Thoái hóa mất nước đĩa đệm là bệnh lí đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt bệnh nhân. Vậy cần phải hiểu như thế nào về bệnh thoái hóa mất nước đĩa đệm? Bệnh có nguy hiểm hay không? Khi chẳng may mắc phải căn bệnh này đâu sẽ là phương pháp điều trị hiệu quả?

Thoái hóa mất nước đĩa đệm là gì ?

Thoái hóa mất nước đĩa đệm, biểu hiện, biến chứng và cách điều trị 1
Hiện tượng mất nước ở đĩa đệm sẽ dẫn tới thoái hóa đĩa đệm

Trong cấu trúc của đĩa đệm sẽ chứa khoảng 80% nước nên nó có tính chất mềm và xốp nhằm hỗ trợ hiệu quả trong việc giảm độ xóc của cơ thể. Theo quá trình lão hóa tự nhiên, lượng nước trong các đĩa đệm sẽ càng bị suy giảm. Đĩa đệm bị mất nước là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới thoái hóa với các biểu hiện căng phồng và không còn giữ được độ đàn hồi. Thành phần protein có trong đĩa đệm sẽ bị biến chất và chảy ra bên ngoài bao xơ. Hệ quả của thoái hóa mất nước đĩa đệm đó là thoái hóa đĩa đệm.

Biểu hiện của bệnh thoái hóa mất nước đĩa đệm

Khi bị thoái hóa mất nước đĩa đệm sẽ có những dấu hiệu, triệu chứng cụ thể sau:

 • Khi ngồi, đứng trong một thời gian quá lâu sẽ khiến cho vùng lưng chịu áp lực cơ thể dẫn tới các cơn đau thắt lưng.
 • Hiện tượng viêm ở đĩa đệm và sưng tấy ở các cơ bắp.
 • Ở giai đoạn nặng, các cơn đau sẽ kéo dài sau đó chuyển sang đau bứt rứt, ê ẩm hoặc dai dẳng làm cho lưng không thể vận động.
 • Trong nhiều trường hợp các cơn đau sẽ lan từ lưng sang các hông, đùi, ống khuyển, mông đồng thời chức năng của những bộ phận này cũng bị suy giảm rõ rệt.

Thoái hóa mất nước đĩa đệm, biểu hiện, biến chứng và cách điều trị 2
Đau vùng thắt lưng khi phải vận động mạnh hoặc ngồi, đứng quá lâu là dấu hiệu đầu tiên thoái hóa mất nước đĩa đệm

Biến chứng nguy hiểm của thoái hóa đĩa đệm mất nước

Cũng như bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống, thoái hóa mất nước đĩa đệm ở giai đoạn nặng sẽ dẫn tới những biến chứng khác nhau. Mức độ của các cơn đau nghiêm trọng hơn khi phải đứng hoặc ngồi trong một thời gian kéo dài liên tục. Đồng thời, không chỉ đĩa đệm mà các cơ bắp xung quanh cũng sẽ bị viêm, sưng tấy.

Ngoài ra, khi đĩa đệm bị mất nước chúng sẽ trở nên khô, xơ và cứng làm giảm độ linh hoạt và dẻo dai tạo nên những ma sát ở đĩa đệm dẫn tới các cơn đau mãn tính. Cùng với đó là những tác động chấn thương bên ngoài dẫn đến rách bao xơ phía ngoài đĩa đệm và phá hủy lớp nhân nhầy bên trong khiên cho những cơn đau lan xuống rộng ra các bộ phận khác như: vùng hông, mông, đùi và chân ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động. Nếu tình trạng mất nước đĩa đệm diễn ra trong một thời gian dài các cơ, chi của người bệnh sẽ bị teo và chức năng vận động hoàn toàn bị mất.

Phương pháp điều trị thoái hóa mất nước đĩa đệm

Khi bị thoái hóa mất nước đĩa đệm, người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng những phương pháp hiệu quả nhất. Trong đó, tập trung điều trị các chứng đau, tê và bị yếu liệt.

Thoái hóa mất nước đĩa đệm, biểu hiện, biến chứng và cách điều trị 3
Thoái hóa đĩa đệm mất nước có thể được điều trị bằng thuốc Tây y

   • Đối với Tây y: sử dụng các loại thuốc chống viêm, giảm đau.
   • Phương pháp vật lý trị liệu cũng được ứng dụng rộng rãi và được thực hiện dưới sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ trị liệu để đạt được kết quả tối ưu.
   • Chườm nóng hoặc lạnh cũng là cách giảm đau hiệu quả có thể ngay tại nhà để giải tỏa các cơn đau nhức và căng thẳng.
   • Phẫu thuật là một trong phương pháp điều trị được sử dụng đối với trường hợp được bác sĩ chuyên khoa chỉ định.

Ngoài những phương pháp điều trị thoái hóa mất nước đĩa đệm ở trên người bệnh cũng có thể tham khảo sử dụng thêm các bài thuốc Đông y kết hợp với các kĩ thuật châm cứu, xoa bóp và bấm huyệt. Cao cẩu tích của Nhà thuốc Thảo Mộc Đường là sản phẩm được nghiên cứu kĩ lưỡng với thành phần từ các loại thảo dược tự nhiên được sản xuất với một quy trình an toàn, nghiêm ngặt dùng để chuyên chữa các bệnh về xương khớp. Hiệu quả điều trị của sản phẩm phụ thuộc sẽ phụ thuộc vào cơ địa và mức độ bệnh của từng người.