Mặc dù chúng tôi đã nêu ra đặc điểm rất rõ ràng của các bệnh xương khớp như triệu chứng, nguyên nhân và cách chẩn đoán nhưng vẫn có khá nhiều bạn đọc nhầm lẫn giữa các bệnh này, đặc biệt là thoái hóa khớp, viêm khớp và gút bởi vì chúng có nhiều điểm chung chung khá giống nhau, từ đó người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc điều trị. Vậy chúng tôi xin cung cấp bài viết này để phân biệt rõ ràng các bệnh về khớp để độc giả có thể nắm được cụ thể.

1. Viêm khớp là gì

Bệnh có thể gặp ở cả nam lẫn nữ nhưng ở nữ nhiều hơn. Viêm khớp cũng làm cho người bệnh bị đau nhưng mà sẽ đau đối xứng nhau. Nếu khớp trái mà đau thì khớp phải cũng đau. Thường hay gặp ở khớp cổ tay, bàn tay, cổ chân, bàn chân, nặng thì mới gặp ở khớp háng, khớp gối và cột sống. Người bị viêm khớp hay bị cứng khớp vào buổi sáng và phải mất gần 2 tiếng mới có thể hoạt động như bình thường. Ngoài ra người bệnh còn cảm thấy mệt mỏi, sưng, chán ăn. Người bệnh cần phải uống thuốc chống viêm giảm đau kết hợp với tập thể dục, ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý thì mới kiểm soát được cơn đau.

Viêm khớp nếu không được chữa trị kịp thời sẽ chuyển sang các bệnh khác nặng hơn như: viêm khớp vảy nến, viêm khớp dạng thấp hay bệnh gút…Các bệnh xương khớp này rất khó chữa vì nếu sang giai đoạn mãn tính thì nó ảnh hưởng đến nhiều cơ xương khớp khiến việc điều trị trở nên vô cùng khó khăn.

Bạn cũng hãy lưu ý rằng chỉ đến bệnh viện làm xét nghiệm máu và chụp X quang mới có thể chẩn đoán được chính xác viêm khớp.

Hướng dẫn phân biệt các bệnh xương khớp thường gặp nhất 1

2. Thoái hóa khớp là gì

Là tình trạng các sụn khớp ở đầu khớp xương bị phá hủy nghiêm trọng làm cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại vì các đầu xương này sẽ cọ lại vào nhau.

Bệnh này điển hình dành cho người già lớn tuổi vì trải qua thời gian dài xương bị thoái hóa, tuy nhiên những người trẻ cũng có nguy cơ mắc bệnh do một số nguyên nhân khác như: béo phì, gen di truyền, chấn thương…Một thống kê đã cho thấy tỷ lệ 8/10 người già mắc bệnh này.

Không giống như viêm khớp, người bị thoái hóa khớp hay bị cứng khớp vào buổi sáng chỉ khoảng 15-20 phút, nếu vận động sẽ đỡ hơn chút. Khi đi lại hay cử động thông thường người bệnh sẽ thấy đau đớn vô cùng, nhưng dừng lại nghỉ ngơi thì cơn đau sẽ giảm đi chút.

Những khớp hay bị thoái hóa khớp thường là vai, đầu gối, cột sống, háng…nên người bệnh phải điều trị gấp để không hình thành các gai xương.

Người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau để kiểm soát tạm thời các cơn đau nhức, nhưng để chữa trị triệt để thì cần tiến hành làm phẫu thuật để thay khớp nhân tạo hoặc định hình khớp.

3. Viêm khớp dạng thấp

Nó là tình trạng hệ thống miễn dịch tấn công lại các cơ quan trong cơ thể như: khớp, mô, coi chúng như những tác nhân gây hại vậy. Rất nhiều người cũng hay nhầm giữa viêm khớp và viêm khớp dạng thấp. Thực ra viêm khớp dạng thấp nó là tình trạng viêm khớp mãn tính. Bao hoạt dịch có tác dụng ngăn chặn những tác nhân gây hại xâm nhập vào khớp và bảo vệ khớp, đồng thời nó cũng sản xuất ra các chất bôi trơn giúp khớp có thể cử động được thoải mái hơn. Viêm khớp dạng thấp là khi bao hoạt dịch này bị viêm nó sẽ căng đầy dịch và dày lên, làm cho khớp bị cứng, đau và sưng. Thậm chí sau này người bệnh còn không thể vận động được khớp nữa.

Viêm khớp dạng thấp nó cũng có đặc tính giống như viêm khớp vậy: ảnh hưởng đến các khớp đối xứng nhau có thể không cùng 1 thời điểm. Ví dụ như hôm nay có thể đau khuỷu tay bên trái thì ngày mai người bệnh có thể bị đau khuỷu tay bên phải. Bàn tay và bàn chân cũng chịu ảnh hưởng. Ngoài ra nó cũng ảnh hưởng đến các vị trí khác như cơ, da , phổi, các dây thần kinh, thận, gân, tim , mắt. Người bệnh cũng bị tê cứng các đầu chi, mệt mỏi và sốt, thậm chí có thể có hạt dưới da nữa. Để ngăn ngừa bệnh không tái phát ở các cập độ cao hơn thì người bệnh cần:

-Dùng phương pháp cơ học như Chiropractic

-Thuốc giảm đau hoặc thuốc chống viêm không có steroid như lbuprofen

-Các thuốc tiêm khớp, thuốc ngăn hệ miễn dịch

-Các thuốc ngoài thuốc tây như bôi, đắp

4. Bệnh Gút là gì

Không giống với viêm khớp hay gặp ở nữ, bệnh gút lại thường xuyên gặp ở nam giới. Như đã nói ở trên, viêm khớp dạng thấp là sẽ có nhiều khớp cùng bị viêm và chúng có tính chất đối xứng với nhau, hay bị cứng khớp vào buổi sáng. Còn bệnh gút là nếu như viêm ở 1 khớp bị lây sang khớp khác thì viêm ở khớp cũ sẽ không còn, cơn đau sẽ kéo dài hơn thông thường từ 3-5 ngày. Bệnh gút đau nặng hơn viêm khớp và liên quan nhiều đến việc ăn chất đạm.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc có thể phân biệt được các bệnh xương khớp với nhau từ đó biết được hướng điều trị chính xác. Nếu như bạn quên cách điều trị có thể tìm đọc lại các bài viết trước của chúng tôi.