Để điều trị bệnh thoái hóa cột sống đạt kết quả toàn diện chắc chắn sẽ không thể thiếu sự hỗ trợ tích cực của chế độ dinh dưỡng dành riêng cho mỗi người bệnh. Bệnh thoái hóa cột sống kiêng ăn gì và uống gì?

Bệnh thoái hóa cột sống kiêng ăn gì?

Nếu bạn đang bị bệnh thoái hóa cột sống thì nên lưu ý tránh sử dụng một số các chất, món ăn khiến cho tình trạng của bệnh ngày càng tiến triển nặng hơn. Trong đó, bao gồm:

Bệnh thoái hóa cột sống kiêng ăn gì và uống gì mau khỏi bệnh? 1

Thực phẩm chứa nhiều chất béo, chủ yếu là đồ ăn nhanh và món chiên xào nhiều giàu mỡ (xúc xích, gà rán, dăm bông, khoai tây chiên…). Thực tế, đây là những món ăn không có lợi cho sức khỏe của bạn khi sử dụng nó thường xuyên. Bởi nó chứa một lượng lớn chất béo, giàu cholesterol- loại chất béo có trong máu và có những ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe. Trong đó, người bị các bệnh về thoái hóa cột sống, viêm khớp và tim mạch… bị tác động nhiều nhất.

Bệnh thoái hóa cột sống kiêng ăn gì ngoài chất béo? Người bị bệnh thoái hóa cột sống cổ, cột sống thắt lưng cũng cần hạn chế sử dụng những loại thực phẩm giàu đạm. Vì nó khiến cho tình trạng viêm nhiễm tại cột sống ngày càng trầm trọng, quá trình chữa trị bệnh gặp nhiều khó khăn. Một số thực phẩm nhiều đạm cần tránh như: thịt bò, thịt chó hoặc loại thịt màu đỏ….

Cuối cùng, bệnh nhân thoái hóa cột sống không nên sử dụng thực phẩm nhiều đường. Thực phẩm càng có hàm lượng đường cao càng kích thích quá trình viêm tại bao khớp diễn ra nhanh và ở mức độ mạnh dẫn tới các cơn đau nhức không thuyên giảm.

Bệnh thoái hóa cột sống kiêng uống gì?

Bệnh thoái hóa cột sống kiêng ăn gì và uống gì mau khỏi bệnh? 2

Vấn đề đồ uống cũng là yếu tố cần lưu ý sau khi bạn nắm rõ bệnh thoái hóa cột sống kiêng ăn gì? Yếu tố này sẽ giúp bạn xây dựng được một chế độ thực phẩm dinh dưỡng khoa học, cân đối. Từ đó cải thiện tình trạng của bệnh và giúp các cơ quan khác luôn được khỏe mạnh. Một số loại đồ uống cần tránh như sau:

Đồ uống có chất kích thích, chứa cồn và có ga như: rượu, bia, nước ngọt và cà phê… có thể khiến cho ổ khớp bị phá hủy và gây nên những đợt viêm khớp cấp.

Bên cạnh đó, cần tuyệt đối không sử dụng thuốc lá. Thành phần chất có trong thuốc lá là tác nhân phá vỡ cấu trúc ban đầu của xương khớp, nhân nhầy bị giảm cũng như có tác động tiêu cực tới rễ thần kinh cột sống, nguy cơ bị loãng xương cao, xương khớp bị thoái hóa và tình trạng viêm cột sống dính khớp….

Ngoài vấn đề bệnh thoái hóa cột sống kiêng ăn gì và uống gì người bệnh cũng cần tăng cường, bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết- sử dụng loại thực phẩm, món ăn phù hợp. Đặc biệt bệnh nhân cũng cần nắm được những bài tập vận động phục hồi chức năng nhằm đạt được kết quả điều trị bệnh tối đa.