Điều trị thoái hóa khớp gối bằng bài thuốc đông y là một phương pháp chữa bệnh không mới nhưng lại mang tới hiệu quả, mức độ an toàn cao. Cây phòng phong là vị thuốc thảo dược tự nhiên chắc chắn không thể thiếu

Đặc điểm của cây phòng phong

Cây phòng phong hay còn có tên gọi khác là thiên phòng phong. Tên gọi khoa học là: Ledebouriella seseloides Wolff. Đây là một loại cây lâu năm, có độ cao từ 0,3m- 0,8m. Lá có cuống dài, mọc cách đối và phía dưới của cuống phát triển thành nhiều bẹ ôm vào với phần thân, hình dạng giống với lá của cây ngải cứu. Hoa nhỏ và thường mọc thành từng tán từ 4- 9 hoa, màu trắng. Quả phòng phong gồm 2 phần dính vào nhau giống như hình cái chuông. Trên lưng quả phòng phong có sống nằm chạy dọc, giữa sống sẽ có ống tinh dầu. Rễ phòng phòng to, khỏe, mỏng, mặt cắt ngang sẽ có màu nâu. Vỏ bên ngoài sù sì trong khi phần đầu lông có chồi cứng kèm theo.

Cây phòng phong, thảo dược quan trọng trong bài thuốc điều trị thoái hóa khớp gối 1

Phòng phong là một vị thuốc thảo dược rất giàu khoáng chất vi lượng, vitamin và đặc biệt là hàm lượng potassium cao hơn rất nhiều so với củ cà rốt. Trong phòng phong còn có tinh dầu, chất có Phenola Glucosid đắng, acid hữu cơ, Anomalin, Phenol, Xanthotoxin…. Cây phòng phong có khả năng kháng khuẩn và giảm đau hiệu quả. Chủ trị triệu chứng chóng mặt, đau đầu, đau nhức xương khớp, loại bỏ độc tính, khu phong, trừ thấp và trị ngoại cảm phong nhiệt, phong hàn…. Theo Đông y, phòng phong có vị ngọt, tính ấm, cay và không độc.

Bài thuốc điều trị thoái hóa khớp gối có vị thuốc phòng phong

Thoái hóa khớp gối thường gặp ở người trong độ tuổi trung niên và cao tuổi. Phòng phong là vị thuốc thảo dược quan trọng trong những bài thuốc đông y chữa bệnh thoái hóa khớp hiệu quả. Độc hoạt tang ký sinh thang là bài thuốc quan trọng được sử dụng phổ biến hiện nay. Cụ thể như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu: 10 gram phòng phong, độc hoạt, đảng sâm, sinh địa, đương quy, ngưu tất bắc, đỗ trọng bắc- mỗi vị thuốc 12 gram, tế tân, quế chi- mỗi vị thuốc 4 gram, 16 gram tang ký sinh, tần giao, xuyên khung- mỗi vị thuốc 8 gram.

Cách thực hiện và sử dụng: các vị thuốc được sắc uống đều đặn hàng ngày theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc y dược cổ truyền.

Cây phòng phòng là loại thảo dược có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là bệnh thoái hóa khớp gối với điều kiện sử dụng đúng quy trình, liều lượng và hướng dẫn. Người bệnh cũng cần kết hợp với chế độ ăn uống, vận động lành mạnh.