Cột sống thắt lưng là một bộ phận trên cơ thể con người gồm nhiều đốt sống khác nhau. Bệnh thoát vị đĩa đệm ở lưng thì thường gặp tại vị trí L4-L5 và L5-S1. Trong bài viết này sẽ là một số thông tin về điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4-L5.

Nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4- L5

Bệnh là do sự thay đổi trong cấu trúc của đĩa đệm. Trong mọi trường hợp thì bệnh đĩa đệm xảy ra do sự lão hóa và thoái hóa ngay trong đĩa đệm. Một số trường hợp khác đó chính là do bị chấn thương nặng và gây ra thoát vị đĩa đệm. Các chấn thương cũng sẽ khiến cho tình trạng của bệnh bị thoát vị đĩa đệm bị xấu đi.

Các đốt L4-L5 là nơi thấp nhất của cột sống thắt lưng có chức năng hỗ trợ các cơ quan trong cơ thể và cho phép giúp các chuyển động được linh hoạt hơn theo nhiều hướng khác nhau.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 – L5 1

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4- L5

  • Đốt sống L4 bị trượt về phía trước trên các đốt sống L5 có tác động nhiều đến các rễ thần kinh và gây ra tình trạng đau lưng, đau chân (hay còn được gọi là đau thần kinh tọa)
  • Đĩa L4 – L5 tại giữa các đốt sống L4 – L5 có thể bị thoát vị hoặc thoái hóa dẫn tới bị đau với triệu chứng là bị đau chân hoặc đau lưng.
  • Có một dây thần kinh đi qua đoạn đốt sống L4 – L5 từ bên trong ống sống đi xuống chân. Dây thần kinh này được gọi là các rễ thần kinh L4 và khi các protein bất kỳ nào bị viêm từ bên trong đĩa đệm, có tiếp xúc với dây thần kinh này hoặc chèn ép sẽ gây triệu chứng đau xuống các dây thần kinh. Triệu chứng này được gọi là đau thần kinh tọa.
  • Cảm giác tê và đau có thể được cảm nhận trên của bàn chân, cảm giác đau cũng có thể lan tới phần mông.

Người bệnh khi có các triệu chứng kể trên thì nên lựa chọn giải pháp đến khám tại bác sĩ chuyên khoa và áp dụng các biện pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4-L5 tốt nhất cho mình.

Phương pháp điều trị không bằng phẫu thuật đĩa đệm phổ biến nhất hiện nay được sử dụng đó chính là vật lý trị liệu với các giải pháp như: Liệu pháp nhiệt-lạnh; Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs);Steroid đường uống (như prednison hoặc methyprednisolone); Tiêm ngoài màng cứng (cortisone);…

Khi cơn đau và các triệu chứng khác liên tục xảy ra sau khoảng sáu tuần và có mức độ nặng hơn thì bạn nên xem xét tới phương pháp phẫu thuật.