Thoái hóa khớp gối là một loại bệnh gặp nhiều ở những người cao tuổi. Bệnh có các triệu chứng như sưng; đau, gây khó khăn trong vận động. Bởi vậy tìm được cách chữa thoái hóa khớp gối là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Thoái hóa khớp gối là gì?

Thoái hóa khớp gối chính là hiện tượng lớp sụn bọc ở hai đầu xương của khớp gối bị mòn, từ đó gây lệch trục, vẹo khớp, biến dạng khớp gối. Đây thuộc dạng biến đổi sinh lý của đa số người sau tuổi trung niên, tuy nhiên không dẫn tới bệnh tật.

Chữa trị thoái hóa khớp gối với mục đích giúp làm giảm nhẹ triệu chứng bị đau, giúp sửa chữa các rối loạn về hình thái học của bệnh, phục hồi các chức năng trở về bình thường của các phần bị đau.

Cách chữa thoái hóa khớp gối bằng thuốc Tây y

Người bệnh có thể chữa thoái hóa khớp gối bằng thuốc Tây y bao gồm các loại thuốc giảm đau thông thường như:paracetamol hoặc paracetamol kết hợp codein (efferalgan codein).

Trong các trường hợp người bệnh không đáp ứng thì có thể dùng phối hợp thuốc giảm đau chống viêm không chứa steroid dạng toàn thân với phương thức uống hoặc tiêm, bôi tại chỗ; Dùng corticoid tiêm vào khớp cũng sẽ mang lại hiệu quả khá tốt. Việc tiêm khớp phải có sự chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa và tiến hành tiêm trong điều kiện vô khuẩn hoàn toàn.

Cách chữa thoái hóa khớp gối bằng phương pháp vật lý trị liệu

Tổng hợp các cách chữa thoái hóa khớp gối bạn cần biết 1

Ngoài cách dùng thuốc thì điều trị bệnh thoái hóa khớp gối còn được áp dụng phương pháp vật lý trị liệu, giúp làm thư giãn, cùng với đó là kết hợp với tăng cường sức khỏe cho gân cơ dây chằng quanh khớp gối.

Tiến hành xoa bóp, vận động khớp gối sẽ giúp cho khớp gối được thư giãn, các mạch máu được giãn nở tốt, giúp máu lưu thông tới nơi nuôi dưỡng vùng thoái hóa được tốt hơn.

Tập một số bài tập với dụng cụ cũng có lợi cho việc điều trị thoái hóa khớp gối như: đá tạ, đạp xe, đi bộ… Giúp cho dây chằng và cơ quanh khớp gối được khỏe mạnh hơn, bảo vệ tốt hơn cho khớp gối.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng Đông y

Giúp người bệnh giảm đau, tăng cường hệ tuần hoàn để giúp nuôi dưỡng khớp, chống thoái hóa.

Cách chữa thoái hóa khớp bằng phương pháp châm cứu có tác dụng giúp giảm đau, cũng như tăng cường khí huyết nuôi dưỡng tại khớp. Các loại thuốc dùng đắp ngoài và rượu xoa bóp nhằm chữa chứng đau đầu gối hiệu quả.