Có rất nhiều hội chứng do bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra. Dưới đây là những hội chứng cơ bản thường thấy nhất của bệnh.

Hội chứng đốt sống cổ

Triệu chứng này thường diễn một cách đột ngột khi vận động cổ gây đau mỏi cột sống cổ; đau phần đốt sống cổ; cơ cứng cơ khu cạnh cổ; người bệnh có cảm giác cứng gáy và đau ê ẩm phần sống cổ khi ngủ dậy.

Cột sống cổ bị đau và phải nghiêng đầu về bên đau, phần bai vên đau thương nâng cao hơn so với bên lành. Chính bởi vậy người bệnh nên hạn chế sự vận động tại đốt sống cổ. Khi chụp X-quang thì sẽ thấy đốt sống cổ khiến bạn bị mất đi đường cong sinh lý; bị gai xương gây giảm chiều cao thân đốt sống.

Hội chứng rễ thần kinh cổ

Những hội chứng thường thấy của bệnh thoái hóa đốt sống 1

Người bệnh bị rối loạn cảm giác sau khi bị một chấn thương thì sẽ thấy đau tại gáy lan xuống bả vai; cánh tay; cẳng tay; ngón tay.

Bên cạnh đó là bị đau xương gây nhức nhối khó chịu và cảm giác đau sẽ tăng lên khi đi, đúng và ngồi lâu hoặc ho. Cảm giác đau sẽ giảm khi giảm được trọng tải lên phần cột sống.

Có cảm giác tê bì và như kiến bò hay rối loạn vận động, một số cơ trên cơ thể bạn sẽ bị đau và hạn chế vận động gây teo cơ chi trên…

Hội chứng động mạch đốt sống

Triệu chứng của hội chứng này chính là các cơn đau ở vùng chẩm, bị đau lan tới phần đỉnh đầu, phần thái dương, đau nơi hốc mắt và một bên cơ thể vào buổi sáng thành từng cơn.

Bị chóng mặt thành từng cơn ngắn khi thực hiện quay đầu đột ngột, kèm theo đó là chóng mặt và các cơn đau đầu ở vùng chẩm. bị ù tai…

Bên cạnh đó là các triệu chứng như: bị giật vùng mắt, bị ù tai, đau tai, đau ở một tư thế của đầu; mắt bị mờ và tối sầm mắt; bị chóng mặt; khi người bệnh cũng có thể bị đau khi nuốt thức ăn, gây cảm giác nghẹn ở phần cổ…

Hội chứng thực vật dinh dưỡng

Với hội chứng thực vật dinh dưỡng này thì người bệnh sẽ bị đau đĩa đệm ở cổ và đau liên tục hoặc đau thành cơn phía sau gáy.

Cảm giác đau sẽ tăng khi vận động, bị co cứng gáy bên bệnh nên vai sẽ cao hơn bên lành khiến người bệnh bị hạn chế về vận động nơi cổ.

Hội chứng cơ bậc thang

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây hội chứng cơ bậc thang như co cứng các cơ cổ đặc biệt là cơ bậc thang trước khiến người bệnh bị đau như châm dọc mặt trong cánh tay với ngón 4-5. Đôi khi đau lan sang vùng chẩm, đau lan tới phần ngực gây yếu teo cơ bàn tay.

Các chi bị lạnh, bị xanh tím và phù nề… Các triệu chứng này sẽ tăng lên khi giơ tay lên cao. Thậm chí khi viêm quanh khớp vai và cánh tay thì bị đau lan xung quanh khớp vai, bệnh thường đau âm ỉ về thời gian về đệm. Bạn nên hạn chế vận động khớp vai vì bệnh có biến chứng gây teo cơ ở vai…