Vôi hóa cột sống bệnh xương khớp không chỉ người già mà ngay cả người trẻ đều bị với những triệu chứng đau nhức, khó chịu làm hạn chế vận động và dẫn tới các bệnh nguy hiểm khác. Vậy cần hiểu thế nào về bệnh vôi hóa cột sống và cách điều trị cắt bảng sống?

Bệnh vôi hóa cột sống là gì?

Bệnh vôi hóa cột sống và cách điều trị bằng phương pháp cắt bảng sống 1

Bệnh vôi hóa cột sống là gì? Trên thực tế, vôi hóa cột sống là một hiện tượng tự nhiên trong quá trình lão hóa của cơ thể với các tác nhân kèm theo thúc đẩy quá trình này nhanh hơn như: yếu tố nhiễm trùng, bệnh tự miễn, triệu chứng viêm, sưng.

Bệnh vôi hóa đốt sống thường gặp ở nhóm người trong độ tuổi từ 40 trở lên. Nam giới có tỉ lệ mắc phải bệnh này thường chiếm tỉ lệ cao hơn nữ giới. Tuy nhiên, phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh cũng rất hay bị bệnh.

Bệnh vôi hóa cột sống và cách điều trị cắt bảng sống

Bệnh vôi hóa cột sống và cách điều trị bằng phương pháp cắt bảng sống 2

Bệnh vôi hóa cột sống và cách điều trị cắt bảng sống được sử dụng với những trường hợp bệnh nặng. Tình trạng bệnh được đánh giá ở mức độ nặng khi hệ thống dây chằng chạy dọc theo các ống sống thoái hóa, sự tích tụ của canxi càng nhiều càng làm cho các ống sống đó bị thu hẹp gây nên những chèn ép dây thần kinh, tủy sống khiến người bệnh luôn phải chịu đựng các cơn đau và phần chi bị yếu, liệt. Điều trị bệnh vôi hóa cột sống bằng cách cắt bảng sống được hiểu là: sử dụng phương pháp phẫu thuật lấy đi những thành phần gây nên sự chèn ép như: các đĩa đệm nồi ra, dây chằng tích tụ lớp vôi hóa dày… nhằm giải phóng tủy sống, dây thần kinh không còn bị áp lực.

Bệnh vôi hóa cột sống và cách điều trị bằng phương pháp cắt bảng sống 3

Trung bình từ 7 đến 10 ngày sau khi mổ, người bệnh có thể xuất viện. Đối với những trường hợp thực hiện mổ nội soi xuất viện sớm hơn. Trong khoảng thời gian đầu tiên, người bệnh sẽ được mang nẹp lưng trong quá trình di chuyển, vận động để hỗ trợ chức năng của cột sống cho tới khi các mô được lành. Sau khi mô lành trở lại bệnh nhân sẽ được hướng dẫn thực hiện bài tập vật lí trị liệu. Hạn chế của phương pháp này đó là: chỉ loại bỏ được những thành phần chèn ép đĩa đệm mà không điều trị được những tư thế xấu gây nên triệu chứng đau lưng. Chính vì vậy, bạn cần tránh các tư thế gây đau: khom lưng, nửa nằm nửa ngồi, ngồi xổm, ngồi làm việc trong thời gian dài chỉ với 1 tư thế….

Bệnh vôi hóa cột sống nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị cắt bảng sống kịp thời sẽ dẫn tới gẫy gay, những mảnh xương bị gãy sẽ chạy vào bên trong khớp xương khiến cho các tư thế co duỗi của các khớp gặp khó khăn. Ngoài ra, khi gai đè lên hệ thống rễ dây thần kinh còn khiến cho người bệnh mất cảm giác ở các chi tay chân. Do đó, bệnh vôi hóa cột sống và cách điều trị tốt nhất nên được tiến hành sớm để ngăn chặn tình trạng xấu bệnh xảy ra cũng như rút ngắn thời gian và giảm chi phí chữa bệnh.