Hầu như từ trước đến nay đa số người bệnh chỉ nghe nói đến các bệnh như thoái hóa đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm...còn thoái hóa mất nước đĩa đệm thì cảm thấy xa lạ. Thực chất nó cũng chỉ là cách gọi khác của bệnh thoái hóa đĩa đệm mà thôi. Do quá trình lão hóa của cơ thể dẫn đến việc các đĩa đệm bị mất nước làm cho người bệnh bị đau nhức lưng thường xuyên, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt cá nhân hàng ngày cũng như công việc. Vậy chính xác nó là bệnh như thế nào? Phải điều trị ra sao? Mời các bạn theo dõi qua bài viết dưới đây:

  1. Thoái hóa mất nước đĩa đệm là gì

Đĩa đệm nằm ở giữa các đốt sống, nó giúp cho cột sống có thể vận động được dễ dàng, giảm xóc mỗi khi có va chạm nhẹ hay con người di chuyển, cử động. Lúc ban đầu đĩa đệm mềm và xốp và chứa rất nhiều nước ( khoảng 85% ). Nhưng một thời gian về sau thì đĩa đệm dần dần bị mất nước dẫn đến khô, dẫn đến các chức năng của đĩa đệm bị suy giảm mạnh. Lâu dần sẽ dẫn đến bị thoái hóa và cột sống bị mất dần khả năng chuyển động. Các protein bên trong đĩa đệm bị biến chất và chảy ra ngoài bao xơ.

Thoái hóa mất nước đĩa đệm là gì và nó có nguy hiểm hay không? 1

  1. Những người nào có khả năng bị thoái hóa mất nước đĩa đệm

Dưới đây là những yếu tố tác động trực tiếp vào xương cột sống, làm cho nó phải chịu nhiều áp lực dẫn đến đĩa đệm bị thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng, gây ra bệnh thoái hóa mất nước đĩa đệm

-Những người béo phì, hay hút thuốc lá, ăn uống không đủ chất.

-Tỷ lệ cao nhất vẫn là gặp ở những người cao tuổi

-Những người hay phải làm các công việc nặng như công nhân chẳng hạn cũng có nguy cơ bị bệnh

  1. Triệu chứng của người thoái hóa mất nước đĩa đệm

-Những cơn đau sẽ hành hạ người bệnh đến mức gặp nhiều khó khăn trong việc vận động.

-Triệu chứng đầu tiên, phổ biến cũng như có thể kéo dài suốt quá trình điều trị bệnh là đau lưng.

-Người bệnh có thể bị đau rễ thần kinh, đau cột sống từ đó vận động khó khăn

-Những vùng xung quanh cơ bắp có thể bị sưng tấy hoặc viêm và khiến người bệnh đau đớn

-Khi đĩa đệm bị thoái hóa do bị mất nước quá nhiều thì cột sống cũng khó có thể linh hoạt như trước khiến người bệnh không chỉ gặp nhiều khó khăn trong việc vận động, di chuyển mà còn bị hành hạ bởi các cơn đau lưng mãn tính nữa.

-Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính thì sẽ xuất hiện thêm các triệu chứng bứt rứt, đau ê ẩm, đau dai dẳng nhiều ngày kèm theo các cơn đau kéo dài lâu hơn trước.

-Tùy vào mức độ của bệnh mà các cơn đau có thể tái phát, nó có thể kéo dài trong nửa tháng rồi giảm dần

-Các cơn đau sẽ lan dần từ lưng xuống hông rồi đến hai chân.

Thoái hóa mất nước đĩa đệm là gì và nó có nguy hiểm hay không? 2

  1. Thoái hóa mất nước đĩa đệm có nguy hiểm hay không? Về lâu dài có biến chứng gì không?

Nếu như bị tác động lực từ bên ngoài vào có thể làm rách bao xơ bên ngoài đĩa đệm và làm hư hại các nhân nhầy bên trong. Các đĩa đệm cũng bị xơ cứng, dẫn đến tình trạng ma sát đĩa đệm cũng như giảm sự linh hoạt tạo ra các cơn đau lưng mạn tính khiến người bệnh không thể hoạt động được vùng thắt lưng một cách thoải mái. Do nhân nhầy thoát vị chèn ép vào các dây thần kinh cảm giác nên các cơn đau từ lưng sẽ lan xuống hông, chân, lâu dài sẽ mất dần vận động

Đa số người bệnh tạm sống ổn với bệnh này mà không cần điều trị. Tuy nhiên đa số các trường hợp khi ngồi quá lâu thì các cơ bắp xung quanh cũng bị sưng tấy và đĩa đệm cũng bị sưng viêm dẫn đến đau nhức nhối vùng thắt lưng.

  1. Điều trị thoái hóa mất nước đĩa đệm như thế nào

-Các phương pháp vật lý trị liệu cũng được áp dụng trong việc điều trị các bệnh xương khớp nói chung và thoái hóa mất nước đĩa đệm nói riêng vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên người bệnh phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ để kết quả vật lý trị liệu được tối ưu.

-Ngay khi thấy có những triệu chứng như đau nhức, tê mỏi, vùng lưng thì người bệnh cần đến khoa chấn thương chỉnh hình, các chuyên khoa cột sống, khoa ngoại thần kinh hay nội cơ xương khớp để được khám chữa cụ thể nhất. Đối với những người bệnh bị đau nặng thì có thể sử dụng thuốc aspirin hay ibuprofen còn những trường hợp bị nhẹ hơn thì có thể sử dụng thuốc chống viêm hay thuốc giảm đau như acetaminnophen chẳng hạn

-Nếu như các cơn đau nhẹ và bạn chưa tiện đến bệnh viện để khám chữa thì có thể dùng 1 số biện pháp giảm đau tức thì như chườm lạnh hoặc chườm nóng ( cách thức thực hiện bạn có thể xem qua các bài viết trước đây của chúng tôi ).

-Còn nếu như đã áp dụng đủ mọi cách điều trị bảo tồn mà kết quả vẫn không biến chuyển thì người bệnh có thể làm phẫu thuật để điều trị dứt điểm thoái hóa mất nước đĩa đệm.

Thoái hóa mất nước đĩa đệm là gì và nó có nguy hiểm hay không? 3

-Nói chung người bệnh nếu như phát hiện sớm các triệu chứng thoái hóa mất nước đĩa đệm như chúng tôi nói ở trên thì nên đi khám sớm để được tư vấn các phương pháp điều trị tốt nhất.