Bệnh viêm khớp và cách điều trị bằng các loại thuốc tân dược là một trong những phương pháp chữa bệnh phổ biến hiện nay. Thuốc có tác dụng nhanh và giảm đau hiệu quả. Trong đó, bao gồm thuốc giảm đau và thuốc kháng viêm.

Bệnh viêm khớp và cách điều trị bằng thuốc giảm đau

Trong phác đồ chữa trị bệnh viêm khớp của y học hiện đại sẽ không thể thiếu các loại thuốc giảm đau. Sử dụng nhóm thuốc này có tác dụng giảm triệu chứng đau nhức, khó chịu và mệt mỏi do bệnh gây nên. Tuy nhiên, loại thuốc này không có khả năng điều trị các triệu chứng sưng viêm. Mặt khác, nếu dùng thuốc trong một thời gian dài sẽ gây ra cơ chế nhờn thuốc và tác dụng phụ kèm theo- đặc biệt ảnh hưởng tới cơ quan tiêu hóa, làn da và có thể là hệ hô hấp, thần kinh. Một số loại thuốc trị đau nhức xương khớp trong phương pháp nội khoa đó là: tramadol, oxycodone, acetaminophen hay hydrocodone….

Bệnh viêm khớp và cách điều trị bằng thuốc tân dược 1

Bệnh viêm khớp và cách điều trị bằng thuốc kháng viêm non- steroid

Bệnh viêm khớp và cách điều trị các triệu chứng của bệnh bằng thuốc tân dược cần có sự kết hợp thêm của nhóm thuốc kháng viêm non- steroid. Những loại thuốc kháng viêm chính được sử dụng để ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm của bệnh như: Arcoxia, diclofenac, voltaren, bonlutin, artrodal, naproxen hay ibuprofen…. Cũng như với thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn đối với cơ thể người bệnh.

Bệnh viêm khớp và cách điều trị thuốc tân dược cần lưu ý gì?

Khác với đông y trị viêm khớp, thuốc tân dược mặc dù có hiệu quả nhanh nhưng lại rất có hại nếu không được sử dụng đúng. Mặt khác, nó chỉ đem lại kết quả tạm thời nên cần phải có những lưu ý riêng. Cụ thể đó là:

Bệnh viêm khớp và cách điều trị bằng thuốc tân dược 2

Người bệnh chỉ được dùng thuốc khi có chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa và căn cứ trên kết quả thăm khám cụ thể nhằm đảm bảo mức độ an toàn và phát huy được hiệu quả cao nhất.

Trong quá trình điều trị bằng thuốc tân dược cần kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh. Tăng cường bổ sung thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và tốt cho xương khớp. Đồng thời hạn chế những loại thức ăn có hại.

Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao cũng là một giải pháp giúp cho hệ các khớp luôn được khỏe mạnh và dẻo dai, chức năng vận động linh hoạt. Một số bộ môn thể dục tốt cho xương khớp mà người bệnh nên tập như: bơi lội, chạy bộ, thể dục dưỡng sinh hay yoga….

Một số thông tin trình bày ở trên hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn bệnh viêm khớp và cách điều trị bằng thuốc tân dược hiện nay. Như đã nói: thuốc có tác dụng phụ vì vậy bạn có thể tham khảo và lựa chọn phương pháp khác. Ví dụ như: thuốc đông y, vật lý trị liệu…