Các loại bệnh cột sống thường gặp ở mọi lứa tuổi. Có tới 65% bệnh nhân bị đau cột sống là do ít vận động, thường xuyên ngồi yên một chỗ. Thường là nhân viên văn phòng; thợ may, lái xe đường dài… thường sẽ mắc phải các bệnh lý về cột sống.

Một số loại bệnh cột sống điển hình thường gặp

Cột sống là bộ phận được coi là trụ cột giúp chống đỡ sức nặng của toàn bộ trọng lượng cơ thể. Cột sống là một chuỗi gồm nhiều đốt xương sống riêng lẻ liên kết với nhau. Các đốt xương kết nối với nhau thành một trục nhờ vào hệ thống dây chằng và cơ. Dọc theo chiều dài cột sống có chứa tủy sống, dây thần kinh từ trên não xuống. Một khi có nguyên nhân nào đó tác động mạnh gây tổn thương đến cấu trúc này bị thay đổi sẽ gây ra các bệnh cột sống như: Thoái hóa đĩa đệm; thoát vị đĩa đệm; chấn thương cột sống; thoái hóa cột sống; vẹo cột sống; gai cột sống.

Hậu quả, biến chứng của bệnh cột sống

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh cột sống và cách điều trị 1

Khi gặp một trong các trường hợp  bệnh cột sống kể trên thì người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn trong vận động, cuộc sống thường ngày. Bệnh sẽ làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng cuộc sống của người bệnh, giảm khả năng lao động, vận động trong mọi hoạt động, sinh hoạt. Với các cơn đau đớn thường ngày thì khi không được điều trị kịp thời sẽ khiến cho người bệnh bị teo cơ; teo chi; nặng hơn là bị tàn phế suốt đời.

Các phương pháp điều trị bệnh cột sống

Tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh cột sống như thế nào, cùng với đó là những hậu quả của bệnh gây ra ra sao thì các bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình sẽ tư vấn cho bệnh nhân các phương pháp điều trị bệnh tốt nhất. Có một số hướng điều trị bệnh điển hình như sau:

– Phương pháp điều trị bảo toàn: Người bệnh được khuyên nghỉ ngơi, xoa bóp; thực hiện châm cứu; thực hiện các bài tập thể dục thể thao đúng cách; điều trị bằng các loại thuốc; tập các bài tập vật lý trị liệu. Các phương pháp này thường được áp dụng khi bệnh chưa gây ra các biến chứng nghiêm trọng, cũng như chưa ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

– Phương pháp điều trị bệnh cột sống bằng phẫu thuật:  Khi bệnh nhân thực hiện các phương pháp điều trị bảo tồn nhưng không đem lại kết quả thì bác sĩ sẽ khuyên nên thực hiện phẫu thuật. Phương pháp này giúp cắt đứt các cơn đau dai dẳng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, biện pháp cũng có những rủi ro nhất định.