị màng não, gai đôi cột sống cổ ẩn và gai đôi cột sống có nang. Trong đó, thể bệnh nguy hiểm nhất đó là gai đôi cột sống nang bởi nó ảnh hưởng tới sức khỏe rất lớn (cơ thể bị mất đi 1 phần chức năng dù có thực hiện phẫu thuật nhưng cũng không thể cải thiện).

Có thể chẩn đoán sớm bệnh thông qua dấu hiệu của gai đôi cột sống là: các cơn đau cấp tính hành hạ nhiều đồng thời khả năng vận động của người bệnh bị hạn chế hơn so với bình thường. Trong trường hợp bị bệnh nặng, còn có thể bị liệt, mất cảm giác, cột sống bị cong vẹo và không còn khả năng kiểm soát chức năng bàng quang và đường ruột.

Bạn băn khoăn gai đôi cột sống có di truyền không? 2

Qua thông tin đã được chia sẻ ở trên, gai đôi cột sống có thể là dị tật bẩm sinh và có những liên quan tới yếu tố di truyền. Do ông và bố của bạn từng bị bệnh này nên khả năng bạn mắc phải căn bệnh gai cột sống đôi cũng có khả năng cao bị bệnh. Để biết bệnh gai đôi cột sống của ông và bố bạn có di truyền sang em của bạn không, bạn nên đưa em đi chụp X- quang. Có phải phẫu thuật hay chỉ cần điều trị bằng phương pháp bảo tồn sẽ do bác sĩ chỉ định.