Quá trình thoái hóa diễn ra ngày càng nhanh và trầm trọng. Nếu thoái hóa cột sống cổ ở mức độ nặng, các chồi xương và khối lồi thoát vị đĩa đệm sẽ phát triển theo nhiều chiều hướng khác nhau, tủy sống cổ bị chèn ép sẽ xuất hiện nhiều hội chứng nguy hiểm, đe dọa sinh mệnh người bệnh.

 Hội chứng cổ tim

Khi người bệnh thoái hóa cột sống cổ bị hội chứng cổ tìm thì sẽ gặp phải cảm giác đau như bị đè nén, như bị khoan ở toàn bộ vùng tim hoặc sau xương ức, các cơn đau này thường kéo dài trong khoảng từ 60 – 90 phút. Cũng có trường hợp bệnh nhân bị khởi phát đau ở vùng tim kèm theo các cơn co giật báo trước bằng cảm giác bị đau ở vùng vai. Đặc biệt là ở khu vực giữ hai xương bả vai. Điển hình là triệu chứng bị đau ở vùng tim tăng lên khi cử động đầu hoặc khi nâng một cánh tay lên hoặc khi bị ho.

Một số các triệu chứng như bị rối loạn cảm giác kiểu nửa áo khoác sẽ có thể gặp ở một số ít bệnh nhân. Trong các cơn đau tại vùng tim thì đa số bệnh nhân đã phàn nàn về các triệu chứng như: đánh trống ngực; nhịp tim tăng nhanh; ngoại tâm thu. Có các biến đổi đặc biệt của việc thiếu máu cơ tim khi xem kết quả điện tâm đồ. Chụp X- quang cột sống cổ sẽ có các biểu hiện bị thoái hóa.

Hội chứng cổ – túi mật

Giống như hội chứng tim thì hội chứng túi mật trong thoái hóa cột sống cổ được nhiều người giải thích bằng cơ chế phản xạ và do nguồn gốc rối loạn thần kinh thực vật tại khu vực cổ.

Hội chứng cổ sau chấn thương

Cẩn trọng với những hội chứng bệnh thoái hóa cột sống cổ mang lại 1

Chính bởi vị trí, đặc điểm sinh cũng như cơ học của cột sống cổ khi ở thế bất lợi của một số bộ phận thuộc dạng tương đối lỏng lẻo giữa đầu và thân nên thường hay gặp các chấn thương. Khi một trong hai phần cơ thể đó như đầu hoặc thân bị tăng tốc hoặc bị hãm lại đột ngột thì phần cột sống cổ phải chịu một sức căng rất  lớn. Khi nào đĩa đệm cột sống còn chưa bị thoái hóa thì khả năng đàn hồi vẫn chịu được chức năng của mình thì cột sống cổ sẽ vượt qua được các va chạm, chấn thương mạnh.

Nhưng một khi đã bị thoái hóa thì phần đĩa đệm của cột sống sẽ dễ bị tổn thương hơn. Phụ thuộc vào cường độ, hướng của lực tác động mà cột sống cổ sẽ phải chịu tổn thương theo các cơ chế khác nhau. Bởi cột sống có thể vận động về các phía nên các loại vận động như: cúi, ưỡn, quay cổ quá mức thường sẽ dễ xảy ra trogn lao động nghề nghiệp hoặc trong sinh hoạt đời sống hàng ngày, hoặc bị tai nạn.

Nhìn chung, các hội chứng này có dấu hiệu cũng như biến chứng giống nhau và giống với việc bị rối loạn nội tạng, tổn thương hệ thần kinh trung ương nên hay bị coi chẩn đoán nhầm nguyên nhân, từ đó dẫn tới các hướng xử lý đơn giản, chậm, không thể lường được các hậu quả của bệnh khiến bệnh nặng hơn. Bởi thế cần người bệnh cảnh giác, theo dõi trước các diễn biến bất thường khi bệnh thoái hóa cột sống cổ mới khởi phát, tốt nhất nên nhanh chóng tìm tới các thầy thuốc chuyên khoa để được khám chữa kịp thời.