Cột sống cổ là vị trí được đánh giá là chịu lực lớn của cột sống. Chính vì đây là các khớp bán động nên rất dễ bị tổn thương khi vận động các tư thế sẽ khiến chấn thương vào vùng cổ. Bên cạnh đó, cột sống cổ là vị trí quan trọng vì có liên quan tới khu vực não bộ ở phía trên.  Đặc biệt là nơi đây có tủy sống và các dây thần kinh đi qua. Khi bị chấn thương vùng cổ có thể khiến người bệnh bị liệt tứ chi do bị đứt tủy cổ, có những trường hợp bị tử vong do bị tụt hành não. Ngoài những tổn thương trên thì một bệnh thường hay gặp ở cột sống cổ đó chính là thoát vị đĩa đệm.

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm cổ

Chấn thương là nguyên nhân chính của bệnh thoát vị đĩa đệm vùng cổ. Bên cạnh đó có một số nguyên nhân khác như: quá trình thoái hóa sinh học nhân nhầy trong đĩa đệm và vòng xơ theo tuổi tác; áp lực từ việc đè nặng của đầu hoặc đội, mang vác các vật nặng từ đó dẫn tới các khối u và gây nhiễm trùng.

Ảnh hưởng của thoát vị đĩa đệm cổ gây ra cho cơ thể con người

Tùy theo từng mức độ của bệnh thoát vị mà bệnh sẽ gây ảnh hưởng tới các phần xung quanh và tạo nên các biểu hiện thành các triệu chứng khác nhau. Trong các trường hợp bị thoát vị thể trung tâm thường rất nặng và nếu nghiêm trọng có thể gây chấn thương tủy cổ, gây liệt tứ chi, rối loạn cảm giác. Bởi vậy, khi bị chấn thương tại vùng cổ khi tai nạn thì việc cố định cột sống cổ là điều rất quan trọng.

Triệu chứng chèn ép rễ thần kinh cánh tay của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ 1

Thoát vị bên hoặc bị phồng đĩa đệm thì thường gây chèn ép vào đám rối thần kinh cánh tay, gây cảm giác co cơ, cảm giác đau sẽ xuống cánh tay. Cũng có nhiều trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây chèn ép vào đám rối thần kinh nơi cánh tay.

Thoát vị đĩa đệm gây chèn ép rễ thần kinh cánh tay

Các triệu chứng cơ bản:

  • Đau tại vùng cổ và vai gáy: Cảm giác đau lan từ vùng cổ lên vùng chẩm, bả vai. Khi mức độ chèn ép nặng có thể sẽ đau lan xuống tay. Tính chất đau của bệnh sẽ gây cảm giác đau rát, nhức mỏi và buốt tại cùng da do rễ thần kinh chi phối.
  • Kèm theo cảm giác tê bì, bỏng da tại vùng bả vai, cảm giác tê lan xuống phần cánh tay, bàn tay.
  • Nếu bệnh nặng có thể gây teo cơ và hạn chế vận đống, thiếu nuôi dưỡng và cảm giác ở bàn tay.