Phòng chống thoái hóa cột sống là vấn đề cần thiết để giảm thiểu nguy cơ bị bệnh và những biến chứng nguy hiểm của bệnh gây ra. Vậy có các cách nào để phòng ngừa hiệu quả?

Phòng chống thoái hóa cột sống bằng chế độ thực phẩm lành mạnh

Chế độ thực phẩm lành mạnh với chất dinh dưỡng cân bằng, khoa học không chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa cột sống hiệu quả mà nó còn có vai trò phòng ngừa tốt nhất. Theo đó, để phòng ngừa thoái hóa cột sống bạn cần tăng cường thực phẩm giàu khoáng chất và vitamin. Bao gồm: vitamin A, C, B12, vitamin D hay vitamin E cùng khoáng chất vi lượng như: magie, kali, kẽm…. trong một số loại thực phẩm cần bổ sung thường xuyên. Đây là nhóm chất giúp cho bộ phận xương khớp luôn giữ được cấu trúc chắc khỏe, dẻo dai và khả năng vận động linh hoạt.

Phòng chống thoái hóa cột sống, biện pháp đơn giản- hiệu quả cao 1

Ngoài ra để phòng chống thoái hóa cột sống tốt hơn trong khẩu phần ăn uống của bạn cần hạn chế sử dụng thực phẩm giàu chất béo, đạm và hàm lượng đường quá cao. Bởi nó sẽ khiến cho trọng lượng cơ thể của bạn tăng nhanh gây nên áp lực lớn đối với xương khớp. Đặc biệt bộ phận đốt sống cổ và cột sống thắt lưng là 2 vị trí chịu nhiều tác động nhiều nhất. Không hút thuốc vì chất nicotine và các độc tố làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và vitamin của xương khớp.

Phòng chống thoái hóa cột sống bằng bài tập vận động phù hợp

Phòng chống thoái hóa cột sống, biện pháp đơn giản- hiệu quả cao 2

Ngoài chế độ thực phẩm khoa học, khi phòng tránh thoái hóa cột sống bạn cũng cần lưu ý tới bài tập vận động phù hợp. Vận động thường xuyên là biện pháp đơn giản để cải thiện chức năng của cột sống. Tuy nhiên, bạn cần thực hiện bài tập, động tác ở mức độ phù hợp. Một số bộ môn thể thao nên chơi để phòng chống thoái hóa cột sống như: đi bộ, chạy bộ đường dài, bơi lội, đạp xe hay yoga, dưỡng sinh…. Mặt khác, bạn cũng cần lưu ý tới tư thế vận động hàng ngày. Hạn chế khuân vác các vật nặng, tránh những tư thế xấu… ảnh hưởng tiêu cực tới cột sống.

Phòng chống thoái hóa cột sống có nhiều biện pháp khác nhau. Bên cạnh những lưu ý trong chế độ thực phẩm và vận động sinh hoạt hàng ngày thì bạn cũng nên thăm khám bệnh định kỳ 6 tháng/lần. Đây cũng là biện pháp tốt nhất để phát hiện và chẩn đoán tình trạng cũng như áp dụng phương pháp điều trị kịp thời, đạt hiệu quả tích cực.