Thoái hóa cột sống đau thần kinh tọa là một hội chứng mà bất cứ người bệnh nào cũng gặp phải. Nó có diễn biến phức tạp nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát được bằng phương pháp điều trị khoa học.

Biểu hiện thoái hóa cột sống đau thần kinh tọa

Thoái hóa cột sống đau thần kinh tọa, biểu hiện nguyên nhân và cách điều trị 1

Dây thần kinh tọa (dây thần kinh hông to) được tạo thành bởi rất nhiều rễ dây thần kinh của cột sống thắt lưng và nằm dọc theo phía mặt sau của mông, đùi và xuống tới chân. Thoái hóa cột sống đau thần kinh tọa là một trong những hậu quả của bệnh do không được chữa trị sớm hoặc các phương pháp điều trị không đạt kết quả chuyển biến tích cực. Biểu hiện đau thần kinh tọa do bệnh thoái hóa cột sống, chủ yếu là thoái hóa cột sống lưng có đặc điểm là:

Xuất hiện cơn đau tại dây thần kinh tọa.

Triệu chứng kèm theo: ngứa ran phần chân và khi thực hiện tư thế đứng lên, ngồi xuống gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, chân thường có dấu hiệu bị tê và cứng.

Nguyên nhân thoái hóa cột sống đau thần kinh tọa

Có nhiều tác nhân khác nhau dẫn tới đau dây thần kinh tọa. Ví dụ như: thoát vị đĩa đệm, chấn thương, ống sống bị hẹp, mang bầu…. Trong đó, nguyên nhân thoái hóa cột sống đau thần kinh tọa. Người bị bệnh thoái hóa cột sống, đặc biệt là thoái hóa cột sống thắt lưng sẽ xảy ra tình trạng dây thần kinh tọa bị chèn ép. Từ đó hình thành nên những cơn đau nhức, khó chịu dọc theo vị trí mà dây thần kinh tọa chạy qua. Chủ yếu là: đau nhức từ thắt lưng xuống hông, mông, đùi và bắp chân, chân.

Thoái hóa cột sống đau thần kinh tọa, biểu hiện nguyên nhân và cách điều trị 2

Cách điều trị thoái hóa cột sống đau thần kinh tọa

Điều trị đau dây thần kinh tọa do bệnh thoái hóa cột sống gây ra bằng nhiều biện pháp khác nhau. Dù thực hiện theo phương pháp nào thì để điều trị cơn đau dứt điểm người bệnh cần chữa khỏi hoàn toàn triệu chứng thoái hóa cột sống. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể áp dụng một số cách giảm đau tạm thời sau:

Chườm lạnh và chườm nóng: cách này sẽ giảm được mức độ đau nhức hiệu quả. Chườm lạnh sẽ giảm sưng xung quanh dây thần kinh vừa gây tê để người bệnh không còn cảm giác bị đau nhức. Trong khi đó, chườm nóng lại giúp cho phần cơ bắp được giãn ra, không gây chèn ép đối với dây thần kinh. Lưu ý: với người bệnh gặp vấn đề liên quan tới tuần hoàn thì không nên sử dụng biện pháp chườm lạnh.

Massage, kĩ thuật trong bài tập đau thần kinh tọa giúp cơ bắp giảm co thắt và tình trạng căng thẳng của cơ thể được giải phóng. Massage kết hợp với rượu gừng hoặc thực hiện tại các Spa uy tín để tăng hiệu quả điều trị.

Ngoài ra, người bị bệnh thoái hóa cột sống đau thần kinh tọa cũng cần lưu ý tới chế độ dinh dưỡng, giảm cân và thực hiện bài tập vận động phù hợp để giảm đau tốt hơn. Giai đoạn đầu được xem là khoảng thời gian vàng điều trị bệnh thoái hóa cột sống khỏi hoàn toàn, dứt điểm cũng như ngăn chặn được hội chứng nguy hiểm.