Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh lý không còn xa lạ gì với mọi người, hiện nay nó đang trở thành một nỗi ám ảnh của nhiều người. Nó khiến người bệnh phải chịu những cơn đau âm ỉ, dai dẳng nhức nhối, gây ra khó khăn khi vận động cũng như người bệnh mất khả năng hoạt động. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Vậy hãy cùng xuongkhop.net tìm hiểm thêm về bệnh này bằng bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

  • Nguyên nhân đầu tiên và thường gặp nhất chính là: do thói quen sinh hoạt và làm việc hàng ngày như: khuân vác vật nặng, ngồi không đúng tư thế và tập thể dục thể thao sai động tác điều đó khiến cột sống bị tổn thương nghiêm trọng nên dẫn đến thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì? Nguyên nhân và triệu chứng gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là do đâu? 1

   • Nguyên nhân tiếp theo gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là các chấn thương cột sống do tai nạn giao thông hoặc tai nạn trong khi làm việc.
   • Bệnh thường xuất hiện ở những người ở độ tuổi từ 30 đến 50 tuổi, đĩa đệm không còn mềm mại, nhân ngày bị khô, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, rạn nứt và có thể bị rách. Do đó, chỉ cần một lực tác động mạnh vào cột sống, nhân nhầy có thể thoát ra ngoài bằng chỗ rách của đĩa đệm chui và ống sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống.
   • Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân gây lên thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Nếu bố mẹ có đĩa đệm yếu do bất thường về cấu trúc thì con cái cũng có nguy cơ dễ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.

Triệu chứng gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

   • Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng người bệnh phải chịu những cơn đau âm ỉ, dai dẳng. Đặc biệt là khi cúi xuống rồi đứng lên, quay trái, quay phải. Trong một số trường hợp bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cấp tính thì cử động rất khó hoặc không cử động được mà phải nằm bất động. Vì vậy, người bệnh rất sợ thay đổi tư thế vì đau không thể chịu được.
   • Khi rễ thần kinh bị tổn thương nặng, điều đó khiến mọi vận động của các chi trở nên khó khăn.Nếu bị tổn thương thần kinh cánh tay thì bệnh nhân rất khó có thể nhấc tay hay gấp, duỗi cánh tay, lúc này khả năng lao động và sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
   • Tổn thương thần kinh tọa sẽ khiến bệnh nhân không nhấc được gót hay mũi chân lên. Lâu ngày sẽ dẫn đến teo cơ chân bên bị tổn thương. Khi bệnh trở nặng người bệnh sẽ thấy chân tê bì, mất cảm giác ở chân đau hay lúc đi đại tiện, tiểu điện không kiểm soát được.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì? Nguyên nhân và triệu chứng gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là do đâu? 2

Để ngăn ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bạn nên loại vỏ những nguyên nhân gây bệnh, nhất là tư thế ngồi trong giờ làm việc, trong lao động và khi vận động. Hạn chế tối đa việc mang vác nặng hoặc thay đổi tư thế đột ngột, tránh  thói quen đứng cúi xuống bê, nhấc vật nặng lên. Ngoài ra, bạn nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường luyện tập thể dục thể thao đúng cách.