Viêm khớp và thoái hóa khớp đều là những bệnh lí liên quan tới hệ xương khớp với triệu chứng đau cơ nên không ít người nhầm lẫn giữa 2 bệnh với nhau. Vì thế mà có những sai lầm trong dùng các phương pháp điều trị khiến cho tình trạng ngày càng nặng hơn kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm.

Viêm khớp và thoái hóa khớp là gì?

Làm thế nào để phân biệt được bệnh viêm khớp và thoái hóa khớp? Cách chữa đúng hướng cho hai bệnh trên 1
Viêm khớp khác so với bệnh thoái hóa khớp

Viêm khớp và thoái hóa khớp là những bệnh xảy ra tại hệ xương khớp. Viêm khớp được hiểu là hiện tượng viêm tại các khớp kèm theo triệu chứng đau, sưng. Trong khi đó, bệnh thoái hóa khớp là tình trạng lớp sụn khớp phải chịu những tổn thương kèm theo dấu hiệu viêm, lượng dịch khớp bị giảm. Sau một thời gian, lớp sụn bị thoái hóa hiến cho các khớp không còn khả năng vận hành

Viêm khớp và thoái hóa khớp có dấu hiệu đặc trưng nào?

Làm thế nào để phân biệt được bệnh viêm khớp và thoái hóa khớp? Cách chữa đúng hướng cho hai bệnh trên 2

Bệnh thoái hóa khớp đặc trưng bởi dấu hiệu bào mòn của lớp sụn

Viêm khớp và thoái hóa khớp sẽ có triệu chứng giống nhau ở cơn đau khớp. Tuy nhiên, về cơ bản đây là 2 bệnh lí xương khớp khác nhau nên vẫn sẽ có những dấu hiệu khác nhau có thể phân biệt được.

  • Triệu chứng của bệnh viêm khớp
  • Dấu hiệu đau, cứng khớp xảy ra vào sáng sớm ngay sau khi ngủ dậy và thường chỉ kéo dài từ 1- 2 giờ làm hạn chế khả năng vận động của các khớp
  • Hiện tượng sưng khớp có tính chất đối xứng
  • Bệnh sẽ thường gây viêm nhiễm nhiểu khớp với mức độ các cơn đau nặng dần và sẽ thường hay đau ở khớp ngón tay và khớp khuỷu, gối, cổ chân
  • Toàn thân mệt mỏi, sốt, gầy sút, khô mắt và miệng cùng với đó là các nốt cứng mọc bên dưới da khuỷu tay, bàn tay, đau ngực và nhịp thở ngắn lại
  • Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp

Làm thế nào để phân biệt được bệnh viêm khớp và thoái hóa khớp? Cách chữa đúng hướng cho hai bệnh trên 3

Cứng và đau khớp của thoái hóa khớp chỉ xảy ra trong quá trình vận động

Khác với viêm khớp, thoái hóa khớp có các triệu chứng đó là:

   • Hiện tượng cứng khớp chỉ kéo dài trong thời gian ngắn và thường là không quá 15 phút.
   • Vị trí cứng và đau khớp hay xảy ra đó là: cột sống thắt lưng, gối, bàn tay, cổ và khớp háng.
   • Khớp sưng và đau trong quá trình vận động và giảm đau khi nghỉ ngơi, khi cử động khớp thường có cảm giác lạo xạo.

Điều trị viêm khớp và thoái hóa khớp như thế nào?

Viêm khóp và thoái hóa khớp sẽ được điều trị bằng các phương pháp cụ thể dựa trên tình hình thực tế của bệnh sau khi người bệnh được thăm khám, chuẩn đoán.

   • Phương pháp điều trị viêm khớp

Khi chữa trị viêm khớp sẽ căn cứ vào các nguyên nhân cụ thể gây bệnh, mức độ nặng, nhẹ của bệnh, tuổi tác và nghề nghiệp để đưa ra phương pháp phù hợp.

   • Sử dụng thuốc: nhóm thuốc ức chế men cyclooxygenase-2, thuốc chống bệnh thấp khớp, chế phẩm sinh học, thuốc ức chế miễn dịch.
   • Phương pháp phẫu thuật thay thế và tái tạo khớp chỉ được sử dụng khi các cách điều trị trên không đem lại hiệu quả giúp bệnh chuyển biến tích cực.
   • Phương pháp điều trị thoái hóa khớp
   • Trường hợp nhẹ: sử dụng vật lý trị liệu để giảm đau. Ví dụ như: chườm nóng, sử dụng máy phát sóng ngắn hay siêu âm, chiếu đèn hồng ngoại, xung điện… để giảm đau. Khi bị đau, bệnh nhân cần được nghỉ ngơi, hạn chế khớp phải hoạt động.
   • Trường hợp nặng: sử dụng thuốc kháng viêm, giãn cơ và giảm đau.

Như vậy, với một số thông tin cụ thể trên hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 bệnh viêm khớp và thoái hóa khớp. Nhận diện rõ về các bệnh sẽ giúp bạn sớm phát hiện ra bệnh để có thể thăm khám, sử dụng cách điều trị phù hợp cũng như chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bị 2 loại bệnh này vẫn hoàn toàn có thể sử dụng sản phẩm Cao Cẩu tích để điều trị. Đây là một bài thuốc trong Đông y được dung chuyên để chữa các bệnh về xương khớp.