Cây cúc tần được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon miệng. Trong y học, loài cây này còn là một vị thuốc thảo dược tự nhiên trong điều trị những triệu chứng đau mỏi xương khớp, bệnh đau lưng hay đau cổ hiệu quả.

Đặc điểm và công dụng y dược của cây cúc tần

Cây cúc tần hay còn được gọi là cây từ bi, cây lức, cây phật phà. Đây là một loại cây thân bụi, có độ cao từ 1m- 2m. Cành cây mảnh và thường có lông ngắn. Lá cúc tần mọc so le với nhau có màu xanh lục xám, mép lá khía thành hình răng cưa và gần như không có cuống lá. Hoa cúc tần có màu tím nhạt và thường mọc thành chùm ở phần ngọn.

Quả cúc tần có kích thước nhỏ và có cạnh. Nguồn gốc của cây cúc tần chủ yếu là từ Ấn Độ và Malaixia. Ở nước ta, cúc tần thường mọc hoang hoặc trồng ở vùng đồng bằng để làm hàng rào. Tất cả các bộ phận của cây đều được sử dụng để làm vị thuốc chữa trị nhiều căn bệnh khác nhau.

Theo kết quả nghiên cứu của y học hiện đại, lá cúc tần chứa các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người. Thành phần chất hóa học có trong lá cây cúc tần đó là: protein 2,9%; 15mg% vitamin C; 5,7% protid; 4,6mg% caroten; 5,1% cellulos; 197mg% Ca; 2,3mg% P; 5mg% Fe…. Toàn thân cây sẽ có tinh dầu và acid chlorogenic.

Thông tin từ A- Z chữa bệnh đau lưng bằng cây cúc tần 1

Trong khi đó, theo đông y: cúc tần là loại cây thuốc thảo dược có mùi thơm, vị cay đắng và tính ấm. Cây thuốc có công dụng lợi tiểu, tán phong hàn, tiêu độc, tiêu đớm và sát trùng hiệu quả. Chủ trị trong trường hợp: nhức đầu, đau lưng, thấp khớp, chấn thương hay nhức xương….

Bài thuốc chữa đau lưng, nhức mỏi xương khớp bằng cây cúc tần

Một số bài thuốc với thành phần chính là cây cúc tần trong điều trị chứng bệnh đau lưng và chấn thương, thấp khớp mà bạn có thể tham khảo như sau:

Chữa trị chứng bệnh đau mỏi cột sống lưng: giã nát lá và cành non cúc tần. Sau đó thêm một chút rượu trắng sao cùng với cúc tần. Khi cúc tần nóng thì đắp vào vị trí bị đau.

Chữa trị chấn thương và bầm giập: để giúp cho vết thương được nhanh khỏi, mau lành thì bạn có thể đắp phần lá cây cúc tần đã được giã nhuyên vào vị trí bị chấn thương.

Trường hợp bạn bị đau nhức xương khớp do thấp khớp gây ra thì áp dụng bài thuốc như sau: sắc từ 15 gram- 20 gram rễ cúc tần để uống. Hoặc: sắc rễ cây trinh nữ- 20 gram, cây đinh lăng- 10 gram, rễ bưởi bung- 20 gram, cam thảo- 10 gram. Dùng thuốc liên tục trong khoảng từ 5 đến 7 ngày để thấy được những chuyển biến tích cực.

Một số bài thuốc từ cây cúc tần chỉ có tác dụng chữa trị bệnh đau lưng ở thể nhẹ. Do vậy, trong trường hợp bệnh diễn biến phức tạp và mức độ nặng thì cần áp dụng các phương pháp điều trị theo phác đồ bác sĩ chuyên khoa.

banner thien nguyen duong dieu tri benh
Shop Mẹ Nấm