Những người bị bệnh gút chắc chắn sẽ bị ám ảnh bởi những hạt học ở dưới bàn tay hoặc bàn chân trông rất gớm ghiếc. Ở bài viết nói về bệnh gút chúng tôi chỉ nói qua về hạt Tophi này nên nhiều bạn đọc chưa hình dung ra được nó như thế nào, cách loại bỏ nó cụ thể ra sao? Ở bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc đó của người đọc.

1. Hạt tophi là gì

Hạt tophi ( hay còn gọi là u cục, bướu tophi ) là những tính thể muối Urat có màu trắng đọng lại quanh các khớp của người bị bệnh gút. Nó được tìm thấy trong gân, sụn, các mô mềm, màng hoạt dịch, những nơi phổ biến như mặt dây trụ của gân gót, cẳng tay, tai, ngón tay, đầu gối, cổ tay. Trong các mô liên kết nó còn được tìm thấy ở trong van tim, thận, lòng trắng mắt. Chỉ có thể dùng cách chụp CT, siêu âm hay MRI mới phát hiện được những hạt Tophi này. Chúng có kích thước đường kính dao động từ 1-12cm và có bướu, có thể có đến vài chục bướu cứng không nóng đỏ, không di động. Màu da sẫm màu hoặc bình thường hoặc đốm trắng pha với hồng nhạt ( trạng thái sắp vỡ ), người bệnh sẽ cảm thấy đau khi các bướu này xuất hiện.

Bướu của các hạt Tophi sẽ được gắn kết lại thành các bọc, bám vào bao gân hoặc bao khớp. Chúng cũng có thể sẽ phá hủy lớp xương dưới sụn, gân và bao gân hay sụn khớp.

Ban đầu những hạt tophi này rất nhỏ nhưng về sau chúng càng ngày càng phát triển đến mức tự vỡ hoặc chạm nhẹ vào cũng có thể vỡ làm nhiễm trùng, từ đó dẫn đến hoại tử

Thông thường bệnh gút sẽ được chia làm 3 giai đoạn:

-Giai đoạn 1: Nồng độ acid uric trong máu tăng cao, lúc này người bệnh chưa có nhiều triệu chứng.

-Giai đoạn 2: Viêm gút cấp tính

-Giai đoạn 3: Viêm gút mãn tính

Một số ít trường hợp tiến triển bệnh nhanh thì người bệnh bị viêm gút cấp tính, còn lại đều bị mãn tính.

Ở giai đoạn cuối của bệnh thì còn để lại các biến chứng như tăng huyết áp, sỏi thận, xơ vữa động mạch, suy thận…ngoài tổn thương xương khớp.

Một nghiên cứu trên nhiều bệnh nhân gút đã cho kết quả những người có nồng độ urat huyết thanh 11,0 +/- 2,0 mg / dl là đã hình thành hạt tophi rộng, còn nồng độ urat huyết thanh 10,3 +/- 1,3 mg / dl là chưa có hạt tophi. Và thời gian trung bình từ khi bị gút đến khi nhìn được các hạt tophi là gần 12 năm.

Hạt Tophi bệnh gout là gì và có thể loại bỏ chúng bằng những cách nào 1

2. Nguyên nhân hình thành hạt tophi

Tỷ lệ phát triển hạt tophi khoảng 15% đối với những người bị bệnh gút dưới 10 năm.

Khi cơ thể không thể loại bỏ Urat thì nó sẽ tập trung lại và hình thành nên các tinh thể Urate. Ngoài sự hình thành tinh thể urat này ra còn có các nguyên nhân khác như sau:

-Bị gút từ 4 lần mỗi năm trở lên.

-Mắc bệnh gút từ sớm.

-Nhiều chi và khớp cùng bị ảnh hưởng và không được điều trị trong 1 thời gian dài.

-Hạt tophi được hình thành cũng 1 phần do độ thanh thải creatinin.

3. Khi nào nên phẫu thuật hạt tophi

-Khi người bệnh xuất hiện các biến chứng như sau: tiểu đường, tim mạch, mỡ máu, huyết áp và các bệnh lý liên quan đến thận.

-Sau khi điều trị bệnh gút theo đúng phác đồ mà bác sĩ đưa ra ( 1 tháng trở lên ).

-Người bệnh không có phản ứng phụ với thuốc gây tê, gây mê hay các loại thuốc kháng sinh…

-Khi các thông số cận lâm sàng về sinh hóa, huyết sinh học trong giới hạn.

4. Điều trị hạt Tophi như thế nào?

-Người bị bệnh gút có thể dùng các loại thuốc tây y để giảm kích thước các hạt Tophi này cũng như làm giảm nồng độ acid uric có trong máu.

-Các hạt tinh thể acid uric từ hạt tophi có thể được hòa tan bằng cách dùng các loại thuốc được làm từ thảo dược thiên nhiên. Cách này không để lại tác dụng phụ.

-Nếu như hạt Tophi quá lớn thì bắt buộc phải phẫu thuật để cắt bỏ. Tuy nhiên nếu như mức độ phá hủy xương của hạt tophi quá nhiều và nó nằm ở những vị trí khó thì việc phẫu thuật cắt bỏ sẽ gặp nhiều trở ngại, vì vậy người bệnh hoàn toàn phải nghe theo sự chỉ định của bác sĩ.

-Dự phòng hạt tophi phát triển mạnh, bị vỡ ra ngoài da làm rò dịch, nhiễm trùng ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh cũng như phải tháo bỏ xương. Nếu như chẳng may hạt tophi bị vỡ thì người bệnh nên đến ngay bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được

-Ngăn ngừa các cục tophi ảnh hưởng đến các chức năng của khớp, giúp người bệnh có thể vận động các khớp được dễ dàng hơn.

-Đề phòng bưới hại Tophi phát triển to ở những vùng bị đè gây mất mỹ quan cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân.

-Ngăn ngừa biến chứng bướu hại Tophi phá hủy khớp và gân tại vị trí tinh thể Urat tích tụ.

Như vậy qua bài viết trên đây bạn đã hình dung phần nào về những hạt tophi xấu xí này. Người bệnh nên lưu ý chế độ ăn khoa học không chỉ để hỗ trợ điều trị bệnh gút tốt hơn mà còn hạn chế được những hạt tophi tăng kích thước. Nếu như chẳng may những hạt tophi bị vỡ thì người bệnh nên đến bệnh viên hoặc các cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.