Thoái hóa khớp gối ở người cao tuổi là một trong những bệnh lí mà nhiều người khi bước sang độ tuổi xế chiều vẫn thường hay gặp. Bệnh do nhiều tác nhân gây ra và có thể phòng tránh bằng biện pháp khác nhau.

Thoái hóa khớp gối ở người cao tuổi do đâu?

Thoái hóa khớp gối là hệ quả tất yếu của quá trình sinh học, cơ học ảnh hưởng tới sự cân bằng giữa hủy hoại và tổng hợp của xương dưới sụn, sụn. Bệnh thường xảy ra ở nữ giới và chiếm tới 80% người bị bệnh thoái hóa khớp gối. Thoái hóa khớp gối ở người cao tuổi do một số tác nhân gây bệnh sau:

Thoái hóa khớp gối ở người cao tuổi nguyên nhân do đâu và cách phòng bệnh 1

Do sự tác động của yếu tố tuổi tác, vận động không hợp lý và chế độ ăn uống thiếu khoa học. Theo thời gian cơ thể con người dần bị lão hóa. Đối với bộ phận xương khớp cũng vậy. Bộ phận sụn khớp không được sản sinh đồng thời sức đàn hồi giảm, dịch của khớp không được bổ sung thường xuyên. Chính yếu tố này dẫn tới sự hình thành bệnh thoái hóa khớp. Trong đó, khớp gối là bộ phận dễ bị thoái hóa nhất. Do đây là một khớp lớn có vai trò nâng đỡ cơ thể và thường xuyên phải hoạt động.

Ngoài ra, thoái hóa khớp ở người cao tuổi còn do những chấn thương, va đập vật lý. Các chấn thương, va đập với lực tác động mạnh khiến cho khớp gối bị tổn thương.

Di truyền cũng có thể là một yếu tố gây bệnh thoái hóa khớp gối. Tuy nhiên, trường hợp bị bệnh do di truyền thường rất ít gặp.

Cách phòng bệnh thoái hóa khớp gối ở người cao tuổi

Thoái hóa khớp gối ở người cao tuổi nguyên nhân do đâu và cách phòng bệnh 2

Thoái hóa khớp gối ở người cao tuổi khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và vận động hàng ngày. Do vậy, việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa thoái hóa khớp nói chung và thoái hóa khớp gối nói riêng là cần thiết.

Bắt đầu từ độ tuổi 40 trở nên cần sinh hoạt và tập luyện thể dục thể thao đều đặn, nhẹ nhàng. Hạn chế làm việc quá sức và mang vác các vật nặng. Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Cần tăng cường thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho hệ xương khớp hay một số loại sữa chống loãng xương, tránh thực phẩm tăng cân, béo phì…. Khi có bất cứ nghi ngờ nào về bệnh, bạn cần được bác sĩ thăm khám để có chuẩn đoán chính xác và tư vấn, điều trị cụ thể. Mặt khác, mỗi người cần xây dựng thói quen khám bệnh theo định kỳ để biết rõ tình trạng sức khỏe bản thân, phát hiện bệnh sớm và phòng tránh bệnh hiệu quả.

Thoái hóa khớp gối ở người cao tuổi là bệnh rất dễ xảy ra nhưng để chữa trị khỏi dứt điểm lại gặp không ít khó khăn. Do vậy, nắm bắt được các nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp bạn phòng tránh bệnh đạt hiệu quả cao.