Tỉ lệ thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi đang có xu hướng tăng cao. Chấn thương, vận động và ăn uống không khoa học là 3 lý do chính lý giải tại sao nhiều người trẻ bị bệnh thoái hóa khớp.

Thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi do các chấn thương

Lý giải nguyên do thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi ngày càng tăng cao 1

Chấn thương là một trong những nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp ở người trẻ. Các khớp liên tục phải chịu chấn thương mạnh hoặc khi bị chấn thương nhưng không điều trị dứt điểm do tính chất công việc (diễn viên múa, vận động viên cử tạ hay võ sĩ quyền anh….), tai nạn giao thông sẽ có những ảnh hưởng nhất định tới khớp. Chủ yếu là: khớp và dây chằng mất dần sự ổn định dẫn tới sự hình thành của bệnh thoái hóa khớp.

Thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi do vận động

Lười vận động và thường xuyên vận động với các tư thế sai là cũng là tác nhân gây bệnh thoái hóa khớp ở giới trẻ. Chủ yếu liên quan tới tính chất công việc và lối sinh hoạt. Ví dụ như: với những người thuộc nhóm đối tượng làm việc văn phòng hoặc lao động chân tay (nghề bốc vác). Nhân viên văn phòng thường ít vận động, ngồi quá lâu trước máy tính khiến cho các khớp mất đi tính chất linh hoạt. Trong khi đó trọng lượng cân nặng của cơ thể tăng do lười vận động và sử dụng thức ăn nhanh đã gây áp lực lớn với hệ xương khớp.

Lý giải nguyên do thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi ngày càng tăng cao 2

Thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi do ăn uống mất cân bằng

Rất nhiều người trẻ không chú trọng hay để ý nhiều tới chế độ dinh dưỡng, quan tâm tới khẩu phần ăn uống hàng ngày của mình. Dinh dưỡng thiếu cân bằng cũng là một nguyên nhân khiến cho tỉ lệ thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi ngày càng tăng cao. Có những người thể trạng ốm yếu, ăn uống không cung cấp đầy đủ dưỡng chất nên không thể nuôi dưỡng được các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là bộ phận khớp. Mặt khác, với người béo phì do thường xuyên sử dụng thức ăn nhanh lại khiến cho khớp rất dễ bị thoái hóa vì khớp phải nâng đỡ trọng lượng cơ thể quá nặng.

Thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi do nhiều tác nhân khác nhau gây nên. Trong đó, chắc chắn không thể thiếu sự tác động của 3 yếu tố trên. Để phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp, đặc biệt đối với những người trẻ cần xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh. Trong trường hợp khớp bị chấn thương cần điều trị tích cực và dứt điểm bệnh.