Ở Mỹ có khoảng 2 triệu người phải nghỉ việc do bệnh thoát vị đĩa đệm, còn ở Việt Nam có khoảng 17% người trên 60 tuổi bị bệnh này. Cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra thường tái phát nhiều lần, mỗi lần kéo dài khoảng 1-2 tuần. Nguyên nhân gây đau là do miếng đệm giữa các đốt sống bị phồng to, viêm nhiễm và chèn vào dây thần kinh gây đau. Ở bài viết lần trước chúng tôi đã giới thiệu đến bạn phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng mổ nội soi, mổ mở, mổ laser thì ở bài này bạn sẽ biết thêm một phương pháp mới là dùng sóng radio cao tần. Những phương pháp trên có thể gây nhiễm trùng do vết thương mở, chăm sóc hậu phẫu thuật kéo dài, thời gian mổ lâu, có thể gây biến chứng...Đặc biệt những phương pháp đó đều phá hủy hoặc tách phần đĩa đệm đã thoát vị, làm ảnh hưởng đến độ bền vững của cột sống cũng như sự phục hồi của người bệnh thoát vị đĩa đệm.

Thông thường người bệnh khi phát hiện mình bị thoát vị đĩa đệm thường dùng các phương pháp như bấm huyệt, kéo giãn cột sống, châm cứu hoặc uống thuốc để điều trị. Các phương pháp này sẽ làm giảm lực chèn lên rễ thần kinh và làm giảm đau nhức ở người bệnh. Nhưng do không được chẩn đoán đúng nên bệnh sẽ tái phát nhiều lần, gây thiệt hại không nhỏ đến sức khỏe cũng như kinh tế của người bệnh.

1. Quy trình chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần:

Bác sĩ sẽ dùng một kim lớn chọc qua da người bệnh vào chính trung tâm nhân đệm với sự dẫn đường của C-arm.Tiếp theo dùng đầu dò sóng radio lưỡng cực vào trong lòng kim rồi dùng sóng radio để đốt và cắt nhân đệm. Nhân nhầy sẽ bị đốt cháy dưới nhiệt độ 70 độ C đồng thời hủy đầu thần kinh nhận cảm xúc giúp người bệnh không còn cảm thấy đau nữa. Mũi kim sẽ di chuyển vào trong lòng nhân đệm để tạo đường hầm. Còn sóng radio cũng làm cho phần thoát ra của nhân đĩa đệm quay trở lại vị trí lúc đầu, diện tích trong đĩa đệm cũng được thay đổi rất nhiều, từ đó giải thoát rễ thần kinh bị chèn ép.

Chi phí điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio cao tần bao gồm cả 2 công đoạn chạy sóng và chẩn đoán khoảng 17 triệu. Không chênh nhiều so với các phương pháp khác.

2. Ưu điểm của chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần:

-Giúp bệnh nhân khống chế tốt các bệnh mãn tính của đau thần kinh tọa, đau vùng cổ, thắt lưng, thần kinh ngoại biên…

-Giúp bệnh nhân bảo vệ được đĩa đệm còn nguyên vẹn

-Giúp bệnh nhân tránh được các di chứng thường gặp trong điều trị xâm lấn.

-Tuyệt đối an toàn, không làm chảy máu người bệnh, không gây mê

-Hiệu quả điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm của phương pháp radio sóng cao tần lên đến 90%

-Thời gian điều trị khoảng từ 30-45 phút, người bệnh có thể xuất viện ngay trong ngày và khỏi bệnh hoàn toàn từ 1-2 năm.

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp sóng raido cao tần 1

3. Chỉ định của phương pháp chữa bệnh bằng sóng cao tần:

-Áp dụng cho những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm chưa lâu và không có bệnh về cột sống đi kèm.

-Chỉ áp dụng cho những bệnh nhân bị thoát vị nhẹ, phim MRI cho thấy chiều cao đĩa đệm còn ít nhất 50%, đĩa đệm mới chỉ lồi ra sau,

4. Bệnh nhân chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần cần lưu ý những điều sau:

-Tuy phương pháp sóng cao tần radio mang lại hiệu quả cao nhưng nếu có triệu chứng đau lưng thì người bệnh hãy đi tìm nguyên nhân trước đã. Tiếp theo uống thuốc giảm đau, kháng viêm mà không thấy có hiệu quả thì mới chữa trị bằng sóng cao tần.

-Phương pháp radio không thể thay thế được phẫu thuật khi không mang lại hiệu quả.

-Sau khi mổ khoảng 1 tháng thì người bệnh cần đeo yếm cổ hoặc đai lưng để đảm bảo được hiệu quả điều trị.

-Một số người có sức khỏe quá yếu thì không thể điều trị bằng phương pháp radio sóng cao tần.

-Người bệnh không nên để tâm lý quá căng thẳng

-Bỏ rượu, thuốc lá và các chất kích thích khác

-Những người béo phì cần giảm cân gấp

-Tránh đi những đoạn đường bị xốc.

-Sau khi ngồi làm việc hay học tập khoảng 1 tiếng thì nên đứng dậy nghỉ ngơi khoảng 10 phút để bảo vệ đĩa đệm của cột sống.

-Nếu là trẻ em thì không nên mang cặp sách quá nặng sẽ ảnh hưởng đến cột sống, gây thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra cũng không được ngồi học sai tư thế ( ngồi vẹo sang 1 bên, gù lưng xuống để dí sát mắt vào màn hình máy tính hay sách vở trên bàn… ).

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần là phương pháp đã được áp dụng từ lâu trên thế giới và hiện nay cũng được ứng dụng tại nước ta đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên bạn nên lưu ý rằng nó chỉ chữa được bệnh vào giai đoạn đầu, còn nếu bị thoát vị đĩa đệm lâu thì không nên dùng cách này vì nó chỉ xử lý được phần thoát vị chứ không xử lý được các bệnh cột sống khác. Tuy nhiên bạn vẫn có thể điều trị thoát vị đĩa đệm bằng cách dùng các loại thảo dược thay cho các loại thuốc Tây y, nó không để lại tác dụng phụ nên người bệnh có thể yên tâm điều trị.