Có 1 căn bệnh về xương khớp khá nguy hiểm nhưng nhiều người lại chủ quan với nó. Đó chính là bệnh viêm màng bao hoạt dịch khớp. Bệnh thường xảy ra khi người bệnh hoạt động quá sức hay bị chấn thương, nhiễm trùng làm cho các khớp bị sưng đau. Điều nguy hiểm ở chỗ là sau khi chấn thương hoặc sau khi viêm nhiễm khớp chỉ sưng đau lại nghĩ là bị nhẹ nên không đi khám, đến khi viêm nặng mới đi khám thì việc chữa trị khá vất vả. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về căn bệnh này qua bài viết dưới đây nhé.

Viêm màng bao hoạt dịch khớp là gì?

Bao hoạt dịch hay còn được gọi là túi hoạt dịch có chứa chất dịch để giúp cho đệm vận hành được giữa các dây chằng, xương, và cơ nằm giữa khớp xương, và còn tác dụng nuôi dưỡng và bôi trơn sụn khớp. Bao hoạt dịch chính là miếng đệm nho nhỏ nằm trong bao khớp nối 2 đầu khớp với nhau, có cấu tạo là các sợi xơ mềm mại cùng với mỡ. Còn màng hoạt dịch nó chính là lớp trong cùng của bao hoạt dịch. Một khi bao hoạt dịch này bị nhiễm trùng thì các chất hoạt dịch cũng sẽ tăng lên được gọi là tình trạng viêm màng bao hoạt dịch.

Những khớp hay phải vận động thường xuyên và mang tính lặp lại thì rất dễ bị viêm màng bao hoạt dịch, ví dụ như hông, vai, ngón chân cái, khuỷu tay, gót chân, đầu gối.

Nguyên nhân gây ra viêm màng bao hoạt dịch

-Khi còn người càng về già thì xương khớp lão hóa nên kéo theo tình trạng viêm màng bao hoạt dịch

-Do các khớp đã lâu không hoạt động từ đó kích thích các bao hoạt dịch quanh khớp. Ví dụ như tựa khuỷu tay trong một thời gian dài, quỳ nhiều, ngồi nhiều, dùng cổ tay hoặc cánh tay để hoạt động lâu cũng có nguy cơ gây ra viêm màng bao hoạt dịch.

-Một số bệnh như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp, gút hoặc tiểu đường cũng có nguy cơ cao mắc bệnh này

-Khớp khuỷu tay hay khớp gối có bao hoạt dịch nằm ngay ở dưới da nên chỉ cần có một tác động nhẹ dẫn đến chấn thương cũng sẽ gây viêm bao hoạt dịch do bị nhiễm trùng.

-Những người thường xuyên phải hoạt động ở một khớp nào đó, ví dụ như dân văn phòng hay phải sử dụng khớp cổ tay nhiều để gõ máy tính chẳng hạn cũng khiến cho bao hoạt dịch tại vùng khớp đó bị quá tải dẫn đến bị viêm.

Viêm màng bao hoạt dịch khớp là gì và chẩn đoán như thế nào 1

-Ngồi lâu trên bề mặt cứng trong một thời gian dài cũng có thể gây viêm màng hoạt dịch.

Triệu chứng của viêm màng bao hoạt dịch

-Khi đi lại hoặc chạm nhẹ vào các khớp bị viêm sẽ thấy nhói đau.

-Các khớp bị viêm kể cả không làm gì cũng cảm thấy đau nhức.

-Người bệnh ngoài cảm thấy đau còn bị sốt cao nữa

-Các khớp ví dụ như khớp cổ tay, khớp đầu gối hay cổ chân sẽ bị cứng lạ

-Sinh hoạt hằng ngày sẽ bị ảnh hưởng nhiều vì dù tập thể dục hay vận động nhẹ cũng gây đau

-Vùng khớp bị viêm sẽ có biểu hiện bầm tím, sưng đỏ hoặc phát ban

Viêm màng bao hoạt dịch khớp là gì và chẩn đoán như thế nào 2

-Mọi triệu chứng đau có thể kéo dài trong vài tuần hoặc thậm chí vài tháng

Chẩn đoán viêm màng bao hoạt dịch

a. Chẩn đoán phân biệt

+Chấn thương

+Nhiễm khuẩn các loại vi khuẩn thông thường

+Viêm màng hoạt dịch thể lông nốt sắc tố

+Lao khớp

+Viêm màng vi tinh thể

Thoái hóa khớp

b. Chẩn đoán xác định

Cận lâm sàng

-Chụp X quang: Ở giai đoạn đầu tiên thường không thấy có dấu hiệu tổn thương nhưng khi tiến triển thành bệnh viêm khớp dạng thấp thì sẽ thấy hình ảnh tổn thương bị bào mòn.

-Xét nghiệm thấy tốc độ lắng máu tăng, tình trạng viêm rõ ràng, protein C phản ứng ( CRP ) tăng.

-Chụp X quang phổi thấy bình thường

-Yếu tố dạng thấp ( RE ), anti CCP có thể dương tính hoặc âm tính. Nếu như kết quả dương tính thì có thể phát triển thành viêm khớp dạng thấp

-Mantoux cho kết quả âm tính

-HLA- B27 có thể dương tính hoặc âm tính. Nếu kết quả là dương tính thì có thể phát triển thành bệnh viêm cột sống dính khớp.

-Siêu âm khớp hay gặp tình trạng dày màng hoạt dịch

c. Xét nghiệm dịch khớp:

+Nhuộm soi tim PCR –  BK, AFB cho kết quả âm tính.

+Tế bào học dịch khớp: có các biểu hiện như bạch cầu trung tính, rải rác các tế bào viêm đơn thuần, không thấy có tình trạng lao hay nhiễm khuẩn. Đây là các biểu hiện của viêm màng hoạt dịch mãn tính.

+Sinh thiết màng hoạt dịch: dưới hướng dẫn của sinh thiết mủ hoặc siêu âm nội soi khớp và lấy bệnh phẩm của người bệnh làm mô bệnh học thì thấy: Viêm màng hoạt dịch mãn tính không có những dấu hiệu liên quan đến u màng hoạt dịch, viêm mủ lao, viêm màng hoạt dịch lông sốt sắc tố…

+Nuôi cấy vi khuẩn cho kết quả âm tính

Chụp cộng hưởng từ MRI sẽ cho kết quả viêm dày màng hoạt dịch nhưng không có nhiều giá trị trong việc chẩn đoán bệnh.

Lâm sàng

-Triệu chứng toàn thân không có nhiều thay đổi

-Triệu chứng tại chỗ: sưng đau khớp, có thể viêm một hay nhiều khớp, cac khớp nóng đỏ rõ rệt. Nếu như là khớp gối thì sẽ có tràn dịch khớp đi kèm.

Lưu ý: Sau khi đã loại trừ các bệnh về khớp khác thì mới được chẩn đoán xác định.

Ở bài viết lần sau chúng tôi sẽ nói sâu hơn về cách điều trị, phòng bệnh viêm màng bao hoạt dịch khớp cũng nhu 1 số câu hỏi có liên quan đến bệnh để bạn có thể tham khảo thêm.