Tôi năm nay 57 tuổi và bị bệnh thoái hóa khớp. Hiện tôi đang sử dụng thuốc tân dược để điều trị bệnh nhưng không có nhiều tiến triển. Xin cho biết thoái hóa khớp có nguy hiểm không? Có cách gì để chữa trị bệnh dứt điểm? Xin cảm ơn!

(Lê Thị Tuyết- Cần Thơ).

 

Chào bác!

Cảm ơn bác đã tin tưởng gửi những thắc mắc bệnh thoái hóa khớp của mình về cho chúng tôi. Câu hỏi của bác được giải đáp như sau:

Thứ nhất thoái hóa khớp có nguy hiểm không?

Thoái hóa khớp có nguy hiểm không? 1

Cũng như nhiều bệnh lý khác, mặc dù thoái hóa khớp không gây nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh nhưng nó lại có những ảnh hưởng, tác động nghiêm trọng khác. Bệnh thường tiến triển âm thầm, thường bị nhầm lẫn với một số bệnh khác cũng có triệu chứng tương tự. Phần lớn người bệnh thường bị cơn đau hành hạ trong thời gian dài, vận động bị hạn chế mới thăm khám và điều trị. Do vậy bệnh thường ở giai đoạn nặng, lớp sụn bao phủ đầu xương dần bị bào mòn, chức năng phân tán lực và bảo vệ đầu xương dần dần bị mất.

Ở giai đoạn cuối của bệnh thoái hóa khớp, lớp sụn khớp bị phá hủy hoàn toàn và đầu xương bị tổn hại nghiêm trọng, nguy cơ thay khớp nhân tạo ngày càng cao mới duy trì chức năng vận động của khớp. Để điều trị cơn đau của bệnh, không ít người đã tự ý mua thuốc hoặc chữa trị theo phương pháp “truyền miệng”, bài thuốc đông y chữa thoái hóa khớp không có nguồn gốc. Chính điều này càng khiến bệnh nặng hơn cũng như ảnh hưởng tiêu cực tới cơ quan khác.

Thứ 2 chữa trị thoái hóa khớp hiệu quả bằng cách nào?

Thoái hóa khớp có nguy hiểm không? 2

Điều trị thoái hóa khớp có thể khỏi hoàn toàn khi bệnh ở giai đoạn đầu. Bệnh càng tiến triển nặng thì càng khó chữa trị. Nguyên tắc chung trong chữa bệnh thoái hóa khớp là: giảm triệu chứng đau nhức và phục hồi chức năng vận động của khớp, độ dẻo dai và khỏe mạnh của cơ. Thực tế, cho đến thời điểm này chưa có bất cứ loại thuốc đặc trị quá trình của bệnh thoái hóa khớp. Chỉ có thể áp dụng phương pháp vật lý trị liệu, nội khoa, ngoại khoa tùy theo tình trạng của bệnh.

Trong điều trị nội khoa sẽ sử dụng loại thuốc uống, thuốc bôi ngoài, thuốc tiêm, thuốc tái tạo sụn và thuốc bổ sung dịch khớp. Phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng bao gồm: bài tập thể dục, tắm bùn, yoga, đi bộ, bơi…. Khi sử dụng biện pháp này mà không cho kết quả chữa trị tích cực bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng cách phẫu thuật. Trong trường hợp bị thoái hóa khớp độ III hay độ IV sẽ hàn cứng khớp hoặc thay khớp nhân tạo.

Trên đây là một số giải đáp vấn đề thoái hóa khớp có nguy hiểm không và có phương pháp chữa bệnh dứt điểm không. Nếu bác còn có thắc mắc nào thì có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn.