Các bệnh liên quan đến xương khớp trước đây mà chúng tôi giới thiệu đến các bạn thường có nguyên nhân do: lão hóa, vận động sai tư thế hay bị chấn thương...để lại hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh như teo cơ, cứng khớp, khó vận động hay thậm chí có thể là tàn phế. Nhưng có 1 bệnh gây viêm khớp nhưng do bị nhiễm trùng ở bộ phận khác, có thể do người bệnh bị ngộ độc thức ăn hoặc có liên quan đến căn bệnh thế kỷ HIV- AIDS. Đó chính là viêm khớp phản ứng. Lứa tuổi thường gặp bệnh này thường từ 20-50 tuổi và tỷ lệ người nam và nữ bị bệnh là ngang nhau. Vậy bệnh này nó là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh là gì và người bệnh có những biểu hiện ra sao? Chúng tôi xin giới thiệu qua bài viết dưới đây:

1. Viêm khớp phản ứng là gì

Viêm khớp phản ứng ( hay còn gọi là hội chứng Reiter ) là bệnh hay gặp nhất trong các bệnh về cột sống thể huyết thanh âm tính ( gồm viêm khớp phản ứng, viêm cột sống dính khớp, viêm ruột và viêm khớp, viêm khớp vảy nến ). Nó là bệnh viêm khớp vô khuẩn xảy ra ở một bộ phận nào đó trên cơ thể ngoài khớp, thường sẽ ở hệ tiêu hóa, hệ tiết niệu sinh dục làm khớp bị đau, sưng và tổn thương 1 số cơ quan như: đại tràng, kết mạc, cầu thận, niệu đạo….Những khớp bị viêm thường là ở cột sống, 2 chi dưới , khớp cùng chậu.

Sau nhiễm trùng từ nửa tháng đến một tháng, hoặc lâu hơn thì người bệnh sẽ bị viêm khớp phản ứng. Các loại vi khuẩn thường gặp là Shigella, Chlamydia trachomatis – nhiễm trùng đường sinh dục, Campylobacter – nhiễm trùng đường tiêu hóa, Salmonella, Yersinia.

2. Nguyên nhân gây ra viêm khớp phản ứng:

Mỗi 1 loại viêm khớp phản ứng đều do một loại vi khuẩn khác nhau gây nên, thường có 2 loại như sau:

-Do người bệnh ăn phải thịt, thực phẩm có chứa vi khuẩn nên đường tiêu hóa bị nhiễm trùng, dẫn đến người bệnh bị viêm khớp phản ứng tiêu hóa. Các vi khuẩn lây lan bao gồm : Yersinia, salmonella, campylobacter, shigella.

-Một số bộ phận như niệu đạo hay bàng quang, dương vật bị nhiễm trùng nên gọi là viêm khớp phản ứng tiết niệu hay viêm khớp phản ứng niệu dục. Loại vi khuẩn gây ra viêm khớp dạng này là Chlamydia.

-Một vài người bệnh bị lao hệ thống cũng có thể là nguyên nhân gây viêm khớp phản ứng

-Cũng có thể do người bệnh bị viêm đường ruột mãn tính như viêm lớt đại tràng, bệnh Crohn…

Những loại vi khuẩn này thì bất cứ ai cũng có khả năng bị nhiễm và có liên quan đến gen di truyền. Khoảng 35-65% người bệnh có kháng nguyên HLA – B27 và có xu hướng chuyển thành mãn tính ở những bệnh nhân có HLA – B27 ( + ).

Viêm khớp phản ứng là gì? Nguyên nhân và triệu chứng gây bệnh 1

3. Triệu chứng của viêm khớp phản ứng

Các tổn thương ngoài khớp:

-Có biểu hiện lâm sàng giống như bệnh hồng ban nút và xuất hiện thêm các thương tổn: Vòm miệng có mảng đỏ sẫm, không đau, không chảy máu, viêm niêm mạc. Da ở gan bàn tay, ngực, bàn chân và các chi có mảng sừng và ban hồng không để lại mụn nước, không gây ngứa. Loét xung quanh miệng sao, loét niêm mạc sinh dục.

-Người bệnh gầy sút, bị sốt và thiếu máu nhẹ.

-Người bệnh bị tổn thương nội tạng từ 0,5-2% và thường sẽ bị thận nhiễm bột, hở động mạch chủ…

-Viêm màng mạch nho/ viêm mống mắt, viêm củng mạc mắt vô khuẩn…tỷ lệ người bệnh viêm khớp phản ứng có thương tổn từ 6-20%. Người bệnh sẽ có cảm giác sợ ánh sáng, đỏ mắt, mỏi mắt, giảm thị lực…

-Người bệnh bị rối loạn tiêu hóa ( đi phân lỏng không rõ nguyên nhân ), đau bụng, không kiểm tra được vi khuẩn từ phân. Người bệnh có dấu hiệu của hội chứng Crohn, viêm loét đại trực tràng chảy máu, viêm đại tràng mạn tính…

-Tổn thương da, niêm mạc giống như bệnh viêm khớp vảy nến.

-Bệnh nhân bị viêm đường tiết niệu và có các triệu chứng như: khó đái, đái buốt, hội chứng bàng quang, đái ra protein, đái rắt, đái ra máu trong vài ngày rồi khỏi hẳn. Ở nữ thì thường không có biểu hiện lâm sàng do viêm đường tiết niệu sinh dục. 2% người bệnh có triệu chứng viêm cầu thận IGA và viêm cầu thận.

Thương tổn ở xương khớp:

Ở cột sống:

-Sau khi nằm lâu sẽ đau ở cột sống thắt lưng, đau vùng cùng chậu, hạn chế vận động cột sống.

-Vùng đốt sống bị tổn thương sẽ bị hạn chế vận động và đau do tổn thương viêm chỗ bám của các sợi xơ vào bề mặt thân đốt sống với các biểu hiện như: Bệnh nhân bị đau vùng thắt lưng hoặc vùng cột sống lưng sau đó lan xuống mông và gây hạn chế vận động như viêm cột sống dính khớp

Ở các khớp ngoại biên:

-Viêm một khớp hoặc vài khớp không đối xứng, và xảy ra ở các khớp phải chịu nhiều trọng lực cơ thể như: khớp bàn cổ chân, khớp gối, khớp háng.

-Mức độ tổn thương khớp có nhiều mức độ: Hạn chế vận động khớp, đau mỏi khớp, viêm dính khớp, viêm ( sưng, đau, tràn dịch ) và tàn phế.

-Các khớp lớn cũng bị tổn thương: khớp khuỷu tay, khớp vai, khớp ngón tay, khớp cổ tay.

Bệnh lý phần mềm quanh khớp:

-Các điểm bám gân, dây chằng, bao khớp, cân cơ tất cả đều bị viêm và thương tổn.

-Khoảng 20-30 % bệnh nhân viêm khớp ở giai đoạn đầu của bệnh bị sưng, viêm mô mềm quanh ngón tay, ngón chân tạo thành hình khúc dồi hoặc hình xúc xích.

Bệnh viêm khớp phản ứng là bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực, nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến chức năng vận động của khớp. Vì vậy ở bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách chẩn đoán cũng như phòng ngừa bệnh.