Bạn bị viêm cột sống tăng sinh có gai và dùng nhiều biện pháp chữa trị nhưng không đạt được kết quả chữa trị triệt để trong khi bệnh ngày càng nặng thêm. Bài thuốc có thành phần cây sơn thù du kết hợp với một số vị thuốc khác là giải pháp bạn nên tìm hiểu và áp dụng.

Mô tả đặc điểm và công dụng của cây sơn thù dù

Cây sơn thù dù là loại cây sống lâu năm, thường mọc thành những bụi nhỏ và có độ cao khoảng 3m. Nò còn có những tên gọi khác như: nhục táo, thục toan táo, thực táo nhi, thạch thảo….. Vỏ sơn thù dù có màu nâu nhạt kèm theo rất nhiều đường nứt khác nhau. Lá sơn thù dù mọc đối xứng, giống hình trứng hoặc bầu dục và có độ dài từ 5cm đến 12 cm. Hoa cây sơn thù dù mọc ở nách của cành và nở trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 3. Quả giống với hình bầu dục và màu đỏ tươi khi chín. Sơn thù dù là cây thuốc phổ biến ở miền trung của Triều Tiên và Trung Quốc.

Khỏi lo viêm cột sống tăng sinh, bồi bổ xương cốt nhờ cây sơn thù du 1

Sơn thù du có vị chua và tính hơi ôn. Thành phần chính của loại cây này là: axit ursolic, saponi, tanin và vitamin A. Đông y cho rằng: sơn thù du có công dụng bồi bổ can thận, bền vững hạ nguyên. Nó được dùng để trị những chứng bệnh mỏi gối, đau lưng, người gầy, da xanh, thường xuyên bị hoa mắt chóng mặt, di tinh  hay suy giảm ham muốn tình dục.

Bài thuốc viêm cột sống tăng sinh, bồi bổ xương cốt với cây sơn thù du

Trên thực tế, cũng như nhiều vị thuốc thảo dược khác cây sơn thù du hiếm khi được sử dụng đơn độc mà sẽ có sự kết hợp với những loại thuốc thảo dược khác. Ví dụ như: dâm dương hoắc, cẩu tích và phá cố chỉ…. Trong điều trị bệnh lý viêm cột sống tăng sinh xuất hiện gai hay bồi bổ thận cường yêu- yêu là cột sống, cũng vậy. Cụ thể như sau:

Viêm cột sống tăng sinh có gai: sơn thù du, nữ trinh tử, câu kỳ tử, đương quy- mỗi vị thuốc 10 gram; bạch thược, cẩu tích, thục địa, ngưu tất, nhục thung dung và cốt toái bổ- mỗi vị 15 gram; 30 gram kê huyết đằng, 6 gram mộc hương. Các vị thuốc được sắc uống đều đặn 1 thang/ngày.

Bồi bổ gan thận, tăng cương độ dẻo dai và chắc khỏe cho cột sống bằng bài thuốc: cẩu tích và thục địa- mỗi vị thuốc 16 gram; sơn thù du, thỏ ty tử, ngưu tất, lộc giao , đỗ trọng- mỗi vị 12 gram. Thuốc được sắc uống và sử dụng tương tự như bài thuốc trên.

Cũng như cẩu tích, cây sơn thù du là một vị thuốc thảo dược có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, đặc biệt là những bệnh lý về xương khớp. Tuy nhiên, với  bệnh nhân tình trạng bệnh diễn biến phức tạp thì không nên tự ý sử dụng bài thuốc như đã nếu trên mà cần tới cơ sở y tế thăm khám, áp dụng phương pháp khi được sự đồng y của thầy thuốc.